Bạn hãy hiền dịu bao dung với hết tất cả mọi người trừ chính mình

Đề bài: Anh (chị) có đổng ý với ý kiến sau đây cùa Joubert: “Bạn hãy hiền dịu bao dung với hết tất cả mọi người trừ chính mình”.

Gợi ý

1. Giải thích

“Bạn hãy hiền dịu bao dung với hết tất cả mọi người”

– Hiền dịu, bao dung:

-Với hầu hết tất cả mọi người: Ta sẽ nhận được sự trân trọng, biết ơn của người khác đối với mình. Đồng thời thiết lập được nhiều mối quan hệ tốt đẹp, và khi ta gặp khó khăn, người khác sẽ sẵn sàng giúp đỡ mình.

-> Đó là một lối sống đẹp, bạn sẽ dễ dàng tiếp xúc và học hỏi được nhiều điều hay. Và đó cũng chính là cách giúp bạn chỉnh sửa bản thân bạn.

-> “Trừ chính mình”

– Bạn có thể hiền dịu bao dung với người khác, nhưng nếu bạn cũng áp dụng cách đối xử như vậy đối với chính bản thân bạn thì dó là cách tốt nhất biến bạn thành người khác.

-> Cuộc sống này có vô vàn điều tốt đang chờ đón bạn, bạn hãy đón nhận nó, hãy mở lòng và sống chan hoà với mọi người, Nhưng cũng không ít cái xấu xa đang rình rập, và muốn lôi kéo bạn về phía nó. Vì thế bạn hãy cố gắng giữ mình, cần phải thật nghiêm khắc với bản thân và cách sống của mình.

2. Biểu hiện về cách sống ' '

– Đối với mọi người: Bạn hãy giúp đỡ khi họ gặp khó khăn, hãy biết tha thứ, khoan dung cho những người biết sửa chữa lỗi lầm, hãy học cách sống thân thiện, hoà đồng.

– Đối với bản thân: Phải bỏ lối sống ích kỉ, tham vọng. Sống vì mọi người cũng có nghĩa là vì chính mình, bạn phải nghiêm khắc với những lỗi lầm của mình. Không thể để nó tái phạm và cũng không thể để nó tiếp tục diễn ra.

-> Chỉ có như vậy bạn mới có thể tự tin đứng trước mọi người, bạn mới có thể giữ mình trong sạch. Chính cách sống ấy sẽ giúp mọi người nể phục bạn, bởi bạn luôn biết giữ mình, luôn biết chỉnh sửa mình cho đúng với cách sống tốt đẹp.

Bài làm

Đường đi của đời người là một đường thẳng nhưng lại như một sợi chỉ mỏng manh, đường đi ấy cũng là cái ranh giới giữa cái xấu và cái tốt. Bạn chỉ cần sơ ý chệch chân thì sợi chỉ ấy sần sàng hất tung bạn ra khỏi con đường thẳng và dần bạn vào sự vòng vèo, nghuệch ngoạc của một con đường khó đi. Vì thế, muốn tự tin tiến tới đích mà mình mong muốn thì bạn chỉ còn cách nghiêm khắc với bản thân và hãy sống chan hoà với những người xung quanh bạn. Nói như Joubert: *Bạn hãy hiền dịu bao dung vởi hết tất cả mọi người trừ chính mình”.

Xem thêm:  Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới

“Hiền dịu bao dung với mọi người” phải chăng là sự tha thứ cho những lỗi lầm đã qua, là sự giúp đỡ, chia sẻ lần nhau. Vậy tại sao ta không thể hiền dịu bao dung với chính bản thân mình? Phật dạy “Lễ vật lớn nhất của đời người là khoan dung”. Khi bạn giúp đỡ được một ai đó, hay bạn tha thứ, bỏ qua cho nhừng ai biết sửa lỗi. Thì bạn sẽ nhận được một tâm lòng chân thật, một sự biết ơn và được mọi người tôn trọng, bởi bạn đã đem cho họ một hạnh phúc lớn “làm cho người khác tốt hơn đó là cách duy nhất làm cho người ta hạnh phúc hơn” (Ampere). Rồi biết đâu trên chặng đường đi tới cái đích của bạn có lúc chao đảo, có lúc ban sắp rẽ vào môt “con đường” khác thì những người xung quanh bạn, họ sẽ giúp bạn tìm được cái “hạnh phúc lớn” ấy và kéo bạn trở về với chính bạn. Bạn còn phải biết hoà đổng với mọi thiết lập cho mình những mối quan hệ tốt đẹp. Bởi như thế sẽ giúp bạn lại chuẩn mực của bản thân từ người khác, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều đứng đắn và hiểu biết thêm về xã hội bạn đang sống, qua đó bạn có thể phân biệt được tốt xấu. Nhưng nếu bạn cũng áp dụng sự tha thứ, bao dung cho chính mình thì đó là cách nhanh nhất, tốt nhất để người ta đánh mất chính mình. Trước mỗi con người, đường đời cũng như là một mê cung bắt buộc bạn phải luồn lách để đi qua nó, tất nhiên không phải ai cũng tìm thấy lối, nhất là khi bạn tự khoan dung với chính mình. Bởi khi bạn dễ dàng tha thứ, bỏ qua cho những cái sai của minh thì bạn đã tự tích lũy cho mình một vốn sống không đẹp, tự chấp nhận hành vi sai trái. Rồi cái vốn sống ấy ngày một lớn lên, cái hành vi ấy trở thành thói quen khiến bạn không thể kiểm soát và đến khi đó bạn sẽ không bao giờ quay về được cái mốc ban đầu của mình.

