Em suy nghĩ gì về tiếng rao trong đêm của một em nhỏ

Loading...

Đề bài: Về khuya, một tiếng rao đêm rất trong vọng tới – tiếng rao của một em nhỏ. Em có suy nghĩ gì, hãy nêu lên những suy nghĩ ấy.

“Ai bánh bò, bánh tiêu đây!. . . “ Lanh lảnh và trong trẻo, tiếng rao hàng cất lên rõ to giữa lúc trời khuya lắm. Tôi đã làm xong nhiều bài tập và sắp vào giường ngủ. Tôi tò mò, nhìn xem em nhỏ bằng chừng nào. Trời, nhỏ hơn cả em gái tôi! Thần hình gầy gò, da xạm, tóc hoe hoe. Chí có đôi mắt rất sáng, rất khôn. Với đôi chân trần, áo quần đã cũ, em đội mâm bánh còn khá nhiều trên đầu. Bước chầm chậm, chốc chốc em lại cất tiếng rao. Tiếng rao lanh lảnh giữa trời khuya tĩnh mịch.

Tự nhiên sông mũi tôi cay cay, Em còn nhỏ quá. Sao em phải một mình lặn lội, bươn trải với cuộc đời sớm thế? Sao giờ này mà em chưa ngủ như bao bạn nhỏ khác? Hoặc chuẩn bị bài vở sớm mai đến trường? Em có lạnh không? Đường về nhà còn xa không? Và bao giờ em mới bán hết mâm bánh? Hàng trăm câu hỏi xảy ra trong lòng tôi. Tôi thương em vô cùng.

tieng-rao

Loading...

Từ đêm nghe thấy tiếng rao ấy và trông thấy em bé bán bánh ấy, tôi hơi buồn đi

Từ đêm nghe thấy tiếng rao ấy và trông thấy em bé bán bánh ấy, tôi hơi buồn đi. Tôi cảm thấy mình sung sướng hơn em nhiều, thấy mình còn kém kiên trì, chưa chịu khó trong công việc hằng ngày ở nhà và ở lớp. Nhiều lúc tôi còn phí phạm trong tiêu pha, ăn uống. Em đã giúp tôi nhìn lại mình nghiêm khắc hơn, sống sao cho tốt hơn, có điều kiện là giúp đỡ bạn nghèo và làm việc từ thiện.  

Mong sao cho đất nước chúng ta nhanh chóng khỏi nghèo, khỏi khổ, để lứa tuổi như em bé bán hàng đêm, lứa tuổi chúng em đều cắp sách đến trường vui chơi học tập thành người có tài, xây dựng cuộc sống vui sướng.

Phạm Thùy Dương, 

Trường CĐSP TP HCM. 


Share this post

Post Comment