Dàn ý Cảm nhận của em sau khi học bài Sông nước Cà Mau

Dàn ý Cảm nhận của em sau khi học bài Sông nước Cà Mau

Hướng dẫn

* Những điểm cần ghi nhớ khi lập dàn ý bài tập làm văn nói về Cảm nhận của em sau khi học bài “Sông nước Cà Mau”, cụ thể:

– Đọc kĩ đề bài và xác định yêu cầu của đề.

– Đọc lại nhiều lần bài “Sông nước Cà Mau” (Ngữ văn 6, tập hai, trang 18).

– Em cảm nhận như thế nào về nội dung của bài văn?

– Nghệ thuật bài văn có gì độc đáo?

– Tình cảm và suy nghĩ của em sau khi học bài văn “Sông nước Cà Mau”

__________***__________

Mời các em tham khảo phần nội dung mẫu dàn ý bài tập làm văn nói về Cảm nhận của em sau khi học bài “Sông nước Cà Mau” dưới đây:

MẪU DÀN Ý NÊU CẢM NHẬN SAU KHI HỌC BÀI “SÔNG NƯỚC CÀ MAU”

1. Phần Mở bài

– “Đất rừng phương Nam là truyện dài nổi tiếng nhất của Đoàn Giỏi, được in năm 1957.

– Qua câu chuyện kể về cuộc đời lưu lạc của An, tác giả đưa người đọc đến với cảnh thiên nhiên hoang dã mà phong phú, độc đáo và cuộc sống của con người ở vùng cực nam của Tổ quốc. “Đất rừng phương Nam” đem đến cho bạn đọc những hiểu biết phong phú và lòng yêu mến đối với thiên nhiên, con người ở vùng đất ấy.

– Bài văn “Sông nước Cà Mau” được trích từ chương XVIII truyện Đất rừng phương Nam của tác giả.

– Bài văn đã cho em những cảm nhận vừa sâu sắc vừa lí thú về thiên nhiên và con người sống trên vùng đất Cà Mau.

2. Phần Thân bài

a). Cảm nhận về nội dung bài văn

* Mội bức tranh thiên nhiên với dặc trưng riêng của vùng sông nước

Tác giả miêu tả một cách khái quát về cảnh vật, thiên nhiên của vùng quê sông nước. Đó là một vùng không gian rộng lớn mênh mông với sông ngòi, kênh rạch búa giăng chi chít như mạng nhện. Người vẽ nên bức tranh ấy bằng từ ngừ là nghệ sĩ Đoàn Giỏi tài hoa. Phải có óc quan sát tinh tế, tác giả mới vừa tả được nét đẹp chung lại vừa tả được nét đẹp rất riêng của từng cảnh nhỏ.

Xem thêm:  Đề thi Ngữ văn lớp 11 theo định hướng PTNLcó ma trận đáp án

– Mở đầu, tác giả chưa miêu tả một hình ảnh cụ thể nào mà tả bao quát về một vùng không gian rộng lớn. Ở đó, màu xanh là màu chủ đạo mà tác giả đã tập trung miêu tả: “Trên thì trời xanh, dưới thì nước xanh, chung quanh mình củng chỉ toàn mội sắc xanh cây lá,… những khu rừng xanh bốn mùa..”. Một màu xanh lặng lẽ và đơn điệu. Rồi âm thanh trong cảnh sông nước rộng lớn ấy cũng đơn điệu, triền miên… Có “liêng sóng rì rào từ biển Đông và vịnh Thái Lan ngày đêm không ngớt vọng về…".

– Sau bức tranh bao quát là cảnh những con kênh rạch mà mỗi cái tên đều gắn liền với đặc điểm riêng của nó. Gọi là rạch Mái Giầm, vì hai bên bờ rạch mọc toàn những cây mái giầm. Gọi là kênh Họ Mắt vì ở đó tụ tập rất nhiều con bọ mắt. Gọi là kênh Ba Khía vì ở đó hai bên bờ tập trung toàn những con ba khía… Cách đặt tên của người dân vùng đất mũi thật thú vị. Nó mộc mạc, chân chất như tấm lòng của người dân nơi đây.

– Dòng sông Cửa Lớn nước mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác. lất phất bên bờ, rừng đước, dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận. Cây đước mọc dài theo bãi, theo từng lứa trái rụng, ngọn bằng tăm táp, lớp này chồng lên lớp kia ôm lấy dòng sông, từng bậc màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ,… lòa nhòa ẩn hiện trong sương mù và khói sóng ban mai”. Bằng một loạt từ chi màu xanh khác nhau, tác giả đã đưa người đọc về thăm rừng đước với những tầng tầng lớp lớp cao thấp liên tiếp nhau nổi tiếng ở Năm Căn.

