Em hãy kể lại một buổi đi chơi đấy lí thú ở miệt vườn cây trái

Đề bài: Em hãy kể lại một buổi đi chơi đấy lí thú ở miệt vườn cây trái.

Buổi tổng kết cuối năm học vừa kết thúc, mấy đứa chúng tôi rủ nhau về nhà bạn lớp trưởng để làm một cuộc hành trình mà chúng tôi từng ao ước: đi thăm cây trái miệt vườn ở vùng cù lao trù phú và xanh tươi phía trên con sông lớn cua xã.

Chiếc thuyền nhỏ đầy ắp tám chín đứa chồng chềnh rời bến. Cũng may là con nước đang ròng, thuyền chúng tôi cũng xuôi theo dòng. Mai và Trúc là hai “thủy thủ” đã quen với sóng nước và kênh rạch nên được giao nhiệm vụ chèo xuồng. Chúng tôi được lệnh ngồi yên không nhúc nhích. Thuyền qua lại, luồn lách trên những con mương nhỏ ngang dọc. Chằng chịt hai bên bờ toàn là cây trái. Sau mười lăm phút, chúng tôi cập bến.

Người nhà ông Mười đã được báo trước, ra đón chúng tôi. Ông dẹp đám gai chanh phủ xung quanh vườn cho chúng tôi bước lên. Trước mắt tôi là một thiên nhiên đẹp tuyệt vời với muôn vàn những màu sắc mới mẻ, tinh khôi.

Chúng tôi lại theo ông Mười rảo bước trên những lớp lá khô của khu vườn dường như không dấu chân người này. Ôi nhìn những thảm lá khô cứ gợi lên phong cảnh thu tàn trong văn học mà chúng tôi đã được học, mặc dầu cô giáo đã nói rằng ở đất phương Nam này không có mùa thu…

Xem thêm:  Dàn bài: Phân tích giá trị nhân đạo độc đáo của đoạn trích truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

 miet vuon1 - Em hãy kể lại một buổi đi chơi đấy lí thú ở miệt vườn cây trái

Chuyến đi đến miệt vườn cây trái của chúng tôi thật tuyệt vời

Sừng sững giữa vườn là những cây sầu riêng lủng lẳng bu quanh những cành cây rắn rỏi và cao vời ấy là những trái to đầy gai góc, một mùi thơm ngào ngạt tỏa ra khắp vườn.

Chúng tôi như lạc vào xứ thần tiên. Mùi sầu riêng, mùi nhãn chín… thật là ngào ngạt. Chúng tôi lóa mắt bởi muôn vàn màu sắc từ tầng cao đến tầng thấp của cây trái. Màu vàng của bòn bon, của cóc, màu trăng trắng của nhãn chín và màu nâu sậm của măng cụt…

Cây nào cũng đầy trái là trái, cành lá sum sê, rậm rịt, đan vào nhau, tạo thành một chiếc dù tuyệt vời giữa trời trưa nắng gắt.

Chúng tôi đi, rảo khắp khu vườn và tìm được ba trái sầu riêng chín. Ông Mười khui cho chúng tôi ăn. Vừa khui sầu riêng, ông Mười vừa kể cách trồng cây trái và nối về mùi vị từng loại. Ong kể say sưa và chúng tôi cũng theo dòi một cách say sưa. Tự nhiên tôi cảm thấy ghen tị với ông Mười và ước mơ có được một vườn cây như vậy. Cứ thế, chúng tôi dùng thuyền đi hết từ bờ này đến bờ kia và được chén trái cây no nê. Khi trời đã xế chiều, chúng tôi cáo từ ông Mười và lại lên xuồng ra về. 

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Chạy Tây” của Nguyễn Đình Chiểu

Đến nhà rồi mà mùi trái cây cứ còn vương mãi theo tôi. Tôi thật thích thú khi nghĩ rằng: mai đây khi lớn lên, mình sẽ trồng một khu vườn cây ăn trái như thế để đem lại nguồn kinh tế lớn cho gia đình và để nuôi cha mẹ già một cách chu đáo hơn. Và tối hôm đó, tôi đã mơ, tôi thấy khu vườn của tôi sao giống khu vườn của ông Mười quá.

THÁI QUANG VINH