Đọc truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng” của Puskin và kể lại theo ngôi thứ nhất của ông lão đánh cá

Đề bài: Đọc truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng” của Puskin và kể lại theo ngôi thứ nhất của ông lão đánh cá.

Tôi làm nghề đánh cá ở ven biển này đã lâu, nhưng cuộc sống nghèo lắm. Cho đến nay đã già mà gia tài chỉ là ngôi nhà nát, đồ dùng cũ kĩ.

Một hôm tôi ra biển đánh cá, kéo lưới mãi mà không được gì. Lần đầu được ít bùn, rác, lần thứ hai được ít rong biển, lần thứ ba được con cá vàng nhỏ bé, nó xin tha mạng và hứa muốn gì nó sẽ cho. Tôi bảo: Trời phù hộ cho ngươi, ra bể mà vẫy vùng, rồi thả con cá xuống biển.

Tôi về nhà kể lại chuyện đó cho mụ vợ tôi, thì mụ lồng lên, chửi mắng tôi thậm tệ: "Sao ngu thế, sao lại không xin gì, ít ra thì cùng xin một cái máng mới, không thấy cái máng cho lợn ăn nhà ta đã nát rồi sao?”

Bực mình, tôi đi ra biển, gọi cá vàng lên xin một cái máng lợn. Cá hứa cho và bơi đi. 

Tôi về nhà thì thấy cái máng mới. Tưởng mụ vợ vui mừng, ai ngờ mụ thấy tôi thì chửi liền: “Ông vẫn ngu quá, đã xin được thì xin luôn cái nhà mới cho rộng rãi, tội gì chui rúc mãi vào cái nhà nát này! Đi mau, đi mà xin nhà".

Xem thêm:  Đề tham khảo theo hướng mới về tác phẩm Tuyên Ngôn Độc Lập

Tôi lại cặm cụi ra biến, gọi cá vàng lên và nói nguyện vọng của mụ vợ tôi. Cá vàng bảo tôi hãy yên tâm, rồi lặn mất.

Tôi vừa về đến nhà thì một ngôi nhà mới, cao, rộng, đã thay thế ngôi nhà rách nát. Mụ vợ đang ngồi bên của sổ. thấy tôi vào, lại mắng oang oang: "Sao ngu hoài vậy? Chỉ xin nhà thôi à? Phải xin cho tôi được làm nhất phẩm phu nhân, tôi chán làm mụ nông dân quên này lâu rồi. Đi mau!

Tôi lại lóc cóc đi ra biển, gọi cá vàng lên và bảo nó ý muốn của mụ vợ tôi. Cá vàng an ủi tôi;. "Đừng băn khoăn quá. Hãy về đi!"

ong lao danh ca 1 - Đọc truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng” của Puskin và kể lại theo ngôi thứ nhất của ông lão đánh cá

Vì tham lam, mụ vợ tôi đã quay trở về với chiếc máng lợn nát

Tôi về nhà thì quả nhiên mụ vợ tôi dã thành phu nhân đệ nhất, nhà cửa nguy nga, kẻ hầu người hạ tấ nập, mụ già liền quát tháo: "Lão kia chi xin cho ta làm phu nhân thôi à? Ta muốn làm Nữ hoàng kia! Đì mà bảo con cá, không thì ta đánh lão chết”. Tôi hoảng quá, làm Nữ hoàng có phải chuyện đùa đâu. Nhưng chẳng biết làm sao, đành lại đi ra biển. Tôi gọi con cá và bảo nó ý muốn của mụ vợ tôi. Cá bảo tôi đứng hoảng sợ, cứ về đi rồi đâu sẽ vào đấy.

Tôi trở về thì vợ tôi đã thành Nữ hoàng. Tôi chào nhưng mụ không nhìn mặt. Được ít lâu, mu cho người gọi tôi, bảo tôi đi tìm cá vàng và đòi được làm Long Vương để được luôn luôn sai bảo cá vàng.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tình trạng giao thông đô thị ở nước ta

Tôi sợ quá, chưa biết làm sao, thì mụ đã sai lính đưa tôi ra biển. Tôi nói với cá ý muốn của mụ vợ, thì cá chẳng nói gì, lặn mất. Tôi chờ hồi lâu rồi trở về. Trước mặt tôi với gian nhà cũ kĩ với cái máng lợn nát. Mụ vợ tôi già nua, cáu gắt ngồi bên thềm nhà. Mụ có vẻ thẹn, không dám nhìn tôi, còn tôi thì vừa mừng vừa chán. Mừng vì chặn được ước mơ ngông cuồng của mụ vợ, nhưng chán vì thân phận nghèo lại vẫn hoàn nghèo.

Tôi nghĩ tiếc những lời hứa của con cá vàng mà tôi đã sử dụng một cách phí phạm. Tôi đã quá quen với cuộc sống nghèo túng đến nỗi không có ý muốn đổi đời. Cho nên khi có dịp đã không biết tận dụng. Tôi lại cũng quá hèn, cứ chạy đi chạy lại làm đầu sai cho mụ vợ tham lam mà chẳng nghĩ được việc gì hay hơn, sáng suốt hơn. Việc này không thể chỉ một mực trách cứ mụ vợ tham lam được! "Tôi thật ngốc quá, hèn quá!".

Thu Huyền

Từ khóa tìm kiếm

  • truyện ông lão đánh cá và con cá vàng của puskin