Bà tôi

BÀ TÔI

Bà tôi ngồi cạnh tôi, chải đầu. Tóc bà tôi còn đen, dày kì lạ, phủ kín cả hai vai, xõa xuống ngực, xuống đầu gối. Một tay khẽ nâng mớ tóc lên và ướm trên tay, bà tôi dưa một cách khó khăn chiếc lược thưa bằng gỗ vào mớ tóc dày. 

Giọng nói bà tôi đặc biệt trầm bổng, nghe như tiếng chuông đồng. Nó khắc sâu vào trí nhớ tôi dễ dàng như những đóa hoa, và cũng dịu dàng, rực rỡ, đầy nhựa sống. Khi bà tôi mỉm cười, hai con ngươi đen sẩm nở ra, long lanh, dịu hiền khó tả. Đôi mắt ánh lên những tia sáng ấm áp, tươi vui và không bao giờ tắt. Mặc dù trên đôi má ngăm ngăm đã có nhiều nếp nhăn, khuôn mặt của bà tôi hình như vẫn tươi trẻ. Lưng hơi còng, bà tôi đi lại vẫn nhanh nhẹn.

ba toi - Bà tôi

Trước khi gặp lại bà, tôi như người ngủ say, đắm chìm trong bóng tối

Tôi sống xa bà tôi từ nhỏ. Trước khi gặp lại bà, tôi như người ngủ say, đắm chìm trong bóng tối. Nhưng bà tôi xuất hiện đã đánh thức tôi dậy, đưa tôi ra ngoài ánh sáng. Với một sợi dây vô tận, bà tôi nối tất cả mọi vật xung quanh tôi lại, đan thành một lớp đăng – ten nhiều màu sắc và trở thành người gần gui nhất với lòng tôi, một con người dễ hiểu nhất và yêu quý nhất.

Xem thêm:  Một chuyến về quê

Tấm lòng yêu mến vô tư của bà tôi đối với mọi người đã làm tâm hồn tôi thêm phong phú đã truyền sức mạnh cho tôi để đương đầu với sóng gió trong cuộc đời.

(Dẫn lại Tiếng Việt 5, tập một, Sđd, tr. 23)