Dựa vào truyền thuyết “Bánh chưng, bánh giầy” em hãy tả lại cảnh gia đình Lang Liêu làm bánh

Đề bài: Dựa vào truyền thuyết "Bánh chưng, bánh giầy" và bức tranh minh hoạ trong sách giáo khoa, em hãy tả lại cảnh gia đình Lang Liêu làm bánh.

Gia đình Lang Liêu mỗi người một việc, cùng góp công làm bánh dâng Tiên Vương. Cả nhà Lang Liêu nhộn nhịp hẳn lên. Bếp lửa đỏ hồng, củi nổ lép bép, ánh lửa hồng bập bùng. Lang Liêu đang cặm cụi thêm củi cho nổi bánh đều lửa. Vợ chàng tất tả vo gạo, thái thịt để gói thêm bánh. Con trai Lang Liêu xếp từng chiếc bánh nóng hổi ra nong. Khắp nhà vang tiếng nói, tiếng cười. Giữa sân, đàn gà dẫn nhau đi kiêm mồi. Thỉnh thoảng kiếm được con giun béo, mẹ gà cục tác gọi con tới ăn. Gà con lăng xăng như những cuộn tơ óng ả, lăn tròn tới bên mẹ. Cảnh mẹ con gà quẫn quýt bên nhau chẳng khác nào cảnh gia đình Lang Liêu sum họp lúc này. Lá cây trong vườn xào xạc, hoà cùng tiếng chim tạo nên bản hoà tấu của đồng quê. Đôi lúc, mọi người trong gia đình Lang Liêu nhìn nhau, họ không nói gì nhưng đôi mắt họ ánh lên niềm vui vô bờ bến. Vui vì chính từ sức lao động, họ đã làm ra những thứ bánh lễ Tiên Vương để tỏ lòng thành. Mọi việc sắp hoàn thành, ánh nắng chiều lướt nhẹ trên sân. Phía cuối sân, tiếng chày giã gạo trầm trầm, đều đều vọng lại.

goi banh - Dựa vào truyền thuyết "Bánh chưng, bánh giầy" em hãy tả lại cảnh gia đình Lang Liêu làm bánh

Cả gia đình Lang Liêu đều tất bật gói bánh

Lê Thị Thu Ngọc

(Trường THCS Ngô Sĩ Liên)

Bài làm 2

Tất bật chuẩn bị cho ngày mang lễ vật dâng Tiên Vương, cả gia đình Lang Liêu tuy có vất vả nhưng thật ấm cúng. Lang Liêu ngồi bên bếp lửa, tiếp củi thêm vào ngọn lửa đỏ rực đang bập bùng cháy. Nồi bánh để trên lửa sôi sùng sục, bốc hơi nghi ngút. Đứa con chăm chỉ phụ giúp thêm cho cha, ngồi xếp những chiếc bánh vẫn còn nóng hổi để chuẩn bị nén. Người vợ hiền dịu của chàng đang cho gà ăn. Gà con vây quanh gà mẹ, những chú gà con lông tơ mũm mĩm như hòn bông lon ton theo mẹ thật dễ thương. Tất cả toát lên niềm hạnh phúc chứa chan. Cuộc sống còn bao khó khăn song trong căn nhà đơn sơ này, tình cảm con người mới thật đầm ấm. Tấm lòng thơm thảo của họ với tổ tiên, ông bà thật đáng kính phục. Tấm lòng ấy góp phần tạo dựng đạo lí tốt đẹp, tập tục đáng quý của dân tộc.

Lê Thu Hoài

(Trường THCS Ngô Sĩ Liên)