Biểu cảm về cây chuối lớp 7 hay nhất

Biểu cảm về cây chuối lớp 7 hay nhất

Bài làm

Nếu để chọn ra loại cây gắn bó với những người dân Việt Nam thì ngoài hình ảnh cây tre ra thì cây chuối là một trong những loại cây vô cùng thân thuộc. Điều này được thể hiện ở quanh làng em gần nhà ai cũng có một vài cây chuối sau vườn. Thậm chí có nhiều nhà có hẳn một khu vườn trồng cây chuối này.

Nguyên do mà cây chuối được trồng nhiều như vậy một phần là do chuối dễ sống, ít công chăm bón mà nó vẫn cứ mang nhiều lợi ích phục vụ cho cuộc sống chính người dân Việt Nam. Ta cũng đã từng nghe người xưa có câu nói nổi tiếng khi viết về hình ảnh của cây chuối đó là “trước cau sau chuối”. Thông qua đây thì hình ảnh của cây chuối vì thế xuất hiện nhiều ở sau vườn nhất chứ chẳng mấy khi thấy nó um tùm trước nhà bao giờ cả. Cây chuối cũng thật đặc biệt, nó được sinh trưởng tốt ở điều kiện khí hậu nhiệt đới như ở nước ta, nó được trồng nhiều và tốt nhất là những nơi ven sông hoặc vùng đất ẩm, không cần phải khó nhọc chăm sóc mà cây vẫn cứ phát triển.

Hình ảnh của cây chuối mọc từng cây, thế nhưng nó thường sống thành 3-4 cây san sát nhau cho nên người ta hay gọi là bụi chuối, khóm chuối và nó không sống riêng lẻ bao giờ. Thân chuối không phải là thân gỗ mà nó đơn giản chỉ là những bẹ lá xếp sát nhau tạo nên. Khi đó chuối phải mọc thành khóm, thành bụi để tránh khi có mưa bão thì cây này che chở cho cây kia mà không bị quật ngã được. Cây chuối sở hữu một màu xanh mướt từ lá đến thân. Nhất là phần lá xòe bản to che mát một vùng, còn đối với phần thân được tạo bởi các bẹ chuối từng lớp từng lớp bao bọc phần lõi non nhỏ ở trong cùng ở giữa. Cây chuối như gắn chặt với những ký ức tuổi thơ em. Chúng em vẫn hay dùng lá chuối để che nắng, che mưa hay lấy bẹ chuối ở phần thân chuối làm thành chiếc gầu tác nước.

Xem thêm:  Lập dàn ý bài văn tả dòng sông quê hương em – Văn hay lớp 6

Biểu cảm về cây chuối lớp 7 hay nhất

Loading...

Biểu cảm về cây chuối

Thông thường một cây chuối trưởng thành có thể cao từ 2-3 mét tùy loại chuối có loại thấp hoặc cao hơn. Khi trưởng thành cũng là lúc cây chuối nở hoa, người ta thường gọi là bắp chuối. Ngắm nhìn phần bắp chuối này nó có màu tím trông như hình nụ hoa sen khủng lồ và dốc ngược xuống phía dưới mặt đất vậy. Cũng chính từ bắp chuối sẽ trở thành quả chuối, khi đó nó lại sắp thành từng nải, mỗi buồng có từ 5, 7 thậm chí 10 nải chuối mà nhìn quả nào cũng mập mạp. Em thấy cây chuối có một điểm riêng không giống các loại cây khác đó chính là cây không có cành và dòng đời của nó chỉ cho ra quả 1 lần rồi tàn lụi.

Cây chuối cho ra những quả chuối ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng. Qủa chuối khi xanh có thể nấu ốc hay cá ăn ngon lắm. Thậm chí người ta còn thái quả chuối xanh để ăn như rau sống nữa. Cây chuối không chỉ có giá trị bởi quả ngon, bổ dưỡng thôi đâu mà nó còn là nguyên liệu để tạo nên rất nhiều thực phẩm khác như chè chuối, kẹo chuối,… Thân cây chuối được tận dụng để làm thực phẩm cho đàn gia súc, gia cầm ở nhà. Lá chuối dùng để gói bánh cũng cho ra hương vị thơm ngon. Thế nhưng với em thì cây chuối lại còn giống như một người bạn thân thiết nhất. Cây chuối như có mặt trong hầu hết các trò chơi của trẻ con vùng quê như chúng em. Chúng em hái tàu lá chuối để bày đồ hàng, rồi lấy lá chuối lợp thành túp lều nhỏ xinh.

Xem thêm:  Tả cảnh một đêm trăng ở quê em

Ngày nay, cho dù xã hội đã phát triển rồi chất lượng cuộc sống được nâng cao hơn và đã tạo điều kiện cho người nông dân có đất để làm ăn kinh tế, giúp cho người nông dân có thể trồng cây thực phẩm, cây công nghiệp năng suất cao hơn. Thế nhưng hình ảnh cây chuối vẫn không thể nào thiếu được, nó vẫn cứ xuất hiện quanh vườn, sau hè để khi đến ngày lễ Tết người dân lại có những nải chuối thật đẹp để thờ cúng tổ tiên. Loại quả này như một nét đẹp của văn hóa của dân tộc ta.

Em rất yêu thích cây chuối bởi đó chính là loài cây mang được nét đẹp của văn hóa truyền thống vừa là nét đặc trưng riêng của làng quê Việt Nam ta tự ngàn đời.

Minh Nguyệt

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Share this post