* Bài văn miêu tả cảnh họp chợ Nam Căn thật sinh động

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về truyện cổ tích Sọ Dừa

– Chợ không khang trang hiện đại như các chợ ở thành phố mà chỉ là những túp lều thô sơ kiểu cổ xưa.

– Chợ luôn ồn ào, đông vui và tấp nập. Những thuyền chài, thuyền lưới, thuyền buôn dập dềnh trên sóng. Những ngôi nhà bè ban đêm ánh đèn măng sông chiếu rực trên mặt nước…

– Hàng hóa nơi đây rất phong phú, đa dạng, đủ loại, đủ kiểu…

– Những người mua bán hàng từ nhiều nơi về đây tạo nên nét riêng biệt độc đáo của chợ Năm Căn mà không nơi nào có được. “Những người con gái bán hàng xởi lởi, những người Chà Châu Chang bán vải, những bà cụ già người Miên bán rượu, với đủ các giọng nói bu lô, đủ kiểu ăn rận sặc sỡ, đã điểm tô cho Năm Căn một màu sắc độc đáo, hơn bất cứ các xóm chợ vùng Cà Mau”.

b). Cảm nhận về nghệ thuật bài văn.

Chỉ một đoạn trích thôi nhưng tác giả đã sử dụng rất thành công các biện pháp nghệ thuật. Có thể nói đây là một bài văn miêu tả khá hoàn chỉnh và tiêu biểu về cảnh thiên nhiên, cảnh sinh hoạt của con người ở vùng quê sông nước Cà Mau.

– Tác giả đã chọn lọc được những hình ảnh, những chi tiết quan trọng tiêu biểu làm nổi bật nét riêng của trời mây, sông nước, cây cối Cà Mau. Riêng màu xanh cũng đã có nhiều độ đậm nhạt khác nhau: màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ… Đó là màu xanh của trời, màu xanh của nước, màu xanh của cây lá…

– Biện pháp điệp từ cũng được tác giả tận dụng tối đa hiệu quả của nó. Từ “những” được lặp đi lặp lại rất nhiều lần có tác dụng nhân mạnh sự dày đặc, sự đông dúc, sự quy tụ của thiên nhiên và con người nơi đây: '‘Những bến vận hà nhộn nhịp dọc dài theo sóng; những lò than hẩm gỗ đước sản xuất loại than củi nổi tiếng nhất của miền Nam; những ngôi nhà bè.".

– Những động từ, tính từ được sử dụng đúng lúc, đúng chổ nên hiệu quả biểu đạt của nó thật bất ngờ. Chí đơn cử việc sử dụng động từ thôi, ta cũng đã thấy tác giả tài hoa như thế nào: “Hai bên bờ, rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận. Cây đước mọc dài theo bởi, theo từng lớp trái rụng, ngọn bằng túm tấp, lớp này chồng lên lớp kia ôm lấy dòng sông, đắp từng bậc màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ,… lòa nhòa ẩn hiện trong sương mù và khói sóng ban mai”. “Thuyền chúng tôi chèo qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn. Dòng sông Năm Căn nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm…”

Xem thêm:  Kể lại một câu chuyện mà em đã chứng kiến hoặc tham gia

– Liệt kê cũng là một trong những biện pháp nghệ thuật được tác giả sử dụng thành công: “Những đống gỗ cao như núi, những cột dây thuyền chài, thuyền lưới, thuyền buôn dập dềnh trên sông…”

– Biên cạnh các biện pháp nghệ thuật trên, tác giả đã khéo léo kết hợp miêu tả với việc thuyết minh và giải thích. Tác giả đã thuyết minh và giải thích về một số địa danh của vùng đất mũi Cà Mau. Cách giải thích thật mộc mạc giản dị đã khắc họa được tính cách ngay thẳng, thật thà, chất phác của con người nơi đây.

Tóm lại, nghệ thuật trong bài “Sông nước Cà Mau” thật đặc sắc. Đó là sự kết hợp tinh tế và hài hòa nhiều biện pháp nghệ thuật khác nhau để cho ta một vùng sông nước Cà Mau vừa khoáng đạt vừa đặc sắc.

– Cảm ơn nhà văn Đoàn Giỏi vì ông đã cho em được đi thăm vùng sông nước Cà Mau qua những trang văn giản dị mà sâu lắng bởi tình yêu của ông dành cho mảnh đất này.

– Học bài “Sông nước Cà Mau”, em lại như đang được ngồi lặng đi trước lời ca mượt mà đằm thắm của ca sĩ Tô Thanh Phương: “Nhơn ai đi về, về đất phương Nam. Trai xanh xanh thẳm soi mình Cửu Long Giang…”

_____________Hết_____________

Nguồn: Vietvanhoctro.com