Kiến giết Voi một truyện cổ dân gian mà em thích nhất

Loading...

Đề bài: Kiến giết Voi một truyện cổ dân gian mà em thích nhất.

Có lẽ truyện Kiến giết Voi là một câu truyện ngụ ngôn em thích nhất. Truyện mang một cái gì đó vô cùng kỳ lạ và đầy thú vị.

Một con Voi hung dữ, kièu ngạo, muốn chiếm địa vị bá chủ trong muôn loài. con Voi hợm mình ngu ngốc ấy đã tự dẫn mình đến với tội ác, làm mất tình cảm yêu thương của bè bạn, gây nên oán hờn không cần thiết. Tại sao Voi lại muôn dùng sức mạnh của thân xác to lớn, hung dữ đề giết hại đàn Kiến bé bỏng, chăm chỉ kiếm mồi về tổ, thương yêu che chở nhau trong mọi hoàn cảnh? Chỉ vì muốn làm chủ muôn loài mà Voi buộc Kiến vốn hiền lành phải trả thù. Cái chết của Voi chẳng thế oán trách ai được. Voi có muốn quay lại thân thiện với đàn Kiến cũng đã muộn màng.  

Đàn Kiến bò qua đường có lỗi gì đâu mà Voi cũng dọa nạt? Đường nào phải của mình Voi? Voi lấy quyền gì mắng Kiến? Có thể Voi tự nghĩ mình có quyền nhưng đối với mọi người thì không! Voi cũng là một trong muôn vàn sinh vât. Ở đời lỗi lầm nào cùng phải trả giá. Nhưng cái gì của Voi phải trả thì thật đích đáng và đau đớn. Một cái giá rất đắt.

Sao con Voi này chẳng giống với Voi anh hùng đầy tình nghĩa cùng Bà Trưng, Bà Triệu, đô đốc Bùi Thị Xuân đi cùng trang lịch sử vẻ vang của dân tộc giữ nước?

Loading...

kien-giet-voi

Có lẽ truyện Kiến giết Voi là một câu truyện ngụ ngôn em thích nhất

Đặt địa vị chúng ta là Kiến, đứng trước con Voi to lớn hung dữ, đang hách dịch gây chuyện chắc đã hết hồn, Kiến thì không, tuy trông hình thù bé tí, mảnh dẻ là một trái tim, tấm lòng bất khuất và dũng cảm. Tin vào 1ẽ phải: đi trên đường kiếm mồi là tự nhiên… Ta hãy nghe Kiến cát giọng thật hay: “Này bác Voi”… “Chúng tôi”… Kiến coi Voi ngang hàng với mình. Và tự tin: “Chúng tôi không chịu lùi bước trước một sức mạnh nào đau", Kiến hiểu quyền sống của mình và quyền bảo vệ bằng được quyền sống ấy, con Voi khổng lồ cậy sức chắc chưa hình dung được lũ Kiến tại sao lại dám đối đáp ngang nhiên làm vậy. Kiến tản ra bò lên khắp mình Voi cắn và đục! Còn gì thích hơn, hả hê hơn trước hình ảnh con Voi to lớn không kịp trở tay, giãy dụa đau đớn, bất lực chờ đến chết và đàn kiến bé" tí mưu trí, dung cảm cùng lòng cung sức giết Voi! Có lẽ Kiến muốn trao lại cho muôn loài tấm gương đoàn kết, tự tin, dũng cám trước mọi bạo tàn. Tôi không còn nhớ mình đang suy nghĩ hay đang cùng Kiến và Voi bước vào thế giới tưởng tượng…

TRẦN KHÁNH HOÀI

 Trường Hà Huy Tập


Từ khóa tìm kiếm

  • kiến giết voi
  • truyên kiên giêt voi
  • chuyện kiến giết voi

Share this post

Post Comment