Dàn ý bài văn mẫu Tả về ông ngoại của em

Dàn ý bài văn mẫu Tả về ông ngoại của em

Hướng dẫn

* Những điểm cần ghi nhớ khi lập dàn ý bài văn mẫu Tả về ông ngoại của em, cụ thể:

– Đọc kĩ đề bài và xác định yêu cầu của đề.

– Ngoại hình của ông ngoại em: dáng vẻ, mặt mũi, đầu tóc, cách ăn mặc,…?

– Hoạt động của ông ngoại em?

– Tình cảm và sự quan tâm của ông ngoại đối với các thành viên khác trong gia đình và với riêng em?

__________***__________

Mời các em cùng tham khảo chi tiết phần Dàn ý bài văn mẫu Tả về ông ngoại của em dưới đây:

A. MẪU DÀN Ý TẢ VỀ ÔNG NGOẠI CỦA EM

1. Phần Mở bài

– Cơ quan của ba má mình gần nhà ngoại, gần trường học, gần bệnh viện. Vì vậy, cả nhà mình về sống bên ngoại.

– Ba má mình thường xuyên đi công tác nên ông bà ngoại là người gần gũi và trực tiếp chăm sóc đến mình.

– Ông bà ngoại rất thương mình vì cậu đã lớn chỉ có mình là nhỏ nhât nhà.

– Nếu bà ngoại là người chăm cho mình từng bữa ăn, giấc ngủ thì ông ngoại mình lại là người chăm lo cho việc học tập của mình.

– Mình sẽ tả ông ngoại mình cho bạn nghe nhé.

2. Phần Thân bài

a). Tả ngoại hình

– Năm nay ngoại mình 165 tuổi. Ngoại là công nhân, làm việc ở khu chế xuất quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

– Ngoại mình nghỉ hưu đã được 5 năm.

– Ngoại có khuôn mặt hơi vuông. Da ngoại ngăm ngăm. Mắt ngoại to, lông mày rậm và hơi xếch lên.

– Dáng ngoại đậm, chắc nịch. Đã 165 tuổi nhưng tóc ngoại còn chưa hạc.

Xem thêm:  Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết

– Tay chân ngoại rắn chắc, các bắp thịt nổi lên. Có lẽ là công nhân nên phái làm việc tay chân liên tục nên ngoại mình mới khỏe mạnh như vậy.

– Ngoại hiền lành, ít nói.

Khi chưa nghỉ hưu, hằng ngày ngoại đi làm theo ca. Ngoại mặc bộ quần áo lao động màu xanh công nhân. Ngoại đội một cái mũ bảo hộ lao động.

– Khi ở nhà, ngoại mình thường mặc cái áo ba lỗ và cái quần soóc đến đầu gối màu xanh.

b). Tả hoạt động

Khi nghỉ hưu, ngoại mình vẫn giữ nếp sinh hoạt như ngày còn đi làm. Ngoại mình thường dậy rất sớm để tập thể dục, sau đó đọc báo rồi bắt tay vào những công việc trong ngày.

– Ngoại thường đọc báo và xem thời sự trên ti vi.

Đã nghỉ hưu nhưng lúc nào ngoại cũng luôn tay. Trong nhà có việc gì nặng nhọc một chút là ngoại làm hết.

– Ngoại mình rất giỏi toán. Nhờ vậy, khi gặp khó khăn trong học tập, ngoại đã giảng bài cho mình. Mình thích hỏi ngoại hơn vì ngoại giảng chậm, dễ hiểu và chẳng bao giờ mắng mình.

– Nhà ngoại mình không có vườn nhưng ngoại mình đã biến sân thượng thành một mảnh vườn xanh tốt. Ngoại mình mua rất nhiều thùng xốp. mua đất đổ vào rồi ngoại trồng các loại rau xanh và các loại rau thơm. Nhờ được chăm sóc chu đáo nên các thùng rau luôn xanh tốt. Gia đình mình được ăn rau sạch do chính tay ngoại mình trồng đấy.

– Ngày Tết Trung thu, ngoại dạy cho mình cách làm các loại đèn như đèn ông sao, đèn cá chép,… Ngoại mình khéo tay lắm, bao giờ đèn ngoại làm cho mình cũng đẹp hơn đèn tự làm của những người khác.

