Hãy thuật lại một câu chuyện hay về một danh nhân Việt Nam mà em biết

Loading...

Đề bài: Hãy thuật lại một câu chuyện hay về một danh nhân Việt Nam mà em biết.

TRÍ NHỚ KỲ LẠ CỦA LÊ QUÝ ĐÔN

Tương truyền có lần Lê Quý Đôn từ kinh thành Thăng Long về thăm quê mẹ ở trấn Sơn Nam Thượng, nay là vùng huyện Duy Tiên, tinh Nam Hà. Dọc đường cậu học trò nhỏ nghi chân ăn uống tại một quán hàng. Chẳng may không mang đủ tiền trả. Lê Quý Đôn phải ghi vào số nợ của nhà hàng. Nhân vì tò mò, Lê Quý Đôn liếc qua họ tên và những khoản nợ của những khách ăn chịu chưa trả tiền. Ít lâu sau trở lại Kinh, cậu học trò nhỏ lại định ghé vào quán để nghỉ chân và trả tiền thì thấy quán hàng cũ đà cháy trụi. Bấy giờ chủ quán đang ngồi trong túp lều mới dựng tạm bên cạnh, trông thấy Lê Quý Đôn, liền mếu máo nói: “Cậu ơi, nhà cửa cháy sạch rồi, cả quvển số cậu xem mấy hôm trước cũng không còn nừa, bây giờ tôi biết căn cứ vào đâu mà đòi nợ ?”. Lê Quý Đôn liền bảo chủ quán lấy giấy bút ra, rồi ngồi ghi lại đầy đủ ten những người ăn chịu cùng các khoản tiền nợ, không sót một ai. Nhờ thế, chủ quán cứ theo danh sách mà thu đủ số tiền nợ. Người trong vùng nghe chuyện ai cũng lắc đầu lè lưỡi về trí nhớ lâu bền của cậu học trò Lê Quý Đôn.  

le-quy-don

Lê Quý Đôn có một trí nhớ siêu phàm

Loading...

Lại một chuyện nữa kể rằng, sau khi đỗ Đình nguyên, Báng nhãn, Lê Quý Đôn được Liêu Đình Hầu Lê Hữu Kiều mời chàng cùng một sỗ chàng tân khoa khác về chơi nhà mình ở Liêu Xá, nay thuộc huyện Mỹ Hào, tính Hải Hưng. Đầu làng Liêu Xá có một cái cầu đá thuộc loại thượng gia hạ kiều (tức loại cầu có mái che đẹp nổi tiếng, cạnh cầu có tấm bia khắc bài thơ thất ngôn bát cú. Đoàn ngựa của các chàng tân khoa lần lượt trẩy qua cầu, ai cũng có ý đi chầm chậm để kịp liếc nhìn bài thơ trên bia đá. Liêu Đình Hầu thấy vậy chỉ túm tỉm cười. Đến khi vào nhà, trong bưxa tiệc khoản đãi vui vẻ, Liêu Đình Hầu mới nói về chiếc cầu đá và nhân dịp hỏi các chàng tân khoa xem có ai nhớ được bài thơ trên tấm bia không. Cũng có vài người nhớ được nhưng cũng chỉ nhớ lõm bõm được một hai câu đầu và câu kết. Riêng chàng Bảng nhãn Lê Quý Đôn thì đọc lại đầy đủ cá bài thơ không sót một chữ nào. Cả bàn tiệc từ chủ đến khách ai cũng phải thán phục cái trí nhớ hết sức kỳ diệu của Lê Quý Đôn.

Sau đó Liêu Đình Hầu đã quyết gả con gái cho cho chàng bảng nhãn họ Lê. Bây giờ mọi người mới vỡ lẽ, thì ra đây không phái trò đánh đố chữ thông thường, mà chính là cách thử tài để kén rể của Liêu Đình Hầu.

KlỀU THU HOẠCH

(Chuyện thầy trò thời xưa)


Share this post

Post Comment