Em hãy nêu cảm nghĩ của mình về lòng dũng cảm

Em hãy nêu cảm nghĩ của mình về lòng dũng cảm

Bài làm

Đạo lý mở đầu trong cuốn Tam Tự Kinh của Trung Quốc có viết rằng “Nhân chi sơ, tính bổn thiện” nghĩa của nó là mỗi con người sinh ra đều mang trong mình bản tính lương thiện sẵn có. Nhưng sống trên cuộc đời này muốn trở thành một người tốt không chỉ cần sự lương thiện từ bản ngã của mình mà cần phải có một bản lĩnh thực sự. Mà để rèn giũa được một bản lĩnh ngoan cường và mạnh mẽ thì nguyên liệu quan trọng nhất đó chính là lòng dũng cảm.

Một con người thành công thường là người có lòng dũng cảm vô cùng to lớn. Lòng dũng cảm ở đây không phải điều gì lớn lao vĩ đại mà đơn giản chỉ là sự mạnh mẽ, dám đương đầu với những chông gai, thử thách mà không hề có chút nản lòng hay sợ hãi. Một người khi đã có lòng dũng cảm sẽ không bao giờ bị nhụt chí dù cho họ có bị vấp ngã rất đau đớn nhưng họ sẽ không nhụt chí mà nằm yên tại chỗ mình bị vấp ngã đó mà họ sẽ đứng lên một cách hiên ngang nhất để tiếp tục bước đi tới con đường tương lai phía trước. Chính bởi vậy hình ảnh của những người hùng dũng cảm luôn luôn đẹp, luôn luôn rạng rỡ không phải bởi học có thân hình hay diện mạo đẹp mà vẻ đẹp của học chính bởi ý chí kiên cường và sự gan dạ dũng cảm của họ. Những người đã có lòng dũng cảm trong người chắc chắn họ sẽ là những người tốt. Bởi lẽ họ mang trong mình sự gan dạ, anh dũng dám chiến đấu với mọi điều và trong số điều đó thì cốt yếu nhất chính là cái ác, họ dám đứng dậy kiên cường không run sợ trước những kẻ ác độc, xấu xa và họ sẵn sàng ra tay chống trả tất cả những thế lực bạo tàn để bảo vệ, giữ gìn công lí và chính nghĩa cho mọi người và đặc biệt là những con người yếu thế hơn mình.

Xem thêm:  Qua ca dao, người bình dân Việt Nam đã thể hiện được những tình cảm thiết tha và cao quý của mình

em hay neu cam nghi cua minh ve long dung cam - Em hãy nêu cảm nghĩ của mình về lòng dũng cảm

Em hãy nêu cảm nghĩ của mình về lòng dũng cảm

Dũng cảm một phẩm chất đẹp đẽ và vô cùng đáng quý ở mỗi con người và lòng dũng cảm là một truyền thống đạo lí tốt đẹp được truyền giữ suốt bao đời nay của đất nước Việt Nam ta. Nếu như từ thời xa xưa trong thời đại phong kiến để trở thành những người anh hùng thể hiện lòng dũng cảm gan dạ của mình, những quân tướng thân nam nhi phải xung phong trận mạc, lập công giết giặc để giành được danh tiếng của một người anh hùng. Hay trong thời chiến những anh hùng hi sinh không tiếc đời mình để góp phần làm lên những chiến công lịch sử như anh hùng Phan Đình Giót dùng thân mình lấp lỗ châu mai, hay như nữ du kích Võ Thị Sáu nhiều lần thực hiện các cuộc mưu sát lũ giặc cướp nước và bán nước. Trong suốt dòng chảy của lịch sử những con người đó, tính cách đó được khắc họa thành những hình tượng của người anh hùng, lòng dũng cảm của đất nước. Nhưng tới thời đại hiện nay đất nước đã không còn chiến tranh đau khổ chỉ có hòa bình, hạnh phúc vậy nên những người anh hùng, những người dũng cảm không nhất thiết phải là những danh tướng, những chiến sĩ mà chỉ cần đơn giản là một thanh niên bơi trong làn nước lũ cướp người, hay là những người dân quây lại để bắt một tên cướp, chỉ nhiêu đó thôi đã thể hiện được lòng dũng cảm của một con người.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ" của Thanh Hải

Phần lớn mọi người trong cuộc sống đều cố gắng luyện tập, trau dồi thêm sức mạnh để có đủ lòng dũng cảm, để đạt được ý chí “dám nghĩ, dám làm” giúp ích cho cuộc sống. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số con người đớn hèn, dễ nản lòng, hay nhụt chí trước những chông gai, thử thách. Những kẻ đó mang trong mình sự yếu đuối vô cùng lớn chỉ thấy có chút gian nan, vấp ngã mà đã nản lòng từ bỏ không dám đứng lên tiếp tục bước đi. Những tư tưởng và con người đó cần phải được phê phán và dạy dỗ lại, khơi dậy lại một sức sống trong họ, để họ có thêm sức mạnh trở thành con người có ích trong xã hội.

Lòng dũng cảm luôn luôn tồn tại trong mỗi con người nhưng để có thể đánh thức dậy được sự gan dạ trong con người đó thì cần phải có một nguồn động lực và một sự tôi luyện khắc nghiệt. Em sẽ phải tự mình cố gắng để có thể rèn giũa cho mình một ý chí kiên cường, một lòng dũng cảm mạnh mẽ để có thể trở thành một người có ích cho xã hội.

Đỗ Dũng