Những bài văn hay

Dàn bài nghị luận: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ”

Dàn bài nghị luận: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ”

Hướng dẫn

Nội dung:

Dàn bài nghị luận: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ”

I. Mở bài:

Giới thiệu vấn đề và bàn luận về sách:

– Sách là kho tàng kiến thức vô giá của con người, những người đang đọc sách là những người đang miệt mài đi tìm hiểu đến tận cùng của kho báu quý giá ấy. Chính vì vậy, việc đọc và tìm hiểu sách của mỗi người là vô cùng cần thiết. Vai trò của sách đối với mỗi người sẽ giúp ta tìm hiểu được các kiến thức phong phú và cũng như để hoàn thiện bản thân mình hơn.

II. Thân bài:

* Giải thích:

Sách là gì?

– Sách là dụng cụ dùng để ghi chép, lưu giữ và lưu truyền tri thức qua thời gian của con người. Sách chính là tri thức của con người, là nơi mà ta có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, trao dồi thêm các kiến thức và rèn luyện bản thân mình.

Ngọn đèn sáng bất diệt là gì?

– Ngọn đèn sáng bất diệt là cách nói ẩn dụ về khả nâng thắp sáng, dẫn lối đến cái sáng và trái nghĩa với bóng tối. Câu nói về việc khẳng định vai trò, ý nghĩa của sách trong việc thắp sáng, trao dồi thêm kiến thức trí tuệ đối với con người.

Xem thêm:  Đề thi theo hướng mới :Người lái đò sông Đà

* Bàn luận:

Tại sao nói: “sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ?

– Sách là ngọn đèn sáng bất diệt bởi vì nó đem lại cho con người những kiến thức quý báu mà không bị giới hạn bởi không gian và thời gian mà còn giúp ích cho con người rất nhiều.

– Những kiến thức trong sách là sự tích lũy của ông cha ta ngày xưa, của những người đi trước. Họ đã từng trải, nghiên cứu, khám phá theo từng thế hệ khác nhau của thời gian, bởi vì vậy những cuốn sách có giá trị vẫn luôn được tồn tại cho đến tận bây giờ. Hiện nay, sách có rất nhiều loại như: sách giải trí, sách khoa học, sách nấu ăn, sách truyện,… Mỗi loại sách lại mang trong mình những đặc điểm, màu sắc riêng biệt của từng loại sách đấy, cung cấp cho người đọc những thông tin khác nhau. Chính vì thế mà đọc sách có rất nhiều công dụng khác nhau và giúp ích cho ta trong đời sống rất nhiều công việc.

– Kho tàng sách giống như là những cuốn bách khoa toàn thư với những kiến thức phong phú đủ mọi lĩnh vực như văn học, lịch sử, địa lý, các cuốn sách viết về kĩ năng sống, các phát minh khoa học… Đặc biệt hệ thống sách về ngoại ngữ đang được đẩy mạnh trở thành nguồn tài liệu phong phú cho người học và đang tìm hiểu về môn ngoại ngữ.

Xem thêm:  Phong cách chức năng của ngôn ngữ

– Sách không chỉ nói về những cái hay cái đẹp mà còn nói về những điều bổ ích trong cuộc sống của mỗi người nhằm mục đích giáo dục và giúp ta có những nhận thức đúng đắn.

– Ngày nay sách không chỉ có ở dưới dạng bản in ấn mà còn có các bản trên các thiết bị công nghệ tạo ra sự thuận tiện cho người đọc. Nhưng dù thế nào ta vẫn luôn đề cao việc đọc sách và thói quen đọc sách, tin chắc rằng những cuốn sách hay đó sẽ khiến cho chúng ta từng ngày trưởng thành hơn.

– Ngày nay trong thị trường vẫn còn tồn tại những cuốn sách không lành mạnh, có những nội dung không đúng đắn và làm cho chúng ta có những ý hiểu sai lệch vì vậy mà chúng ta phải nghiêm khắc phê phán và đồng thời cũng phải biết chọn những cuốn sách phù hợp với bản thân mình. Vì vậy cần nâng cao ý thức của bản thân và nên tạo thói quen đọc sách. Đọc sách không thôi cũng chưa đủ mà còn phải biết áp dụng những kiến thức đó vào đời sống thực tế để phát huy vai trò của sách.

III. Kết bài:

Khẳng định lại vấn đề: Vì vậy sách có những ý nghĩa cực kỳ quan trọng, cần thiết và mỗi người nên tạo cho mình thói quen rèn luyện đọc sách hằng ngày để không ngừng nâng cao tư duy, trí tuệ của bản thân và áp dụng những kiến thức thú vị đó vào đời sống và giúp cải thiện cuộc sống của chính bản thân mình tốt lên. Vì vậy hãy xem sách giống như người bạn của mình.

 • Luyện Thi tốt nghiệp 12

  Phân tích 14 câu thơ đầu bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

 • Lí Luận Văn Học

  110 nhận định hay về thơ ca cần nhớ để trích dẫn vào bài làm văn

 • Luyện Thi Tuyển Sinh 10

  Nghị luận: “Phải chăng chỉ có những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương?”

 • Đóng vai kể chuyện lớp 9

  Đóng vai vua Quang Trung kể lại cuộc hành binh thần tốc ra Bắc và đại phá quân Thanh của nghĩa quân Tây Sơn

 • Nghị luận văn học 9

  Từ lời phủ dụ binh lính của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ, hãy suy nghĩ về truyền thống yêu nước của dân tộc ta từ xưa đến nay

 • Lớn lên cùng sách

  Bài thi mẫu: “Lớn lên cùng sách”

 • Nghị luận văn học 9

  Cảm nhận vẻ đẹp Thúy Vân qua 4 câu thơ: “Vân xem trang trọng khác vời…”

 • Nghị luận văn học 9

  Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ

 • Luyện Thi tốt nghiệp 12

  Suy nghĩ về ý nghĩa câu chuyện “Bóng nắng và bóng râm”

 • Luyện Thi tốt nghiệp 12

  Cảm nhận 14 câu thơ đầu bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng

Xem thêm:  Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ bàn về vấn đề giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong thời đại ngày nay

Theo Taplamvan.edu.vn

Post Comment