Bài văn tả cây Bàng ở sân trường em

Bài văn tả cây Bàng ở sân trường em

Hướng dẫn

Ngôi trường nơi em học có rất nhiều cây bóng mát. Sân trường lúc nào cũng rợp nắng, mát rượi. Trong đó có một cây bàng đã gắn bó với em nhiều kỉ niệm. Cây bàng ấy nằm ở ngay góc sân trường em.

Ngay giữa sân trường sừng sững một cây bàng. Dáng cây nhìn vừa như nghiêm trang, lại cũng rất đỗi gần gũi với học trò chúng em. Từ xa nhìn lại, cây bàng như một chiếc ô xanh ngắt khổng lồ che mát cả một góc sân trường, Lại gần, nhìn thấy thân cây to lớn câ một vòng tay em ôm không xuể. Vỏ cây màu nâu, xù xì theo năm tháng. Trên thân cây, còn nhiều chỗ lồi lõm, đó là dấu tích của những cành cây to đã bị gãy theo thời gian. Cành cây rậm rạp trở thành từng tán tràn lên đến tận ngọn. Rễ cây đã già nua, có những cái rễ to trồi lên khỏi một đất nhìn như những con rắn đang bò khắp một góc sân. 

Vào mùa hè, tán lá cây bàng xanh tốt. Từng chiếc lá xanh bóng, to như những cái quạt nan tạo thành một mái vòm xanh mát. Mùa hè, nhìn lên tán cây chỉ thấy chút ít ánh nâng lọt qua kẽ lá, lấp lánh như những vì sao. Sang thu, lá cây ngả vàng rồi dần dần chuyển thành màu đỏ rực. Cả cây bàng trông như một tháp lửa khổng lồ. Cuối thu, lá bàng rụng xuống la liệt, quanh gốc cây như được trải một tấm thảm bằng lụa đỏ. Sang đông, lá bàng không còn nữa, chỉ còn trơ lại những cành cây như những cánh tay khẳng khiu vươn lên bầu trời trong giá rét. Cây bàng đứng co ro trong gió bấc và giá lạnh mùa đông. Trong cái lạnh mùa đông, nhìn cây bàng như cũng cô đơn, lẻ loi hơn. Tới mùa xuân ấm áp, từ những cành cây gầy guộc ấy từng chồi bàng biếc xanh như những đốm lửa nhỏ đang thi nhau mọc ra, cả cây bàng dần dần được phủ một màu biếc sáng ngời, cây mang vẻ xanh non lạ kì đây sức sống.

Xem thêm:  Kể vể một thầy giáo mà em quý mến

Hoa bàng mọc thành từng chùm, màu trắng sữa. Hoa bàng không dài bằng hoa lộc vừng nhưng hương thơm nhẹ và rất dễ chịu. Khi quả bàng kết trái, từng chùm quả lấp ló trong tán lá xanh nhìn rất thích mắt. Trái bàng chín có màu vàng tươi, khi ăn có vị chua ngọt rất thú vị.

Cây bàng làm cho cảnh trường thêm xanh – sạch – đẹp, nó tỏa bóng mát ở sân trường cho chúng em vui chơi. Dưới gốc bàng ấy, chúng em đã có nhiều giờ ra chơi thú vị và bổ ích, biết bao câu chuyện về tuổi học trò đã cùng chúng em lớn lên. Em và các bạn trong lớp luôn chăm sóc cây như tưới nước để cây xanh tốt, quét vôi vào gốc cây cho cây khỏi sâu bệnh nữa.

LẬP DÀN Ý

a)Mở bài

Trong những năm học tập dưới mái trường Lê Lợi thân yêu, có một cây bàng đã gắn bó với em rất nhiều kỉ niệm. Cây bàng ấy nằm ở ngay góc sân trường em.

b)Thân bài

*Tả bao quát cây bàng

Nhìn từ xa, cây bàng như một chiếc ô màu xanh khổng lồ.

Lại gần, nhìn thấy thân cây to lớn cở một vòng tay em ôm không xuể. Vỏ cây màu nâu, xù xì theo năm tháng.

Cành cây rậm rạp tạo thành từng tán tròn lên đến tận ngọn.

Rễ cây đã già nua, có những cái rễ to trồi lên cả một đất nhìn như những con rắn.

Xem thêm:  Đề kiểm tra học kì 1 môn Ngữ văn lớp 10soạn theo ma trận

*Tả lá cây bàng theo 4 mùa

Lá cây bàng vào mùa hè: Vào mùa hè, tán cây bàng xanh tốt. Từng chiếc lá xanh bóng, to như những cái quạt nan tạo thành một mái vòm xanh mát. 

Đến mùa thu, lá cây ngả vàng rồi dần dần chuyển thành màu đỏ rực. Cả cây bàng trông như một tháp lửa khổng lồ.

Sang đông, lá bàng đã rụng hết chỉ còn những cành cây như những cánh tay khẳng khiu vươn lên bầu trời trong giá rét.

Tới mùa xuân ấm áp, từ những cành cây gầy guộc từng chồi bàng biếc xanh như những đốm lửa nhỏ đang thi nhau mọc ra.

*Tả hoa và quả bàng

Hoa bàng mọc thành từng chùm, màu trắng sữa. Hoa bàng có hương thơm nhẹ và rốt dễ chịu.

Khi bàng kết trái, từng chùm quả lấp ló trong tán lá xanh nhìn rất thích mắt. Trái bàng chín có màu vàng tươi, khi ăn có vị chua ngọt rất thú vị.

*Tác dụng của cây bàng

Cây bàng làm cho cảnh trường thêm xanh – sạch – đẹp, nó tỏa bóng mát ở sân trường cho chúng em vui chơi.

c)Kết bài

Dưới gốc bàng ấy, chúng em đã có nhiều giờ ra chơi thú vị và bổ ích, biết bao câu chuyện về tuổi học trò đã cùng chúng em lớn lên.

Em và các bạn trong lớp luôn chăm sóc cây như tưới nước để cây xanh tốt, quét vôi vào gốc cây nữa.

Xem thêm:  Tả chiếc bàn mà em ngồi học

Nguồn: Vietvanhoctro.com