Có công mài sắt, có ngày nên kim

Đề bài: Tục ngữ có câu:

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Em hãy chứng minh lời dạy trên.

Trong cuộc sống, bất cứ khi làm một việc gì nếu vội vàng hấp tấp ta thường bị hỏng. Trái lại, nếu cố gắng, bền chỉ, kiên trì thì dù việc đó có khó khăn đến đâu ta cũng có thể hoàn thành được. Cùng chính vì thế nen tục ngữ có câu “Có công mài sắt có ngày nên kim” để răn dạy con cháu đời sau. 

Thật vậy, trong thực tế cuộc sống có nhiều tấm gương kiên nhẫn trong học tập, trong lao động đã để lại trong em những ấn tượng khó phai mờ. Từ đó, nó giúp em những bài học làm người thật ý nghĩa.

co cong mai sat - Có công mài sắt, có ngày nên kim

Có công mài sắt, có ngày nên kim

Chúng ta thử hình dung từ một thanh sắt thô sơ cứng cáp, ngày này sang ngày khác thanh sắt đó được mài, mài mãi… cho đến một lúc nào đó thanh sắt kia trở thành một cây kim bé nhỏ tiện dụng. Như vậy, muốn có được cây kim ấy người thợ đã bỏ biết bao công sức và thời gian để mài giũa thanh sắt. Nếu vật cứng như sắt mà ta mài mãi cũng thành được cây kim thì bất cứ việc gì ta cũng có thể làm được, miễn sao ta phải biết chịu khó, biết nhẫn nại, kiên trì. Là học sinh, chắc ta không quên được anh học trò nghèo thông minh hiếu học Châu Trí. Vì nhà quê nghèo, anh phải vào chùa Long Tuyền hàng ngày quét lá đa để đốt lửa lấy ánh sáng mà học. Bản thân anh phải khắc phục mọi gian khổ và chịu khó trong học tập để cuối cùng anh được đỗ đầu kì thi Hương. Khi thành tài, người trong làng hết lời ca ngợi, thán phục.

Một anh học trò vào chùa Long Tuyền 

Ai ngờ nay lại đỗ Giải nguyên 

Ở đời chẳng có việc gì khó 

Người ta lập chí phải nên kiên.

(Trích Luân lí giáo khoa thu)

Trên thế giới, nói đến tên hai nhà bác học người Pháp Pierre Curie và Marie Curie không ai là không biết. Để khám phá ra nguyên tố phóng xạ radium, hai ông bà đã kiên trì lao động vất vả hàng mấy năm trời, lọc đi lọc lại nhiều lần tròng 8 tấn bã quặng mới thu được một phần mười gram chất phóng xạ ấy. Thế trong 8 tấn bã quặng mới thu được một phần mười gram chất phóng xạ ấy. Thế mới biết phát minh khoa học của nhân loại cũng đòi hỏi sự kiên trì mãnh liệt.

Ngày nay, tính kiên trì bền chí nhẫn nại được chúng ta coi như kim chỉ nam trong hành động, trong việc làm. Chính nhờ đó mà đã có biết bao người đã vượt qua mọi khó khăn, khắc phục được bệnh tật… như thầy Nguyễn Ngọc Ký đã viết bằng đôi chân… Điều này thật đáng tự hào biết bao!

Câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” thật là một bài học vô cùng quý báu. Nó luôn nhắc nhở chúng ta phải rèn luyện ý chí, nghị lực và tự phấn đấu để dễ dàng đi đến thành công, bởi “nước chảy” tất “đá phải mòn”. Đây là điều mà mỗi người chúng ta cần suy ngẫm khi bước vào đời, khi bắt tay vào công việc.

Thu Huyền