Văn mẫu THCS

Cây tre trăm đốt

Đề bài: Truyện cổ tích “ Cây tre trăm đốt” đã kết thúc bằng thắng lợi của anh Khoai nhờ có phép lạ của Bụt. Theo em, anh Khoai có xứng đáng được Bụt giúp đỡ như vậy không?

DÀN Ý

I. Mở bài:

Giới thiệu Cây tre trăm đốt, sự thất bại của tên trưởng giả và sự thắng lợi của anh Khoai.

Anh Khoai rất xứng đáng đựợc hướng thắng lợi ấy nhờ phép lạ của Bụt.

II. Thân bài:

1. Anh Khoai cặm cụi làm lụng trăm công nghìn việc làm giàu cho tên trưởng gia:

– Đi ở cho tên trướng giả từ nhỏ nhưng bị hắn quỵt món nợ to đó. 

– Hắn hứa gả cô út khiến anh Khoai làm việc cần cù hơn gấp năm, gấp mười.

2. Anh Khoai là người chân thật, hiền lành:

– Tin lời tên gian ác. 

– Phải đi vào rừng tìm cây tre trăm đạt để khóc cho vơi nỗi khổ vì tên trưởng gia nắm quyền lực và công lý.

3. Phải có Bụt giúp, anh Khoai mới thắng lợi:

Có Bụt, công lý mới thuộc về người lương thiện, nghèo khổ.

– Bụt là ước mơ của nhân dân lao động lương thiện, nghèo khổ muốn thực hiện lẽ công bằng xã hội.

III. Kết luận: 

Anh Khoai tuy thắng lợi nhưng chỉ đòi lại cái thuộc về anh, anh không tham lam quá đáng.

BÀI THAM KHẢO

Cây tre trăm đốt là một truyện cổ dân gian thú vị mà nhân dân ta từ lâu nay đã truyền tụng. Thú vị nhất hẳn là canh tương- một cây tre dài ngoằng đến một trăm đốt đủ lại gắn cả một chuỗi người từ lão trưởng giả gian ác, xáo trá đến tên cai tổng tham lam và cả con trai hắn, càng giãy càng đau, cả ba ông đau kêu khóc. Lại thêm hai họ mặc áo rộng đứng sắp hàng; tái mặt van xin anh Khoai bỏ lỗi. Ở hiền gặp lành, nhờ Bụt giúp đỡ anh Khoai đã giành được thắng lợi và rất xứng đáng với thắng lợi đó.

Xem thêm:  Tả hình dáng và tính tình một cụ già mà em kính yêu (cụ già đó có thể là ông, bà em hoặc một người mà em quen)

Gấp trang sách lại rồi, em vẫn không thể nào quên được hình ảnh anh trai cày cần cù, chẳm chỉ, chất phác, cả tin tên là Khoai. Anh Khoai phải đi ở từ nhó, làm thuê không công cho tên trưởng giả trong làng. Anh đã làm đủ trăm công nghìn việc nhọc nhằn. Đến lúc hắn hứa hẹn gả cô út cho, anh Khoai tướng thật, từ đó lại làm việc gấp năm, gấp mười lần. Bản chất anh ngay thật. Bị lừa lần đầu anh tức lắm. Nhưng khi tên trưởng giả xoay sở hứa hẹn thêm thì anh lại thật thà tin ngay và lập tức vác dao lên rừng, chú ý tìm cho ra cây tre trăm đốt. Anh ngay thật, không hề nghĩ rằng đó chính là mưu sâu kế độc của tên trưởng giả. Hắn lợi dụng tính chân thật, cả tin nơi anh nhằm mượn tay rừng sâu, thú độc giết chết anh cho rảnh mắt hắn.

Có thể anh Khoai vác dao vào rừng mà lòng chẳng hi vọng gì đâu. Anh vào đó để khóc than cho vơi đi nỗi đau khổ và niềm căm tức của mình thôi. Tiếng khóc của anh vang lên giữa rừng sâu chính là tiếng khóc của người hiền lành thấp cổ bé miệng bị kẻ gian ác dập vùi, chà đạp…  

cay tre tram dot - Cây tre trăm đốt

Anh Khoai rất xứng đáng đựợc hướng thắng lợi ấy nhờ phép lạ của Bụt

Tiếp theo, trong niềm căm tức, nỗi đau khổ tột cùng của anh. Bụt đã hiện ra. Phép lạ của Bụt đã giúp cho anh không những có được sức mạnh mới mà còn có cả một lòng quyết tâm mới. Lúc bấy giờ, anh Khoai đã trở nên sáng suốt. Ta không ngạc nhiên chút nào khi thấy anh đã liên tiếp đọc Khắc nhập, khắc nhập cho đến khi cả ba kẻ thù của anh bị trừng phạt. Cây tre kỳ lạ và lời niệm chú thần tình của anh đã làm cho tiệc cưới lừa lọc kia bị phá vỡ. Tên trưởng giả, tên cai tổng và cả con trai hắn đều kêu khóc. Sức mạnh của anh Khoai khi ấy là sức mạnh của người hiền lành chiến thắng kẻ độc ác Và tên trướng giả ngay ngày hôm sau phải gả cô út cho anh Khoai y như lời hắn hứa hẹn. Đó chính là hạnh phúc, là niềm vui mà anh trai cày này phải có được như một điều tất yếu trên đời.

Tóm lại, truyện cổ dân gian Cây tre trăm đốt đã làm nổi rõ vẻ đẹp hiền lành, cần cù, chất phát, ngay thật của anh Khoai, một con người đáng yêu mến và kính trọng. Anh Khoai hoàn toàn ngay thật và công bằng. Có Bụt trợ giúp tạo sức mạnh nhưng anh không làm điều gì quá đáng. Anh chỉ đòi lại cái đáng lẽ thuộc về mình: cô Út, như lời lão trưởng giả đã giao kết. 

Thu Huyền
Xem thêm:  Hãy tả lại một ca sĩ đang biểu diễn bài hát mà em yêu thích

Từ khóa tìm kiếm

  • phan tich truyen cay tre tram dot
  • phân tích truyện cây tre trăm đốt
  • tóm tắt truyện cây tre trăm đốt

Post Comment