Em hãy giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Em hãy giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Bài làm

Mỗi một con người khi được sinh ra và lớn lên trên cuộc đời thì đều có những ước mơ, hoài bão của riêng mình. Nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng, ý chí, lòng quyết tâm, sự dũng cảm để đạt được những mong muốn của mình. Bởi cái lẽ đấy mà các bậc tiền nhân, ông cha ta xưa đã đúc rút ra một bài học kinh nghiệm vô cùng quý giá “Có chí thì nên”.

Câu tục ngữ quen thuộc từ bao đời nay vẫn được truyền lại “có chí thì nên”mang ý nghĩa vô cùng đẹp đẽ và sâu sắc. Các bậc tiền nhân nói “có” mang ý nghĩa là chúng ta có thể sở hữu được thứ gì đó mà ở đây chính là “chí”. Từ “chí” này không phải là trí tuệ, sự thông minh, hiểu biết mà “chí” này có nghĩa là ý chí, lòng kiên cường, sự quyết tâm, không dễ dàng chịu từ bỏ, thua cuộc luôn luôn nỗ lực, phấn đấu để có thể đạt được những hoài bão, ước mơ, mong muốn mà mình đã ấp ủ. Khi chúng ta đã mang ý chí lòng quyết tâm dĩ nhên có thể thành công, toại nguyện, hai chữ “thì nên” đã diễn tả được hết điều đó. Từ “thì” ở đây mang ý nghĩa là điều tất nhiên sẽ đạt được, còn “nên” là sự thành công, kết quả tốt đẹp mà sau quá trình dài của sự phấn đấu không ngừng nghỉ của chúng ta sẽ có thể đạt được. Hết tất cả, ta thấy được ý nghĩa vô cùng tốt đẹp của câu tục ngữ “Có chí thì nên”, câu nói ấy vừa như một bài học, một kinh nghiệm được cha anh ta đúc rút từ ngàn xưa cũng như một lời động viên, khuyến khích cho những con người mang ý chí, nghị lực ắt hẳn sẽ có thể tạo nên một kết quả vô cùng tốt đẹp mà hơn nữa còn có thể tạo nên cả những điều phi thường.auto draft 6 - Em hãy giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Xem thêm:  Dựa vào văn bản truyện "Sự tích trầu cau" em hãy thay lời vua Hùng kể lại truyện đó

Em hãy giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Sẽ có người phản bác lại câu nói ấy bởi họ không tin vào ý chí nghị lực của chính mình còn những ai tin vào bản thân, vào nghị lực kiên cường của mình thì đều có thể hiểu kĩ lưỡng về câu tục ngữ cũng như ý nghĩa nó đem lại. Chúng ta tin vào câu tục ngữ ấy bởi sao? Chắc rằng điều đầu tiên chúng ta tin bởi ý chí không chỉ là suy nghĩ tinh thần mà nó còn tạo cho chúng ta sức mạnh, sự dũng cảm để ta vượt qua khó khăn, trắc trở. Như chính dân tộc ta đã trải qua không biết bao cuộc kháng chiến với những kẻ thù có sức mạnh lớn hơn chúng ta gấp bội phần nhưng không bởi thế mà nhân dân, đất nước Việt Nam ta có nửa phần nản chí mà thêm vào đó càng bồi đắp cho mỗi một con người thêm ý chí kiên cường, lòng dũng cảm, sự mạnh mẽ để chiến đấu hết mình để giữ gìn toàn vẹn non sông. Từ đó, ta càng thấy rõ được sức mạnh của ý chí vô cùng to lớn không chỉ tạo ra phần sức mạnh tinh thần mà thêm vào đó là cả sức mạnh, sức chiến đấu thực sự. Bên cạnh đó, ý chí cũng là nguồn động lực, đòn bẩy cho những ý nghĩ, mong muốn của chúng ta có thể trở thành sự thật. Chúng ta ai cũng đã biết đến thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký có thể viết bằng chân bởi thầy đã không còn đôi tay. Người thầy ấy phải có ý chí, nghị lực kiên cường như thế nào mới có thể tạo ra được một điều tưởng chừng như không thể vậy. Đó chính là động lực phi thường mà thầy có được hun đúc từ ý chí sắt thép của mình. Qua đây, mỗi chúng ta càng thấy rõ hơn được sức mạnh mà ý chí, lòng quyết tâm đem lại cho mỗi một con người là lớn tới chừng nào và sức mạnh ấy không chỉ là của tinh thần mà nó còn được chuyển hóa thành sức mạnh thực thụ để giúp chúng ta đạt được ước nguyện của mình.

Xem thêm:  Phân tích ba khổ thơ cuối trong “Bài thơ về Tiểu đội xe không kính”của Phạm Tiến Duật

Nhưng mỗi chúng ta để có thể rèn luyện một ý chí sắt đá sẵn sàng đương đầu với mọi chông gai thử thách, điều đầu tiên là chúng ta không được phép sợ hãi, chùn bước trước bất kì một khó khăn, trắc trở nào, phải trang bị cho bản thân sự quả cảm, anh dũng và lòng dám chiến đấu hết mình. Cùng với đó, chúng ta phải có mục đích rõ ràng để có thể đạt được mục tiêu mà mình đã đặt ra trước đó. Từ mục tiêu mà chúng ta đã đặt ra chúng ta có thể tìm được những con đường nhanh hơn, dễ dàng hơn để có thể đạt được kết quả mong muốn. Thêm nữa, chúng ta phải tạo ra được kế hoạch rõ ràng, cụ thể, sắp xếp những bước để tiến hành công việc một cách dễ dàng và thuận lợi nhất để có một kết quả chắc chắn nhất. Và mỗi chúng ta hãy nhớ một câu nói vô cùng ý nghĩa của Khổng Tử “Không quan trọng việc bạn đi chậm thế nào miễn là đừng bao giờ dừng lại”.

Qua câu tục ngũ được lưu truyền trong dân gian suốt bao đời nay, “Có chí thì nên” là một lời truyền dạy của các bậc cha anh, tiền bối cũng như là một lời động viên, khuyến khích cho mỗi chúng ta. Câu tục ngữ mang duy nhất một thông điệp nhưng vô cùng sâu sắc, ý nghĩa về ý chí, lòng quyết tâm của mỗi con người sẽ đưa con người ta đến với ước mơ, hoài bão, mong muốn, khát khao của bản thân.

Xem thêm:  Phân tích đoạn đầu bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ" của Thanh Hải

Đỗ Dũng