Văn mẫu THCS

Bài văn tả hoa phượng và hoa địa lan

HOA PHƯỢNG

Hoa phượng – loài hoa thân quen của mùa hạ lại nở. Cây phượng đẹp lắm, ở đâu cây cũng đẹp. Cây sừng sững tỏa bóng xuống sân trường tôi.

Cuối xuân, sừng sững cây phượng đứng nơi sân trường. Thân cây mang màu nâu màu mỡ. Màu nâu của đất mẹ. Màu nâu của quê hương. Lặn đâu rồi vẻ mốc thếch mùa đông? Lận đâu rồi cái sần sùi trong gió bấc ù ù? Cây cao lớn, khỏe mạnh như người lính gác già dặn mà kinh nghiệm. Cây cao vút, còn xanh non màu những chiếc lá phượng bé nhỏ. Lá như những bàn tay trẻ thơ đầy đặn. Khi ánh nắng xuân dịu dàng xuất hiện, lá ánh lên màu ngọc bích, xa xa như những ngọn lửa không bao giờ tắt. Những ngọn lửa thần. Lác đác trên cao những chùm nụ phượng. Nụ mới chui ra, non nớt, thơ ngây. Có nụ hơi bé mở, để lộ những cánh hoa đỏ xinh xinh như cánh bướm. Vươn tay hái một nụ non, khẽ khàng bóc nhẹ từng chiếc áo phủ suốt bên trên nụ để lộ ra mấy cánh hoa bé xíu. Nụ phượng trong trắng, ngây thơ như học trò. Tâm hồn học trò đẹp thơ ngây.

hoa phuong - Bài văn tả hoa phượng và hoa địa lan

Xuân đến hạ đi, những cánh phượng bắt đầu nở rộ

Mùa hạ đến. Mùa xuân đi. Thân cây sạm đi như bàn tay người mẹ thô ráp, từng trải sương gió. Cây phượng là mẹ của loài hoa học trò- Hoa phượng nở đỏ rực. Những cánh hoa lửa gợi vẻ đầm ấm quyện màu xanh dịu ngọt cua những lá phượng non. Nắng oi ả chiếu vào cánh phượng, vào lá, vào hoa. Rồi phượng nở. Mùa phượng – mùa thi, mùa thi rộn rã. Hoa phượng là loài hoa tôi yêu nhất.

Nhưng sao hôm nay, hôm chúng tôi chia tay để nghỉ hè, phượng lại không đẹp nữa? Màu đỏ thắm đó làm chúng tôi cách xa, phượng ơi, phượng có hiểu lòng tôi? Rồi chia tay, nhưng chỉ là tạm biệt. Năm sau, hẹn năm sau nhé, chúng ta lại sum họp dưới mái ấm Ngô Sĩ Liên thân yêu. Phượng điểm tô cho mái trường một màu rực rỡ, một sắc màu rất ưa nhìn. Những giọt nắng vàng trải lên lá phượng một màu vàng trù phú, rưới lên hoa hoc trò một màu ưa nhìn. Từng chùm hóa lấp ló trên cao, xen giữa lá cây xanh non như những mặt trời con tinh nghịch ai đem treo lên để mang hạnh phúc cho con người. Bà tôi bảo, ngày xưa khi mặt đất còn lạnh lẽo, Ngọc Hoàng đã gửi các con mình xuống trần gian để mang hơi ấm cho muôn loài. Nhưng các con ngài bị yêu ma hãm hại, cuối cùng ngài chọn cây phượng để treo mặt trời. Phượng ơi, phượng đã có một quá khứ tuyệt vời, hào hùng và bi tráng. Mỗi lần bà kể lại câu chuyện ấy, trước mắt tôi hiện ra hình ảnh chùm phượng vĩ đùa nghịch với gió trời… 

Xem thêm:  Cách làm 3 dạng đề bài văn nghị luận xã hội trong đề thi Ngữ Văn tuyển sinh 10

Hoa học trò, loài hoa đẹp đẽ và thơ ngây đang khoe sắc nơi sân trường tôi và bao nơi khác. Nắng hè ơi, dù nắng có chối chang đến mấy, thì nắng có biết đâu rằng dòng nhựa sống tràn trề vẫn ngày đêm cuồn cuộn chảy trong từng thớ thịt của hoa phượng vĩ. Đối với tôi, phượng dũng cảm và xinh đẹp, bất khuất mà đáng yêu. Phượng xứng đáng với tên gọi đầy chất thơ: Hoa học trò.

(Bài đoạt giải kì thi học sinh giỏi cấp quận, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)

HOA ĐỊA LAN

Khi những làn mưa phùn mùa xuân đậu nhẹ lóng lánh trên mái tóc em là khi hoa địa lan bắt đầu ra hoa. Mùa xuân đấy!

Giữa đám lá xanh to bản, một cành búp xanh vươn lên. Mưa dai dẳng, triền miên, cành búp xanh càng vươn cao. Màu xanh nõn dần dần thẫm lại. Những cành búp xanh đẫm mưa xuân như chờ đợi. Mặc cho sự mơn man êm nhẹ của gió. Búp xanh lặng lẽ hình thành. Nhưng hình như mùa xuân đang dồn những “yêu kiều” vào đó. Cây địa lan như người mẹ chắt chiu tất cả những gì tinh hoa nhất, những gì đẹp đẽ nhất mùa xuân ban phát cho mình dành cho búp non.

Trong mưa, từ trong búp xanh bỗng vươn ra ba cái nụ xinh xinh, nhỏ bé mà đáng yêu, vẫn là màu xanh nhưng nhạt hơn. Người ta nhìn và thầm hỏi: “Phải chăng mùa xuân đặt màu xanh trong ấy?”. Một ngày, hai ngày… nụ hoa lớn nhích dần lên. Mưa nôn nóng lắm! Mưa như thôi thúc. Và nhìn kỉa, những nụ hoa đang bồi hồi hé nở năm cánh hoa trắng muốt. Bông hoa địa lan nghiêng mình, những cánh hoa xếp cán đối tròn trịa và đàí hoa, nhi hoa như mũ miện của nàng công chúa lóng lánh những hạt ngọc. Tinh khôi quá!

Thu Huyền
Xem thêm:  Cao nguyên trắng

Từ khóa tìm kiếm

  • tả hoa phượng
  • Bài văn tả hoa phượng

Post Comment