Em hãy giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau cùng

Em hãy giải thích câu tục ngữ:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng

Bài làm

Đất nước Việt Nam ta với hơn 4000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước, đã chống lại không biết bao nhiêu những đế chế hùng mạnh trên thế giới. Để làm được điều đó phải có sự đồng lòng, đoàn kết, tương thân, tương ái của toàn thể dân tộc. Bởi vậy, cấc bậc tiền nhân đã để lại một câu tục ngữ rằng “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Câu tục ngữ được dân gian dùng hình ảnh “nhiễu điều” là một tấm vải được làm từ tơ, sợi xe ngang rất săn, mặt khá sần có màu đỏ. Ở Việt Nam, nhiễu thường được dùng làm khăn chít đầu và bên cạnh đó nhiễu cũng là một loại hàng sang trọng dùng trong các nghi lễ che phủ các lễ vật. Bởi vậy, “Nhiễu điều phủ lấy giá gương”- chiếc giá gương được bao bọc, bảo vệ bởi tấm nhiễu đỏ là hình ảnh quen thuộc và cao quý với người Việt Nam ta. Cùng với hình ảnh đó là lời dạy của các bậc tiền nhân “Người trong một nước phải thương nhau cùng”mang ý nghĩa sâu sắc rằng các bậc cha ông ta từ xưa tới nay luôn đề cao tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, bảo vệ đồng bào quê hương đất nước mình. Chính bởi như vậy, mỗi một hậu bối chúng ta phải tiếp tục truyền thống của ông cha luôn luôn yêu thương, giúp đỡ, chăm sóc đồng bào của mình cũng như tiếp tục kế thừa lòng yêu nước, yêu văn hóa quê hương, giữ gìn sự yên bình cho non sông đất nước này.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương

Bài học quý giá ấy đã được các bậc tiền nhân đúc kết bởi hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đất nước ta từ thời vua Hùng dựng nước đã trải biết bao cuộc xâm lăng của ngoại tộc hòng cướp đất nước ta nhưng chúng gặp phải sự chống trả mãnh liệt của nhân dân ta, bằng sự đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái ấy đất nước ta đã toàn vẹn non sông cho tới ngày nay. Cùng với công cuộc giữ nước, nhân dân ta suốt chừng ấy năm trời đồng tâm hợp lực xây dựng đất nước ngày một vững mạnh hơn. Đất nước ta vốn dĩ là nơi địa thế mang tính chiến lược vô cùng tốt nhưng lại hay gặp thiên tai, bão lụt,…muôn vàn khó khăn bởi vậy nhân dân cùng nhau phối hợp đắp đê ngăn lũ, chống lại thiên tai giữ yên bình cuộc sống cho nhân dân. Như vậy, mỗi một con người Việt Nam ta đều phải thấm nhuần, thấu hiểu bài học của ông cha để lại ngày ngày thêm yêu thương, gắn kết với đồng bào, dân tộc của mình để giữ gìn non sông, đất nước cũng như cuộc sống yên bình của quê hương.auto draft - Em hãy giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau cùng

Em hãy giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương…

Để đạt được những điều đó mỗi chúng ta đều phải tự đặt trên mình những sứ mệnh, trách nhiệm lên trên bản thân mình. Đầu tiên, mỗi một người con đất Việt không chỉ biết yêu thương bản thân, gia đình, làng xóm mà đồng thời phải biết yêu thương, đùm bọc đồng bào để cùng nhau vượt qua hoạn nạn, khó khăn, tận hưởng hạnh phúc. Hơn nữa, sự đòan kết, đồng lòng mang sức mạnh to lớn tạo nên biết bao những chiến công lịch sử, vượt qua biết bao muôn trùng khó khăn để giữ nguyên vẹn non sông đất nước đưa đất nước tới những đỉnh vinh quang mới cao hơn cả những mốc son trong lịch sử.

Xem thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề thất bại và thành công

Nhưng tới nay tuy đất nước đã giữ nguyên bờ cõi, dân tộc được độc lập tự do nên con người ta giờ đây có phần trở nên ích kỉ và xa lánh với cộng đồng. Họ dường như chỉ thu nhỏ lại trong cuộc sống của mình không tham gia những hoạt động cùng mọi người góp phần sức lực của mình để tiếp tục công cuộc xây dựng đất nước. Tuy chỉ là số ít nhưng tự mỗi chúng ta phải cùng nhau đẩy lùi đi lối sống ích kỷ đó để tạo nên một đất nước một dân tộc đoàn kết vững mạnh. Đồng thời, mỗi chúng ta phải thấu, hiểu được truyền thống tương thân, tương ái tốt đẹp của cha anh để tuyên truyền cũng như gìn giữ và phát triển nó lên trở thành một lối đạo đức được tạo thành từ mỗi một trái tim của con người Việt Nam ta.

Đất nước Việt Nam ta với 54 dân tộc anh em suốt bao nhiêu năm qua vẫn đoàn kết, đồng lòng để cùng nhau giữ gìn non sông Việt Nam tươi đẹp. Cùng với đó, nhân dân ta cũng trong suốt từng ấy thời gian ngày đêm xây dựng, cống hiến sức lực của mình để xây dựng một hình ảnh đất nước Việt Nam yên bình, giàu mạnh. Chính bởi vậy, mỗi con người Việt Nan ta đều phải khắc ghi trong trái tim và lí trí của mình lời răn dạy của ông cha để lại “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Xem thêm:  Học sinh cần rèn luyện những kỹ năng nào trong những kỹ năng của thế kỷ 21

Đỗ Dũng