Văn mẫu THCS

Em hãy kể về những đổi mới ở quê hương em

Em hãy kể về những đổi mới ở quê hương em

Bài làm

Em sống ở một vùng quê nhỏ bình đạm, chân chất của vùng đồng bằng Bắc bộ. Mỗi ngày, bằng tiếng gà gáy trong vườn, tiếng chim hót trên bầu trời cao và ánh mặt trời len lỏi qua những tán cây chiếu tới khắp cả một vùng quê đánh thức tất cả mọi người. Nhưng bây giờ đã khác một vùng quê đơn sơ được thay thế bằng một thị trấn náo nhiệt và ồn ào.

Khi trước, làng quê của em nhỏ bé được bao bọc sau lũy tre làng với con sông xanh biếc cùng chiếc cầu nhỏ xinh. Con đường làng bé xíu quanh co chạy lung tung rồi nối tới con đê già không biết đã bao nhiêu tuổi vẫn nằm im bên cạnh dòng sông. Những cái cây đại thụ to lớn khổng lồ che biết bao mưa nắng như một chiếc cổng làng vĩ đại. Những ngôi nhà nhỏ bé, lụp xụp vẫn mang nét kiến trúc xưa như đã mệt mỏi sau biết bao năm ròng rã chống chọi với thiên nhiên. Ngôi trường nhỏ bé ở đằng xa tận phía cuối làng như xiêu như vẹo khi có những cơn gió lớn đang ào ào thổi tới. Phiên chợ nhỏ mỗi lần họp là lại xôn xao, ồn ã củ tiếng người mua bán đang tranh cãi với nhau về giá cả hay chất lượng. Ngôi đình làng với niên đại không biết bao nhiêu năm vẫn nằm yên lặng lẽ chứng kiến tất cả. Cây cầu bắc qua con sông bé xíu, nhỏ nhoi chẳng biết có thể chống cự bao lâu trước những sóng gió của thiên nhiên và thời gian đang đè nặng lên nó.

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói Đời phải trải qua giông tố nhưng chớ cúi đầu trước giông tố

Mọi người trong làng ai cũng đều có vài mảnh ruộng để cày cấy làm ra cây lúa để phục vụ nhu cầu hằng ngày. Chính bởi vậy hình ảnh “con trâu đi trước, cái cày đi sau” là thứ vô cùng quen thuộc của mỗi người con của làng. Bên cạnh đó, trong làng còn có nghề tạc tượng truyền thống để giúp mọi người giảm bớt phần gánh nặng khó khăn về kinh tế. Những công việc đó đều chỉ có thể giúp đỡ cuộc sống của mọi người bớt đi phần nào gánh nặng nhưng không thể đưa dân làng tới cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn. Trẻ em với nghĩa vụ quan trọng nhất của mình đó là nỗ lực phấn đấu học tập nhưng cũng không thể hoàn thành. Có những đứa trẻ chỉ vừa học hết cấp hai đã nghỉ học một số phụ giúp gia đình nhưng một số lại ngược lại hoàn toàn chơi bời, lêu lổng suốt ngày chỉ biết nghịch ngợm phá phách rồi rời vào những tệ nạn xã hội dẫn tới những kết quả đáng buồn.

em hay ke ve nhung doi moi o que huong em - Em hãy kể về những đổi mới ở quê hương em

Kể về những đổi mới ở quê hương em

Nhưng tới bây giờ, tất cả mọi người cùng chung tay thực hiện chủ trương đổi mới phát triển của nhà nước đã tạo nên một bộ mặt hoàn toàn mới cho ngôi làng nhỏ đẹp hơn, sôi động hơn và hiện đại hơn. Những ngôi nhà khang trang cao lớn được xây dựng lên san sát nhau như một những khu đô thị mới. Đường làng được đổ bê tông mới lên sạch sẽ không còn bùn lầy mỗi khi trời mưa như trước. Con đê già yếu nay đã được gia cố và đổ nhựa lên trên bề mặt mang một vẻ kiên cường vững vàng hơn bao giờ hết. Ngôi trường xưa liêu xiêu trước gió đã không còn mà thay vào đó là ba tòa nhà mới với những trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho nhu cầu học tập của những em nhỏ.  Phiên chợ nhỏ đã được quy hoạch rõ ràng với những người mua bán vô cùng vui vẻ, náo nhiệt và bên cạnh đó còn có một siêu thị được xây thêm với khu vui chơi dành cho trẻ nhỏ. Cây cầu nhỏ bắc qua sông nay đã được trùng tu và xây dựng cho to hơn và vững trãi hơn xưa rất nhiều.

Xem thêm:  Đề thi HSG tỉnh Vĩnh Long : Nghệ thuật là lĩnh vực của cái độc đáo, vì vậy nó đòi hỏi người sáng tác phải có phong cách nổi bật, tức là có nét gì đó rất riêng, mới lạ thể hiện trong tác phẩm của mình

Bây giờ, mọi người trong làng cũng không phải chỉ là chủ yếu làm ruộng và nghề cổ truyền nữa mà bên cạnh đó họ đã tham gia vào những xí nghệp mới tới ở phía rìa làng. Cũng nhờ như vậy mà cuộc sống của mọi gia đình trong làng đều được cải thiện, nhà ai cũng sắm sửa thêm đồ dùng như xe máy, tủ lạnh… rồi sửa sang xây dựng lại nhà cửa. Trẻ em giờ đứa nào cũng chăm chỉ học hành, không còn tình trạng bỏ học như trước nữa. Cứ mỗi cuối tuần thì bố mẹ lại cho những đứa con nhỏ bé của mình tới khu vui chơi giải trí để thỏa sức vui chơi. Mọi người ai ai cũng thấy cuộc sống hạnh phúc ấm no hơn trước rất nhiều.

Làng quê nhỏ bé của em trải qua thời gian nay đã được đổi mới khang trang hơn trước rất nhiều. Nhưng dẫu là làng quê của em có đơn sơ, giản dị như trước hay đẹp đẽ, hiện đại như bây giờ thì em vẫn luôn luôn yêu quý quê hương của em. Em sẽ nỗ lực cố gắng học tập để góp phần xây dựng đất nước quê hương mình.

Đỗ Dũng

Post Comment