Những bài văn hay

Đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể

Đề bài: Ý kiến của anh (chị) về lời khuyên sau:

“Đừng sống theo điều ta ước muốn. Hãy sống theo điều ta có thể.” 

BÀI LÀM 1

Cuộc sống với biết bao bộn bề và toan tính thường ngày đôi khi đã vô tình cuốn ta vào guồng quay bất tận của đời sống hiện đại. Đôi khi ta có cảm giác mình trơ trọi giữa con phố đông người, có cảm giác mình mệt mỏi và cả thất bại sau những giờ học hành và làm việc căng thẳng…, có cảm giác muốn được quay về một thời tuổi thơ với cánh diều của uớo mơ và hi vọng – nơi ấy ta mặc sức vùng vẫy trong thế giới bay bổng diệu kì của ước mơ. Đó cũng là khi ta đột ngột trở lại với thực tại, với đời sống thường trục của ta. Bất giác khi ấy, ta lại nhớ đến một lời khuyên đã từng nghe nhung chẳng hiểu sao lại quên bẵng đi: “Đừng sống theo điều ta ước muốn. Hãy sống theo điều ta có thể.”

Có lẽ bất kì ai trong chúng ta cũng đã từng sống trong những giấc mơ, ấp ủ những hi vọng cho bản thân. Con người không xa lạ với ước muốn. Đó là những giấc mơ tuyệt đẹp và có thể đã theo ta từ những ngày còn thơ bé. Ai sinh ra mà lại không có khát khao, ước mơ cháy bỏng? Thế nhưng, đôi khi điều mà ta “có thể” làm được lại đối lập với ước mơ. Những điều “có thể” ấy là những gì trong khả năng của ta, không xa rời tầm với như những giấc mơ có khi là viễn vông. Con người ta ai cũng tồn tại trong bản thân mình phần “ước muốn” và phần “có thể”. Không ai dạy ta chỉ được quyền sống với “ước muốn” hay chỉ được sống với điều “có thể”. Và câu ngạn ngữ nhắc nhở ta hãy sống và làm theo những gì bản thân có thể làm được, trong tầm giới hạn của ta.

Vâng, những giấc mơ luôn tồn tại trong miền kí ức của ta. Thế nhưng, những giấc mơ ấy đôi khi là quá xa vời, là mỏng manh, dễ vỡ như những quả cầu pha lê cất giữ trong tủ kính mà ta chỉ có thể ngắm chứ không thể sờ đến nó. Vậy thì khi ấy, ta đừng mải miết ngắm nhìn thứ không thể thuộc về mình, ta hãy tìm đến những hạt pha lê có thể bé bỏng hơn nhưng chúng luôn ngự trị trong lòng bàn tay ta – đó là điều ta “có thể” làm được.

song theo dieu co the - Đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể

Thực tiễn cuộc sống đã chứng minh cho ta thấy điều đó. Tôi nhớ đến một câu chuyện trong quyển sách có nhan đề “Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ” – câu chuyện về một cậu bé bị liệt bẩm sinh. Thế nhưng, trái tim bé bỏng của cậu bao giờ cũng hướng về nơi các vận động viên điền kinh đang chạy, đôi mắt cậu bao giờ cũng rực sáng khi hướng ánh nhìn về sân vận động. Tôi biết cậu mong muốn được trở thành một vận động viên điền kinh đến nhường nào! Nhưng hơn ai hét, cậu hiểu rằng với đôi chân tật nguyền của mình, cậu không bao giờ làm được điều đó. Và có lẽ chúng ta sẽ vô cùng bất ngờ khi biết kết thúc của câu chuyện về nghị lục phi thường ấy. Mười năm sau, cậu bé không còn chỉ ngồi trên khán đài nữa, cậu đã đặt được đôi chân xuống nhà thi đấu – với tư cách một huấn luyện viên điền kinh…

Trong mỗi chúng ta, hẳn ai cũng đã từng mơ ước được bay vào vũ trụ, được đặt chân lên các vì sao, được trở thành những chính khách nổi tiếng hay những vĩ nhân như Mozart, Bethoven… Và nếu biết rằng những giấc mơ ấy chỉ hiện hữu trong trái tim ta, thì tại sao ta lại không cố gắng thực hiện thật tốt điều ta có thể làm được? Đôi khi ta lớn lên, ta sẽ cảm thấy mình vô cùng nhỏ bé với thế giới nhưng hãy biết rằng việc mà ta đang – làm – được, dẫu chỉ là một người lao động bình thường cũng sẽ lớn lao như những giấc mơ của ta vậy! Có thể ta sẽ không trở thành chính trị gia, nhà du hành vũ trụ hay nhạc sĩ tài ba, nhưng ta có thể tự hào rằng: ta là chính ta, với những gì mà ta hoàn toàn có thể làm tốt!

