Văn mẫu THCS

Bầy chim thiên nga

Đề bài: Hình ảnh nàng Li-dơ trong truyện cổ Bầy chim thiên nga của An-đéc-xen đã gợi cho em niềm xúc động sâu xa. Em hãy trình bày cảm xúc đó.

DÀN BÀI

I. Mở bài:

Giới thiệu tác giả, tác phẩm dẫn tới nhân vật nàng Li-dơ.

Nêu cảm nghĩ chung về hình ảnh nàng Li-dơ: xúc động trước tấm lòng nhân hậu, tình cảm vị tha và đức hy sinh kiên nhẫn trong sáng và cao đẹp của nàng.

II. Thân bài:

1. Xúc động trước tình thương yêu vô bờ bến của nàng Li-dơ:

Chọn những chi tiết như thái độ, hành động, tâm trạng, lời nói, sự việc … làm dẫn chứng nêu nhận xét và phân tích làm rõ thêm lí lẽ của mình. 

2. Có ấn tượng sâu sắc về tính kiên nhẫn đến tận cùng của Li-dơ. 

III. Kết luận:

– Nhắc lại cảm xúc cảm nghĩ chủ yếu của mình. Từ đó khẳng định nhấn mạnh thêm.

– Rút ra bài học.

BÀI THAM KHẢO

Tự nhận xét về tác phẩm của mình, An-đéc-xen nói: Truyện của tôi cả già, trẻ đều ưa thích và treo trên cành thông ngày tết Nô- en… Một trong số các truyện đó là Bầy chim thiên nga đã làm xúc động không biết bao nhiẽu tâm hồn người đọc từ thế kỉ XVIII đến nay. Đặc biệt là hình ảnh của nàng Li-dơ trong truyện đã tạo nên một ấn tượng khó phai nhạt về một tấm lòng nhân hậu đầy tình yêu thương, chí kiên nhẫn và đức hi sinh cao cả,

Trước hết, có thể nói là tình thương yêu vô bờ bến của Li-dơ đối với các anh nàng không những là sợi chỉ đỏ xuyên suốt câu truyện mà còn là sức mạnh giúp cho anh em nàng vượt qua mọi khó khăn, chiến thắng cả mọi phù phép, mọi mưu toan độc ác của mụ dì ghẻ.

bay chim thien nga - Bầy chim thiên nga

Bầy chim thiên nga đã làm xúc động không biết bao nhiẽu tâm hồn người đọc từ thế kỉ XVIII đến nay

Chính tấm lòng nhân hậu của Li-dơ đã biến những con cóc mà mụ này thả vào bồn tắm của cô đã tiêu tan hết nọc độc và hơn thế nữa, tình yêu thương nồng cháy của nàng đã biến chúng thành những bó hoa anh túc.  

Xem thêm:  Chiếc máy điện thoại

Khi bị đuổi ra khỏi hoàng cung, cô buồn cho riêng mình thì ít mà cảm thương cho các anh mình thì nhiều. Tấm lòng nhân hậu ấy đã khiến cho khu rừng âm u tăm tối cũng trở nên tươi đẹp. Cô đã suốt ngày đêm lang thang trong rừng quyết tâm đi tìm các anh mình cho dù mình có phái hi sinh đi nữa. Với tình thương các anh tột độ, Li-dơ đã có đủ nghị lực đi qua khu rừng dày đậc, sẵn sàng ăn trái cây rừng, ngủ trên đất lạnh khiến cho người đọc truyện, trong đó có em, nhiều lúc xúc động không cầm được nước mắt. Hạnh phúc biết bao cho cô và cho cả người đọc, khi cô ôm chầm lấy các anh sau bao ngày tháng tìm kiếm và gọi tên từng người, mặc dù khi ấy họ đã là mười một con chim thiên nga, chỉ được trở lại hình người mỗi khi đêm xuống. 

Thương yêu các anh, cô không muốn rời xa họ mà sẵn sàng cùng họ làm một cuộc hành trình đầy gian khỗ hiểm nguy. Vượt qua lòng đại dương bát ngát. Đẹp biết mấy hình ảnh cô nằm trong tấm lưới cho mười một con chim thiên nga dùng mỏ kéo tấm lưới ấy cùng bay đi. Trái tim cô tưởng có thể vỡ oà ra vì nghĩ đến các anh mình có thể phải rơi vụt từ trời cao xuống biển khi tảng đá trú chân chưa hiện ra mà mặt trời sắp tắt.

Tuy nhiên thử thách gaỵ go nhất chỉ đến với Li-dơ và các anh nàng trong chặng đường cuối cùng khi cô quyết tâm giúp những người này trở lại thành người trong các điều kiện phải nói là vô cùng khắc nghiệt. Bà tiên Moóc-gan đã giúp cô phá vỡ bùa phép phù thuỷ của mụ dì ghẻ độc ác. Cô phải đan mười một chiếc áo bằng sợi dây tầm ma cho các anh và phải đan trong câm lặng hoàn toàn. Bàn tay cô bị phồng lên ứa máu vì những bó tầm ma nhưng cô vẫn thản nhiên chịu đựng đau đớn, thức suốt đêm đan áo, chỉ cần là giải thoát được cho các anh mình. Cô đã kiên trì và nhẫn nại biết mấy trước sự xuất hiện và tình yêu của nhà vua, phải giả câm mặc dù lòng cô muốn thổ lộ mọi điều. Hình ảnh cô đi tới giàn thiêu, tay vẫn may áo khiến ai cũng xúc động. Chính đức hi sinh, lòng quyết tâm chịu đựng khổ đau vượt qua mọi thử thách thầm lặng ghê gớm ấy đã được đền bù xứng dáng: mười một anh trai của cô đã trở lai là mười một hoàng tử tuân tú như ngày nào. 

Tấm lòng nhân hậu của cô có một sức mạnh kì diệu là như thế.  

Đọc xong câu chuyên Bầy chim thiên nga của An-đéc-xen, hình ảnh cô công chúa mặc áo vải thô, tóc xõa lấp mặt, tay cầm những sợi cây gai góc, chân trần dầm đất, trên đầu là mười một con chim thiên nga lông cánh trắng tinh cứ bay bổng diệu kì trong tâm hồn em. Trái tim nhân hậu của cô công chúa này giúp em và biết bao người, biết bao thế hệ hiểu được sức mạnh của tình yêu thương là có thể chiến thắng điều ác làm cho đời sống con người đẹp đẽ và có ý nghĩa nhiều hơn. 

Thu Huyền
Xem thêm:  Soạn bài chương trình địa phương lớp 6 HK 2

Từ khóa tìm kiếm

  • tác phẩm bầy chim thiên nga

Post Comment