Xem thêm:  Ngôi trường cũ của em đã quá cũ, phải đập đi xây lại. Em hãy kể về chuyện ấy và nói lên tâm trạng của mình.

– Từ ngày nghỉ hưu, ngoại mình luôn tham gia đầy đủ những hoạt động của hội Người cao tuổi trong khu phố. Các ông bà, cô chú trong khu phố ai cũng kính nể ngoại mình.

3. Phần Kết bài

– Ngoại mình là một tấm gương sáng cho mình noi theo.

– Ngoại là trụ cột của gia đình. Với tay nghề vững vàng, ngoại mình đã nuôi cả gia đình.

– Mình sẽ học tập những đức tính tốt đẹp của ngoại. Mình luôn ghi nhớ lời ngoại dặn: “Mỗi người phải có một cái nghề cho chắc. Có nghề trong tay, chẳng bao giờ chết đói cả”. Bây giờ thì mình mới hiểu câu tục ngữ mà cha ông ta đã dạy bảo con cháu: “Một nghề cho chín hơn chín mười nghề”.

__________***__________

B. BÀI TẬP LÀM VĂN THAM KHẢO TẢ VỀ ÔNG NGOẠI CỦA EM

Ai không biết cứ tưởng ba mình là con trai của ngoại. Không hiểu sao là con rể mà ba mình lại có nét hao hao giống ngoại. Cơ quan của ba má mình gần nhà ngoại, gần trường học, gần bệnh viện. Vì vậy, cả nhà mình về sống bên ngoại. Ông ngoại mình rất thương mình vì cậu đã lớn chỉ có mình là nhỏ nhất nhà.

Năm nay ngoại mình 165 tuổi. Ngoại là công nhân cơ khí đã nghĩ hưu. Dáng ngoại đậm, chắc nịch. Đã 165 tuổi nhưng tóc ngoại còn chưa bạc. Da ngoại ngăm ngăm. Mắt ngoại to, lông mày rậm và hơi xếch lên. Tay chân ngoại rắn chắc., còn rắn chắc hơn cả tay ba minh đây. Ngoại hiền lành, rất rộng rãi, hay giúp đỡ mọi người. Khi chưa nghỉ hưu, hằng ngày ngoại đi làm theo ca. Ngoại mặc bộ quần áo lao động màu xanh công nhân. Ngoại đội một cái mũ bảo hộ lao động. Khi nghỉ hưu, ngoại vẫn giữ nếp sinh hoạt như ngày còn đi làm, ngoại mình thường dậy rất sớm để tập thể dục. Ngoại mặc cái áo ba lỗ, cái quần soóc dài đến đầu gối. Ngoại thường đọc báo và xem thời sự trên ti vi. Đã nghi hưu nhưng lúc nào ngoại cũng luôn tay. Trong nhà có việc gì nặng nhọc một chút là ngoại làm hết. Ngoại mình rất giỏi toán. Nhờ vậy, khi gặp khó khăn trong học tập, ngoại đã giảng bài cho mình. Mình thích hỏi ngoại hơn vì ngoại giảng chậm, dễ hiểu và chẳng bao giờ mắng mình cả. Ngày Tết Trung thu, ngoại dạy cho mình cách làm các loại đèn như đèn ông sao, đèn cá chép,… Ngoại mình khéo tay lắm, bao giờ đèn ngoại làm cho minh cũng đẹp hơn đèn tự làm của những người khác.

Xem thêm:  Đặc trưng của kịch bản văn học

Từ ngày nghỉ hưu, ngoại mình luôn tham gia đầy đủ những hoạt động của hội Người cao tuổi trong khu phố. Các ông bà, cô chú trong khu phố ai cũng kính nể ngoại mình.

Ngoại mình là một tấm gương sáng cho mình noi theo. Mình sẽ học tập những đức tính tốt đẹp của ngoại: cần cù, chăm chỉ, biết yêu thương những người trong gia đình, biết quan tâm và giúp đỡ nhừng người hàng xóm. Mình luôn ghi nhớ lời ngoại dặn: “Mỗi người phái có một cái nghề cho chắc. Có nghề trong tay, chẳng bao giờ chết đói cả”. Bây giờ thì mình mới hiểu câu tục ngữ mà cha ông ta đã dạy bảo con cháu: “Một nghề cho chín còn hơn chín mười nghề” đấy bạn ạ.

_____________Hết_____________

Nguồn: Vietvanhoctro.com