Thế nhưng, nếu con người mà chỉ sống với nhũng gì mình có thể làm được, nếu con người hoàn toàn không có ước mơ thì cuộc sống sẽ tẻ nhạt và vô vị biết dường nào! Đôi khi, giấc mơ có thể chỉ là giấc mơ, thế nheng chính giấc mơ ấy đã tiếp cho ta niềm tin, nghị lực vào cuộc sống. Đúng, ta nên sống theo điều ta có thể nhưng bên cạnh đó, hscy gieo trồng trong vườn cây trái tâm hồn ta những hạt mầm của ước mơ.

Cuộc sống quả là một mảng ghép hình đầy màu sắc sống động! Ở đó có mảng màu mà ta tô vẽ được, có mảng màu ta chỉ có thể đặt nó trong tưởng tượng xa xôi của ta. Và dù đó có là gì chăng nữa, ta hãy nhớ rằng ta nên sống theo điều ta có thể, và ta cũng nên để điều có thể ấy song song với con đường của những ước mơ. Bởi hơn ai hết, ta hiểu rằng bản thân ta có thể làm được việc gì, và ước mơ trong ta có ý nghĩa gì?

Lại một ngày trở về với biết bao bộn bề lo toan, với những nhộn nhịp và toan tính thường ngày, ta lại bị cuốn vào guồng quay bất tận của đời sống hiện đại. Thế nhưng, khi bản thân ta đã nhận thức được chân lí của cuộc sống, với con đường song song của điều ta “có thể” và điều ta “ước muốn”, có lẽ ta sẽ bớt đi những giây phút thấy mình trơ trọi giữa phố, thấy mình mệt mỏi hay vênh váo tự đắc thấy mình đứng trên mọi người. Bởi lẽ khi ấy, ta mới là chính ta, sống theo chân lí đúng đắn của ta. Và khi ấy, ta mới có thể thấm thía ước nguyện của nhà thơ Thanh Hải muốn được làm “Một mùa xuân nho nhỏ /Lặng lẽ dâng cho đời”…

Lê Phương Trúc

Xem thêm:  Đề HSG môn văn Quảng Ninh Tây Tiến- Đây thôn Vĩ Dạ

Lớp 10 Văn – THPT chuyên Lê Hồng Phong – TP. HCM 

BÀI LÀM 2

Cuộc sống là một vực thẳm phía sau lưng mình và ta chỉ có thể tiến lên phía trước mà không thể nào dừng lại hoặc lùi bước. Bởi vậy, bản thân ta cần hiểu rõ: sống là không hối hận. Tuy nhiên để tìm ra được lối đi đúng đắn trước hàng ngàn ngả rẽ của cuộc đời không phải là điều đơn giản. Thế nên có ý kiến cho rằng: “Đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể”. Dừng lại ở lời khuyên này, có thể mỗi chúng ta sẽ tìm ra những bài học cho riêng mình.

Câu nói dường như đưa ra hai vế trái ngược nhau: “đừng” và “hãy”. Ta thử hình dung bản thân mình đang đứng dưới một cây táo có nhiều trái chín. Những trái ngon nhất, thơm nhất thì ở trên cao, ngoài tầm với nhưng ai nhìn vào cũng mong muốn có được: đó là “điều ta ước muốn”. Có những người cho ràng những trái táo trên cao kia chắc chắn phải là của mình, và họ cho đó là thử thách buộc mình phải phấn đấu, tự tìm ra cách để hái được những trái táo ấy, đó là suy nghĩ chủ động và tích cực. Tuy nhiên một số khác lại suốt ngày ngồi ngắm những trái táo ngon ngọt kia mà quên mất rằng vẫn còn những trái khác, có thể không ngon bằng, chưa chín tới hoặc vẫn còn xanh nhưng bản thân ta hái được và với tới được để rồi cuối cùng không có gì trong tay khi không biết nắm bắt những “điều ta có thể”. Cuộc sống cũng như vậy; đôi khi có những điều ta không thể nào thực hiện được nhưng bản thân suốt ngày mộng tưởng để rồi cả đời chỉ là một chuỗi những giấc mơ hão huyền. Ngược lại, vẫn có những thứ nằm trong khả năng của ta mà bản thân chắc chắn đạt được, nắm bắt được những điều ấy, ta có thể gặt hái được những “trái chín” mà ta không ngờ tới. Nói thế không có nghĩa là sống thì không được ước muốn. Con người cũng can có những ước mơ, nhưng hãy cho những ước mơ ấy là mục tiêu để phấn đấu, vạch ra từng bước đi mà “ta có thể” thực hiện được để đến dần với “điều ta ước muốn", có chủ động vươn đến ước mơ thì ta mới có thể vững bước trên con đường mình đã chọn, dù chắc rằng sẽ không thiếu chông gai.

