Đề bài: Kể truyện “Bánh chưng bánh giày” qua lời kể của Lang Liêu.

Đề bài: Kể truyện "Bánh chưng bánh giày" qua lời kể của Lang Liêu.

Hôm nay, nhân ngày Tết đến xuân sang nơi nơi đón mừng năm mới. Ta cũng rảnh rỗi công việc triều đình. Các cháu của ta lại xoắn xuýt bên ông nội và muốn ta kể chuyên vì sao mọi người lại làm bánh chưng bánh giầy ngày Tết.

Ta là Lang Liêu vốn là con trai thứ mười tám của vua Hùng. Gia đình ta rất nghèo. Vì mẹ mất sớm. nên một mình lủi thủi với mộng vườn để làm ra hạt lúa, củ khoai nuôi thân. So với các hoàng tử, ta là kẻ ít được sự yêu chiều của vua cha. Cũng nhờ sự siêng năng cần cù mà ta luôn gặp may mắn hạnh phúc trong cuộc đời.

Số là, một hôm cha ta gọi tất cả các con vào triều để chầu, cha nói rằng lâu nay người thấy không đượe khoẻ, có thể cái chết đến ngày một ngày hai, nên người có ý định truyền ngôi báu. Vua cha phán rằng:

– "Tới ngày lễ Tiên Vương, ai làm vừa lòng ta thì ta sẽ cho người ấy ngôi báu để tiếp tục xứng đáng sự nghiệp của tiền nhân. Những hoàng tử anh em của ta mặt mày hồng hào, quần áo sang trọng hớn hở ra về. Còn ta, với bộ quần áo bạc phếch mưa nắng, quê kệch trở về nhà trong nỗi buồn và những ý nghĩ rối như tơ. Biết làm sao đây khi trong tay chỉ có cái cày, mảnh ruộng và các thứ tầm thường của con nhà nông? Ta nhìn những cái vựa chứa lúa vàng óng, nhìn những bó hành củ và mấy miếng thịt heo ướp muối treo trên bếp mà lắc đầu chán nản. Ta không nghĩ tới và cũng không dám nghĩ tới ngôi báu của vua cha, nhưng ta chỉ sợ phụ lòng cha già, phụ lòng các đấng Tiên Vương mà ta kính quý.

Xem thêm:  Soạn bài cụm tính từ

banh chung banh day - Đề bài: Kể truyện "Bánh chưng bánh giày" qua lời kể của Lang Liêu.

Nhờ thần báo mộng, ta đã làm Bánh chưng bánh giày để dâng lên vua cha

Trong lúc các anh em lên rừng xuống biển tìm của ngon vật lạ thì ta trằn trọc suốt đêm này qua đêm khác. Một hôm ta thiếp đi thì thây thần hiện lên báo mộng. Thần nói với ta là lấy chính những sản phẩm mà mình làm ra để làm bánh. Thần bày cho làm hai thứ một loại hình vuông và một loại hình tròn, bên ngoài là gạo nếp và bên trong là thịt mỡ, hành…

Đến ngày lễ giữa khói nhang thơm lừng trên bàn thờ của các đấng Tiên Vương biết bao những sơn hào hải vị, những nem công chả phụng. Toàn là những món quý hiếm mà chỉ vua chúa mới có thể thưởng thức.

Vua cha nếm tất cả các món với thái độ điềm tĩnh, nhưng đến cái mâm gỗ sơn son của ta thì người cầm từng chiếc bánh lên và suy nghĩ rất lâu. Rồi người tươi tỉnh mặt mày gọi các quần thần lại chia mỗi người một miếng. Ai cũng tấm tắc khen ngon. Vua cha của ta nói:

– Lang Liêu quả là một người con có hiếu. Nó làm cái bánh tròn này là muốn tượng trưng cho Trời, cái bánh hình vuông là tượng trưng cho Đất. Các thứ thịt mỡ, đậu, lá vông và nếp gạo đều là sản phẩm của Đất Trời. Lá vông bọc ngoài còn muốn nói đến sự đùm bọc, chắc nó nghĩ đến cái bọc trứng kì diệu mà ông bà tổ Tiên Rồng của chúng ta đã đẻ ra… Lang Liêu thật xứng đáng cho ta chọn để đẹp lòng các vị Tiên Vương. À, ta cũng đặt tên hai loại bánh này là bánh chưng và bánh giầy đó!

Xem thêm:  Hướng dẫn đọc thêm văn bản: “Lai Tân”, “Nhớ đồng”, “Tương tư”, Chiều xuân”

Ta đã nói đến các cháu về sự lên ngôi của ta như thế. Đứa cháu đích tôn của ta đã nói với những đứa khác rằng:

– Các em hãy noi gương ông nội, ông lên ngôi không phải xuất thân từ một vị hoàng tử sung sướng mà từ những người nông dân chăm chỉ làm lụng. Tuy ông nghèo nhưng tình cảm hiếu thảo với vua cha và các Tiên Vương thì thật là đáng quý. Chúng ta phải theo gương ông không phải ỷ thế con cháu nhà vua mà quên lao đông, quên sống sao cho có đạo đức.

– Vậy là kể từ dạo đó, Tết nào trong nhân dân cũng làm bánh chưng bánh giầy hả ông? – một cháu hỏi ta.

– Đúng vậy, kể từ hôm lên ngôi ta đã truyền trong dân gian tục lệ ấy. Ta nghiêm trang nói với các cháu ta những lời như thế!

Thu Huyền