Đọc sách

Đề bài: Đọc sách có lợi gì? Trong các loại sách, em thích đọc loại nào nhất? Tại sao? Đoc sách như thế nào thì có lợi và đọc như thế nào thì có hai?

… Sách đã tổng hợp tất cả mọi trí tuệ, tinh hoa của loài người. Cả thế giới đã được thu nhỏ vào sách. Cho tiên, sách sẽ giúp ta đi vào thế giới bao la, vô tận của thiên nhiên, của lịch sử phát triển xã hội loài người. Chúng ta có thể tìm hiểu bất cứ lĩnh vực nào của cuộc sống thông qua sách lịch sử, địa lí, văn học, toán học, sinh học, hóa học, triết học, hội họa, kiến thức y học, v.v… Sách cung cấp cho con người những tri thức cần thiết để tồn tại và phát triển ngày một tốt đẹp hơn. 

Ngồi một chỗ mà ta biết cả những điều lạ lẫm của thế giới mênh mông thì thật là thú vị. Không phải chỉ hiện tại, sách còn đưa ta trở về lịch sử xa xưa của loài người – từ lúc “khai thiên lập địa”, có những sự kiện cách đây hàng mấy ngàn năm tưởng đã bị thời gian xóa mờ vùi lấp, nhưng nhờ có dòng chữ, những trang sách mà ngày nay lịch sử lại hiển hiện sinh động trước mắt. Sách còn cho ta những chuyến du lịch vòng quanh thế giới đầy thú vị. Qua sách ta có thể thăm các kì quan của thế giới, có thể đi khắp cả năm châu. Ta sẽ cùng sách lên những đỉnh núi cao, ra tận những vùng biển xa xôi, đến cả những nơi gọi là cùng trời cuối đất. Sách sẽ chắp cho ta đôi cánh để ta bay cao, bay xa vào chân trời rộng mở. Hơn thế sách còn là phương tiện giao lưu có hiệu quả giữa các dân tộc trên thế giới. Những cuốn lịch sử, những bộ tiểu thuyết, những tập truyện ngắn nổi tiếng ở khắp nơi trên thế giới giúp ta hình dung ra đời sống tinh thần phong phú và vẻ đẹp độc đáo của từng dân tộc.

Xem thêm:  Lỗi lầm và sự biết ơn

doc sach1 - Đọc sách

Sách đã tổng hợp tất cả mọi trí tuệ, tinh hoa của loài người.

Đọc sách có nhiều điều thật bổ ích, nói làm sao cho hết, kể làm sao cho xuể những sự cần thiết, hấp dẫn, lôi cuốn chúng ta từ sách? Có rất nhiều loại sách, nhiều vấn đề, nhiều lãnh vực, chúng ta không thể nào đọc hết. Do vậy, tùy theo từng lứa tuổi, từng nhu cầu học tập và sở thích của cá nhân mình mà chọn sách để đọc. Người thích nghiên cứu khoa học, kẻ thích tìm hiểu lịch sử, thế giới các loài vật, kẻ muốn thám hiểm không gian… sách sẽ đáp ứng nhu cầu của chúng ta một cách thích hợp nhất. Riêng bản thâr em, vốn là người yêu văn học nên em thường chọn những truyện cổ tích để tìm hiểu thế giới thần tiên của người xưa, những tác phẩm văn học trong nước và nước ngoài để bồi dưỡng tư tưởng tình cảm của mình, để hòa mình cùng các nhân vật trong những hoàn cảnh khác nhau. Em cảm thấy mình đã tiến bộ hơn, có những suy nghĩ đúng đắn hơn, sống có đạo đức và tình người hơn khi em đọc thơ văn. Đó là đời sống tinh thần của em.

Nhưng sách cũng là con dao hai lưỡi. Ta phải cẩn thận khi đọc sách, phải biết chọn sách, phân biệt đâu là sách tốt, đâu là sách độc hại. Bởi trong thực tế còn tồn tại những loại sách đưa con người ta vào thế giới đen tối của tội ác, của những hành động xấu xa làm băng hoại đạo đức của con người. Cho nên đến với sách ta phải biết chọn lựa, đọc những loại sách nào thì có ích và nên tránh xa những loại sách độc hại. Có như vậy chúng ta mới phát huy tốt vai trò của sách.

Xem thêm:  Phân tích và làm rõ giá trị nghệ thuật trong bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ

Tóm lại, đọc sách là nhu cầu rất cần thiết của con người. Đó là một thú vui lành mạnh, là một công việc cần thiết suốt cuộc đời của mọi người. Chọn đọc những sách tốt ta như gặp được những người bạn hiền giúp ta chiếm lĩnh, khám phá thế giới bao la, giúp ta học tập rèn luyện để trở thành những con người tốt. Sách đúng là người bạn đồng hành đáng tin cậy của ta.

Thu Huyền