Mỗi chúng ta đều hiểu rõ, bản chất cuộc sống là hiện thực, là những điều ta nắm giữ được, là những gì ta làm, ta trải qua chứ không phải là thế giới ảo đầy mộng tưởng. Nếu không tự ý thức giữa những điều mình có thể với những tham vọng hão huyền, những ước muốn mà bản thân không bao giờ vươn tới được thì cuộc đời ta sẽ trôi đi chẳng khác gì một cơn gió nhẹ thoảng qua giữa biển đời mênh mông mà chẳng thể lưu lại điều gì. Chúng ta nhận thấy gần đây, các phương tiện truyền thông thường đưa tin có những fan hâm mộ vì quá yêu mến ai đó mà bỏ nhà, bỏ cuộc sống của chính mình chỉ để chạy theo thần tượng, để rồi khi nhận ra điều đó quá xa vời thì viết thư đòi bỏ cả mạng sống để đe doạ người mình hằng hâm mộ. Điều đó thật nguy hiểm. Ngoài ra, nếu hiểu rõ khả năng của bản thân, ta sẽ chủ động hơn trong mọi công việc, điều đó giúp chúng ta bước đến cánh cửa thành công trên những con đường khôn ngoan nhất. Chẳng hạn như một nhà kinh doanh nắm rõ năng lục nhân sự, khả năng tài chính của công ty mình, ông ấy sẽ chọn những bước đi đúng đắn nhất thay vì cứ lao vào những dự án quá khổng lồ mà mình không bao giờ đảm đương nổi khiến cho cuộc sống của bao người cũng bị dìm chết bởi những ảo mộng của ông ta. Đặc biệt, nếu ý thức được có những điều trong cuộc sống mà bản thân ta không có khả năng thực hiện, thì chính ta sẽ cảm thấy lạc quan hơn, yêu cuộc sống thực tại hơn.

Nhìn chung, nếu ta biết hoà hợp giữa “điều ước muốn” và “điều có thể” hay nói cách khác, biết ước mơ trong tầm với của mình, thì chắc chắn ta sẽ thành công. Bởi lẽ mơ ước đối với một số người còn được nâng lên thành ý nghĩa của cuộc sống, thế nên ta mới nhận thấy những vận động viên dù tật nguyền nhưng vẫn thành công bằng nghị lực của mình, những cậu học trò nghèo vẫn nỗ lực để đạt đến đỉnh vinh quang bằng lòng quyết tâm. Nhờ có ước mơ mà ta mới thấy hình ảnh của ông chủ hãng gốm sứ Minh Long, dù cha mất sớm, phải nghỉ học từ nhỏ nhưng vẫn miệt mài với quyết tâm phát triển ngành gốm ở địa phương để rồi sau ba năm trời đã tìm ra loại men đặc biệt, tạo nên thương hiệu Minh Long nổi tiếng ngày nay với hàng loạt những sản phẩm phân phối rộng khắp trong và ngoài nước. Hay nhà tỉ phú nổi tiếng nhất thé giới Bill Gates, dù từng làm ở những nơi tồi tàn nhất, từng rớt tốt nghiệp đại học Harvard nhưng vẫn cố gắng thực hiện ước mơ của mình để trở thành chủ của tập đoàn Microsoft lớn nhất thế giới. Qua đó ta nhận ra rằng, khả năng của con nguôi là vô hạn, nếu ta biết sử dụng đôi tay vằ khối óc của chính mình để nhào nặn những nguyên liệu mà ta có được trong tầm tay: lòng quyết tâm, kiến thức, ước mơ cháy bỏng thì dù bánh xe cuộc đời có thể sẽ không đi trên những con đường bằng phẳng nhưng ta vẫn tự hào khi chính mình đã nỗ lực để vươn đến những mơ ước tưởng chừng như không thể.

“Đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể sẽ là một lời cảnh tỉnh cho những kẻ quá mơ mộng, là một lời động viên, an ủi cho những người vẫn chưa thực hiện được ước mơ của mình và cũng có thể là lời thách thức đối với những ai luôn muốn vượt qua hoàn cảnh để đạt được điều mình mơ ước. Tất cả đều tuỳ thuộc vào cách ta nghĩ gì và làm gì.

Mai Hồng Ngọc

Lớp 10 Văn – THPT chuyên Lê Hằng Phong – TP. HCM 

Xem thêm:  Đề và đáp án HSG văn lớp 9 Thanh Hóa 2019

Từ khóa tìm kiếm

  • đừng sống theo điều ta ước muốn hãy sống theo điều ta có thể
  • đừng sống theo điều ta ước muốn hãy sống theo điều ta có thể
  • đừng sống theo điều ta mơ ước hãy sống theo điều ta có thể

Post Comment