Biểu cảm về cây tre lớp 7 hay nhất

Biểu cảm về cây tre lớp 7 hay nhất

Bài làm

Không phải ngẫu nhiên mà hình ảnh thân thương của những cây tre đã đi vào rất nhiều trong thơ ca Việt Nam. Lý do chính bởi tre là hình ảnh đã quá thân thuộc và gần gũi vơi người dân Việt từ bao đời nay. Cho dù chúng ta có đi đâu trên khắp thôn quê Việt thì cũng đều dễ dàng bắt gặp được hình ảnh lũy tre xanh vô cùng bát ngát này.

Đặc điểm của cây tre thường mọc gần nhau theo khóm để có thể tạo thành những lũy tre xanh rì rào trong gió. Không biết tự bao đời nay, cây tre mọc luôn đứng cạnh nhau chứ không hề riêng lẻ một mình. Chính đặc tính này của cây tre như thể hiện được giống như tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam anh hùng luôn đoàn kết để chống lại giặc ngoại xâm. Ngắm nhìn phần thân cây tre có nhiều đốt, trông thật gầy guộc là vậy nhưng gió to như thế nào cũng không thể nào quật ngã được.

Cây tre sinh trưởng và phát triển tự nhiên không cần phải chăm sóc quá nhiều, tre sống ở bất cứ chỗ nào. Cho dù đất có cằn cỗi bao nhiêu thì hình ảnh cây tre vẫn cứ vươn lên xanh tốt. Nhìn cây tren em cảm thấy nó giống như tinh thần vươn lên trước mọi khó khăn, mọi thử thách trong cuộc sống của người dân lao động. Người dân quê em thường trồng cây tre ở bờ sông nên mỗi lần có cơn gió nhẹ thổi qua thôi cũng đã khiến cho cây tre xào xạc. Hình ảnh những chiếc lá tre khô lại bay bay trên không trung rồi lại nhanh chóng xoáy tròn rồi rơi xuống mặt nước trông thật là đẹp mắt biết bao nhiêu. Đứng ở bên cạnh nhưng cây tre to khỏe luôn là những mầm măng non tre xinh xinh nhú lên nhọn hoắt. Măng tre cứ thế lớn dần lên và chẳng mấy chốc cũng đã vươn mình giống như cây tre mẹ xanh mát, thỉnh thoảng có cơn gió lại khẽ đu đưa thật đẹp.

Biểu cảm về cây tre lớp 7 hay nhất

Biểu cảm về cây tre

Với người dân quê em thì cây tre gắn liền với tuổi thơ chúng em. Chúng em cũng đã được nghe câu chuyện cổ tích hay về người nông dân chăm chỉ và lão phú ông tham lam – Cây tre trăm đốt. Hình ảnh cây tre cao, xanh cứ ăn sâu vào trong ký ức của mỗi đứa trẻ quê chúng em. Đó là mỗi buổi chiều nắng nóng rồi bọn trẻ con trong xóm thường rủ nhau chơi trốn tìm, chơi nhảy dây dưới bụi tre làng. Có các cô chú nông dân đi làm về lại dừng chân nghỉ ngơi dưới bụi tre. Ở sau lũy tre người ta buộc con trâu ở đó và không quên thưởng cho chú bó cỏ để ăn sau một ngày dài cày ruộng. Khung cảnh quê hương em như cứ thật yên bình biết bao nhiêu. Bóng tre thật cao, che phủ cả một vùng mới thích thú biết bao nhiêu. Chúng em còn lấy lá tre gấp thành con thuyền nho nhỏ để thả trôi theo dòng nước mát ở gần đó. Tuổi thơ quá êm đềm và thơ mộng, chắc chắn rằng khi lớn lên những kỷ niệm bên hình ảnh cây tre này sẽ không bao giờ những đứa trẻ quê chúng em quên được.

Hình ảnh cây tre xanh, cứ mãi xanh từ bao đời nay, tre đã có những đóng góp không nhỏ vào đời sống của con người Việt Nam. Ngay từ khi con người sinh ra đã được nằm trong chiếc nôi làm bằng tre nứa rồi lại được lắng nghe tiếng ru ầu ơ của bà của mẹ. Cây tre còn được dùng để dựng nhà, mà mái nhà lại được coi chính là nơi tổ ấm để về, nơi che nắng mưa của mỗi người và ôm ấp ta những lúc yếu lòng, mệt mỏi. Cây tre rất khác biệt với các loại cây khác là nó được mọc thành thành thành lũy tre. Với dáng mọc ngay thẳng và bộ rễ chắc khỏe mọc tua tủa ra cắm sâu vào trong lòng đất để lấy chất dinh dưỡng nuôi cây. Cho dù ở nơi đất sỏi, đá vôi bạc màu đi chăng nữa thì cây tre vẫn cứ xanh tươi.

Cây tre còn có mặt trong sinh hoạt của người dân Việt từ tăm tre, đũa tre,… rồi thân tre làm ra những chiếc rổ, chiếc rá và cả quạt nan xua đi cái nóng của mùa hè. Tre dường như cũng theo các chị các mẹ mỗi buổi chợ bởi ai cũng mang theo vật quen thuộc đó là chiếc giỏ tre,… Đâu đâu thì cũng thấy được sự xuất hiện của tre. Cứ đơn giản, mộc mạc mà cây tre đã mang được bao nhiêu lợi ích cho con người. Rồi trong những năm kháng chiến hình ảnh chông tre, gậy tre cũng đã chung sức chung lòng giúp cho nhân dân ta dành được chiến thắng, dành được độc lập. Hình ảnh cây tren như chính là người bạn của con người và cũng là hiện thân của đức tính con người Việt Nam cứ hiên ngang anh hùng, bất khuất.

Hình ảnh cây tre là một loài cây gắn bó sâu sắc với con người Việt Nam từ bao đời. Cây tre có những đóng góp không nhỏ trong cuộc sống và trong chiến đấu và cả đời thường nữa. Em rất yêu hình ảnh cây tre, cho dù hiện nay thì cây tre không được trồng nhiều như trước nữa nhưng nó sẽ mãi mãi ăn sâu vào trong trí nhớ, ký ức đẹp của mỗi con người đất Việt.

Minh Nguyệt

Loading...

Từ khóa tìm kiếm

  • cảm nghỉ về cây tre

Share this post