Dàn ý bài văn Tả về trận bão lụt khủng khiếp ở quê em hoặc qua truyền hình mà em xem được

Dàn ý bài văn Tả về trận bão lụt khủng khiếp ở quê em hoặc qua truyền hình mà em xem được

Hướng dẫn

Chi tiết mẫu dàn ý bài văn Tả về trận bão lụt khủng khiếp ở quê em hoặc qua truyền hình mà em xem được như sau:

1. Phần Mở hài

– Trái Đất dần nóng lên, kéo theo nó là biết bao thảm họa. Băng tan, mực nước biển ngày một dâng cao. Những đợt sóng thần, những trận động đất, những cơn bão lụt khủng khiếp diễn ra ở nhiều nước trên thế giới.

Xem ti vi, em thấy rất nhiều cảnh hãi hùng do thiên tai gây ra như cơn sóng thần (Nhật Bản, trận lũ lụt chưa từng có ở Thái Lan,…)

– Đã ba năm trôi qua nhưng thảm họa động đất và sóng thần ở Nhật Bản vào ngày 11 tháng 3 năm 2011 mà em đà được xem trên ti vi như vẫn còn hiện lên trước mắt em.

2. Phần Thân bài

a). Cảnh sóng thần

– Theo tin tức đã nghe trên ti vi, em biết đây là trận động đất mạnh nhất từng xảy ra ở Nhật Bản, là một trong năm trận động đất mạnh nhất thế giới.

– Ngọn sóng cao tới gần bốn chục mét từ biển ập vào bờ. Nó luồn qua chân cầu như muốn kéo cây cầu xuống dòng nước sâu. Tàu thuyền va đập, chồng chất lên nhau rồi đổ dồn vào thành phố.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngụ ngôn Lợn cưới, áo mới

– Những con tàu khổng lồ thật nhỏ nhoi trước cơn sóng dữ. Nó xoay tròn rồi đổ nghiêng xuống trước sức mạnh của dòng nước.

– Các tòa nhà cao tầng đổ ập xuống. Những ngôi nhà nhỏ bị nước cuốn phăng phăng.

– Ô tô đủ loại dồn dập vào nhau, chồng chất lên nhau.

– Trong dòng nước những cánh tay chới với. Con người chẳng khác gì những con kiến bé nhỏ đang đang bị cuốn trôi theo dòng nước xiết.

– Trên những mái nhà còn trụ được trước dòng nước, những người dân đang cố sức chống đỡ với sóng gió.

– Những chiếc máy bay mạnh mẽ là thế nhưng trước sự tấn công bất ngờ của sóng dữ, nó bất lực nằm đổ bể nhỏ như xác nhừng con chuồn chuồn…

b). Hậu quả

– Sau trận dộng đất, cơ quan Cánh sát Quốc gia Nhật Bản đã chính thức xác nhận có 15.854 người thiệt mạng, 9.677 người bị thương và 8. 155 người mất tích.

Hơn 125. 000 công trình, nhà ở bị hư hại hoặc phá húy hoàn toàn.

– Một con đập bị vở.

– Nhiều nhà máy điện ngừng hoạt động và ít nhất có ba vụ nổ lò phán ứng ở nhà máy điện hạt nhân,

– Khoảng 4,4 triệu hộ gia đình rơi vào tình trạng mất điện và 1,5 triệu hộ gia đình bị mất nước sử dựng.

3. Phần Kết bài

Xem thêm:  Tả cảnh sum họp của gia đình em

– Được xem cảnh tàn phá khủng khiếp bởi sóng thần và tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau cua người Nhật Bản, em vô cùng khâm phục họ.

– Em hiểu hơn tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Nếu mỗi người, mỗi quốc gia không quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, trái đất nóng dần lên, không biết những thảm họa thiên tai ghê gớm nào sẽ còn xảy ra.

– Em sẽ góp phần bảo vệ môi trường bằng những hoạt động cụ thể như tham gia đầy đủ những hoạt động của trường, của lớp: trồng cây gây rừng, tổng vệ sinh trường lớp, đường phố nơi gia đình em đang sinh sống, không vứt rác bừa bãi, không ngắt lá cây, bé cành,…

__________***__________

* Những điểm cần ghi nhớ khi lập dàn ý bài văn Tả về trận bão lụt khủng khiếp ở quê em hoặc qua truyền hình mà em xem được, cụ thể gồm:

– Đọc kĩ đề bài và xác định yêu cầu của đề.

– Em đã được quan sát những trận bão lụt nào? Em quan sát trực tiếp hay trên truyền hình?

– Diễn biến của trận lụt bão đó ra sao?

– Hậu qua nó gây ra khủng khiếp thế nào?

– Em có suy nghĩ gì sau khi quan sát trận lụt bão đó?

Nguồn: Vietvanhoctro.com