Toán học – Văn học

Loading...

Đề bài: Bạn em say mê học toán nhưng chưa thích học văn. Em hãy góp ý kiến với bạn để giúp bạn học tập toàn diện hơn.

Bạn là “nhà toán học tương lai”. Thật đáng khâm phục. Trí thông minh, sự nhạy bén linh hoạt của bạn sẽ giúp bạn thành công trên lĩnh vực toán học. Nhưng nếu suốt quá trình học tập cũng như cuộc đời của bạn sau này đều chỉ là những bài toán, những con số thì cuộc sống và học tập của bạn nhàm chán biết bao! Dường như nó bị hụt hẫng, nó thiếu vắng cuộc sống tâm hồn vốn rất cần thiết ở mỗi con người. Cho nên học giỏi toán, có sự say mê toán học không hẳn là chỉ biết có môn toán mà ta cần và rất cần các môn học khác thì mới phát triển toàn diện được, nhất là môn văn. Văn và toán thoạt nghe tưởng như hai môn này đối nghịch nhau nhưng thật ra chúng hỗ tương cho nhau rất nhiều: và chúng giúp ta phát triển trí tuệ, tâm hồn một cách trọn vẹn.

Để hiểu vấn đề một cách sâu rộng hơn, trước hết ta cần tìm hiểu văn học là gì, và học văn để làm gì? Văn học là sáng tạo của con người, vì lợi ích và đời sống của con người. Một tác phẩm hay, tốt, trước hết là “bồi dưỡng tình đời” cho mỗi chúng ta, giúp ta có thái độ sống cho đúng đắn. Văn học còn là tấm gương phản ánh hiện thực xã hội. Thông qua văn học, chúng ta nhận thức được điều bổ ích về con người và cuộc sống trong quá khứ cũng như trong hiện tại. Văn học giúp ta hiểu cuộc sống một cách đầy đủ hơn.

Văn học chính là món ăn tinh thần không thể thiếu ở mỗi con người. Nó làm cho tâm hồn, tư tưởng, tình cảm thêm phong phú, nhạy cảm trước cái đẹp, cái thiện, cái thực của cuộc đời.

toan

Không thể chỉ học mỗi toán, mà bạn cũng cần phải học thêm cả môn văn

Loading...

Văn học sẽ giúp con người hoàn thiện nhân cách, sống tốt hơn, cao thượng hơn, biết yêu thương mọi người và có ích cho mọi người. Ngoài ra văn học còn là phương tiện giải trí lành mạnh. Cho nên văn học rất là cần thiết. Học văn trước hết là ta học tiếng nói, ngòn ngữ của dân tộc, học cách nói, cách viết, cách diễn đạt. Hai điều này rất cần thiết đối với mỗi người. Học văn sẽ giúp ta sử dụng thành thạo tiếng mẹ đẻ, tạo điều kiện thuận lợi trong học tập cũng như trong sinh hoạt, làm việc… của mỗi người. Riêng về kĩ năng viết văn, thông qua học văn và làm văn ta sẽ được phát triển nâng cao từ viết đúng đến viết tốt, viết hay. Năng lực viết văn ngày càng cần thiết cho cuộc sống của mỗi con người. Bởi trên lĩnh vực nào, ngành nghề nào trong thực tế cũng cần những người đọc thông, viết thạo. Từ các văn bản thủ tục hành chính đến lĩnh vực kinh tế, chính trị xã hội văn hóa nghệ thuật đều rất cần những người có khả năng nói hay, viết tốt – một xã hội tiến bộ văn minh thì phải có những con người thông minh, lịch thiệp, có phong cách, đạo đức, biết cư xử tốt với mọi người. Nhũng vấn đề ấy học văn giỏi sẽ giúp cho ta rất nhiều. Um hiểu, đi sâu vào lĩnh vực văn học sẽ nâng cao được nhận thức, bồi dưỡng được tư tưởng tốt, tình cảm đẹp và năng lực thẩm mĩ. Cảm thụ được các tác phẩm văn học ta sẽ có được tâm hồn cao quí, biết yều thương mọi người, sống có nghĩa có tình hơn. Cho nên học văn cũng là học đạo làm người vậy.

Bạn say mê học toán, có ước mơ muốn trở thành các nhà khoa học các nhà kĩ thuật cố trình độ cao, đó là những ước mơ chân chính. Nhất là trong tình hình đất nước ta hiện nay, thời kì đổi mới, thời kì của khoa học kĩ thuật tiên tiến, một đất nước còn nghèo nàn lạc hậu như ta thì đang rất cần những tài năng trẻ, những nhà khoa học kĩ thuật để xây dựng đất nước giàu đẹp. Và môn toán chính là môn học cửa ngõ để đi vào kĩ thuật hiện đại. Nhưng không vì thế mà ta chỉ học toán thôi và bỏ mặc các môn học khác. Như vậy ta sẽ trở thành người khập khiễng trong sự hiểu biết và trong tâm hồn nữa. Bạn cần phải sáng suốt mà nhận ra rằng ở bậc phổ thông từ tiểu học đến trung học, chúng ta cần phải học đầy đủ các môn để có vốn kiến thức cơ bản, để tạo sự cân đối trong việc phát triển trí tuệ tài năng cũng như là hình thành nhân cách con người. Học giỏi toán mà lại giỏi văn bạn sẽ dễ thành đạt hơn. Sự phát triển của bạn sẽ toàn diện hơn và tạo được một nền tảng vững chắc trong sự hiểu biết của mình. Từ đó lên đại hoc bạn có đi chuyên sâu vào ngành nào cũng dễ dàng nắm bắt. Sự thành đạt tốt đẹp sẽ đến với bạn. Hiểu được điều đó bạn sẽ cảm thấy có hứng thú học tập văn tốt hơn cũng'như các môn học khác. Chúng ta nên nhớ rằng sự phát triển toàn diện rất cần thiết cho mỗi con người trong xã hội.

Tóm lại, văn là một môn học quan trọng không thể thiếu trong nhà trường. Nó vừa là môn học cơ sở giúp ta học tốt các môn học khác, vừa là môn học giúp giáo dục tư tưởng, tình cảm con người, là môn học làm đẹp tâm hồn chúng ta. Nó không chỉ thiết thực trong nhà trường mà còn rất cần thiết ngoài xã hội. Bạn hãy nên phấn đấu không ngừng học tập tốt cả toán lẫn văn cùng các môn học khác để sớm trở thành một học sinh giỏi toàn diện, một bông hoa ưu tú của nhà trường hôm nay và xã hội mai sau.

Thu Huyền

Share this post

Post Comment