Bao giờ cũng vậy, trong một xã hội luôn có người xấu và người tốt. Nhưng quan trọng là bạn thuộc loại người nào, cuộc sống của bạn sẽ biểu hiện trên lối sống. Cũng như trong một bức tranh với sự kết hợp hài hoà của sắc màu, “bức tranh đó trở nên dễ nhìn và cũng dễ dàng đi vào lòng người xem. Nhưng khi người hoạ sĩ lỡ tay làm lem một vệt màu thì ấn tượng đập vào mắt người xem chính là cái vệt màu bị lem kia, những cái tống thể xung quanh giờ chỉ làm nền cho cái vệt màu nổi trội đó. Vệt màu đó như một cá thể riêng lẻ tồn tại đơn độc, cô lập trong một xã hội bằng phẳng. Con người cũng vậy, mọi người đều yêu thương nhau, sống với nhau bằng tình thương, bằng sự bao dung. Còn bạn, khi bạn không còn thuộc về thế giới của sự chan hoà đó thì cuộc sống của bạn sẽ nổi trội hơn hẳn bởi bạn luôn chịu sự dòm ngó, luôn là trung tâm của sự bàn tán. Rồi con đường mà bạn đi sẽ trở nên khúc khuỷu, khó đi. Để đạt được mục đích chắc hẳn bạn sẽ dễ sai lầm và càng sai lầm hơn. Nhưng bạn vẫn có cơ hội quay lại hoà nhập với cuộc sống trước kia nếu bạn biết dừng đúng lúc, biết sửa chữa ngay khi có thể, và mọi người vẫn đón chào bạn. Để làm được điều đó bạn phải nghiêm khắc hơn với bản thân, phải tự vượt qua chính mình. Sẽ không có ai có thể giúp bạn vượt qua chính bạn ngoài bạn vì “kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình”, và bạn phải tìm cách để loại bỏ kẻ thù lớn ấy.

Xem thêm:  Em suy nghĩ gì về tiếng rao trong đêm của một em nhỏ

Để sống được như vậy bạn phải tự giữ mình trong một giới hạn nhất định, biết bảo vệ mình tránh xa những cái xấu, những cái không đúng đắn. Bạn phải xoá đi trong mình những tham vọng về lợi ích riêng, luôn nghiêm khắc trước những lỗi sai của mình, và biết sửa đổi ngay chứ đừng để tật xấu phát tán rồi làm tê liệt phần tốt trong bạn. Ta có thế thấy một tấm gương sáng ngời trong cách sống ấy, đó là Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Người là một Chù tịch nước nhưng lại sống vô cùng giản dị. Người chẳng cần những cung điện nguy nga đồ sộ, Người chỉ gắn bó với gian nhà sàn nhỏ và đơn sơ. Người sống hoà đồng với mọi người như bao người khác. Người luôn nghiêm khác với bản thân, không bao giờ bị mua chuộc bởi thế lực đồng tiền hay vì lợi ích của cá nhân. Người luôn đặt ra cho mình những chuẩn mực đúng đắn, luốn biết phân biết phải trái, tốt xấu. Cũng chính nhờ cách sống ấy mà Hồ Chủ Tịch đã đưa nước ta tiến tới ngày tự do – độc lập.

Giờ đây khi còn là học sinh, còn gắn bó với những trang sách vở nơi trường lớp, bạn hãy tự rèn luyện tính nghiêm khắc đối với bản thân, dơn giản như trong những giờ kiểm tra, bạn hãy tự làm bài theo sức của mình. Đừng vì chút điểm mà ỉàm hư bản thân bạn, bạn không nên quay cóp hay hỏi bài, vì như thế sẽ tập cho bạn tính phụ thuộc vào người khác. Như vậy sẽ làm bạn mất tự tin, bạn đã quay cóp một lần rồi sẽ có một ỉần nữa, lần nữa và dần dần bạn sẽ trở nên chủ quan, thụ động và hèn kém.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em khi bước vào trường THPT

Còn trong công việc hay trong đời sống, bạn đừng bán đổi danh dự vì địa vị, quyền thế, tiền bạc… Bạn hãy xem những người giàu có kia, quyền thế kia là cái đích để bạn phấn đấu. Đừng nhìn họ bằng còn mắt ghen tỵ mà hãy nhìn họ bằng con mắt ngưỡng mộ, bạn hãy đi lên bằng chính sức lực của bạn, hãy đặt ra cho mình những mục tiêu nhất định, nhưng những mục tiêu ấy phải là những mục tiêu chính đáng. Chỉ có như thế mới giúp bạn đạt đến đích một cách nhanh chóng và bền vững.

Với bài học sâu sắc về cách sống, sống “hiền dịu bao dung với hết tất cả mọi người trừ chính mình”, câu nói trên mang một ý nghỉa thật to lớn và có giá trị quan trọng cho con đường tu dưỡng đạo đức của mồi con người. Câu nói không chỉ góp phần giáo dục con người mà từ đó, nó giúp định hình nhân cách mỗi cá nhân, xây dựng một xả hội tốt đẹp với những con người biết sống cho người khác và tự chiến thắng bản thân mình.

Vậy ngay từ bây giờ, còn chần chừ gì nữa mà bạn không mở rộng lòng với mọi người để xây dựng một lối sống tốt đẹp. Và bạn hãy tập ngay cho mình một lối sống đúng đắn, đừng để cái phần xấu trong bạn trấn áp phần tốt. Mà hãy dùng phần tốt để xoá dần phần xấu và đó cũng chính là: “Bạn hăy hiển dịu bao dung với hết tất cả mọi người trừ chính mình”.

HS Phan Thị Thanh Hiếu