Văn mẫu THCS

Em hãy nêu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước của nữ sĩ Hồ Xuân Hương rất hay

Em hãy nêu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Bài làm

Trong văn học trung đại Việt Nam, đề tài về người phụ nữ thường được nhắc tới khá ít mà hơn nữa hình ảnh của những nữ thi sĩ thì càng hiếm hoi. Tuy nhiên dẫu có là ít ỏi, nhưng khi xuất hiện lại nổi bật và xuất sắc hơn rất nhiều những thi nhân khác. Đặc biệt, nữ sĩ Hồ Xuân Hương một trong số ít những nữ nhà thơ trong văn học trung đại nhưng lại có những lời thơ sắc sảo không kém gì các đấng nam nhân. Thơ của bà có cả những thi phẩm đầy tinh tế của người thiếu nữ, cũng có cả những bài thơ châm biếm sâu cay những kẻ cặn bã trong xã hội và còn có những tiếng thơ để nói lên nỗi lòng người phụ nữ trong thời kỳ phong kiến như thơ phẩm “Bánh trôi nước”:

Thân em vừa trắng lại vừa tròn,

Bảy nổi ba chìm với nước non.

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son.

Khi đọc qua lời thơ ta tưởng như đây là một phương thức lưu truyền lại cách làm bánh trôi nước – một món bánh truyền thống của người dân miền Bắc Bộ vào tết hàn thực. Nhưng càng ngâm càng ngấm ta mới thấy được sự đồng cảm, xót thương của tác giả với số phận hẩm hiu của người phụ nữ trong xã hội phong kiến đầy khắc nghiệt.

Bài thơ “Bánh trôi nước” được nữ sĩ họ Hồ sáng tác trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt và độc đáo. Bởi với thân phận là một người phụ nữ sống trong một xã hội phong kiến đầy những định luật khắt khe đặt ra cho người phụ nữ, lại thêm tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, “đa thê đa thiếp” khiến cho thân phận của người phụ nữ bị rẻ rúng, số phận bị hắt hủi, hẩm hiu, bạc bẽo. Đồng cảm, và xót thương cho số phận, cuộc đời “nước chảy bèo trôi” của những người phụ nữ, Hồ Xuân Hương đã mượn hình ảnh món bánh trôi nước để gợi tả, bày tỏ nỗi niềm trân trọng, xót xa cho số kiếp của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến tàn nhẫn bằng những chiêm nghiệm, sự từng trải của chính bản thân và từ đó thi phẩm “Bánh trôi nước” được bà viết lên như một lời kêu gọi, thức tỉnh cho mọi người về quan niệm đối với người phụ nữ.

Xem thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề ý nghĩa của việc đọc sách

Với cấu trúc của thể thơ cổ thất ngôn tứ tuyệt, bài thơ của bà theo đúng kết cấu “khai, thừa, chuyển, hợp” của thể loại đường luật này. Câu thơ đầu tiên, nữ thi sĩ khai mở vấn đề một cách vô cùng tinh tế:

Thân em vừa trắng lại vừa tròn,

Từ ngữ thơ của Hồ Xuân Hương gần gũi, giản dị, mỗi người độc giả khi đọc qua liền có thể hiểu được về hình ảnh của món bánh trôi nước được làm từ bột gạo hòa cùng với nước trong qua tay người nhào, nặn làm ra những viên bánh vừa trắng, vừa tròn vô cùng đẹp mắt. Nhưng ẩn sâu trong lớp nghĩa đen đó, ta còn cảm nhận được một tầng nghĩa hàm ẩn ở phía sau. Khi ta thấy được “thân em” ta liền nghĩ tới hình ảnh của người con gái bé nhỏ, yểu điệu thêm vào đó lại có cụm từ “vừa trắng lại vừa tròn” khiến ta lập tức có thể hình dung một người con gái xinh đẹp, trắng trẻo, lại húc hậu, hiền hòa làm cho ai cũng yêu mến.

Nhưng không bởi dung nhan ưa nhìn mà người phụ nữ ấy được hạnh phúc bình yên mà lại phải tự mình gánh gồng mọi sóng gió vùi dập bản thân:

Bảy nổi ba chìm với nước non.

Vốn là một phương thức luộc bánh trôi một cách đúng chuẩn nhất vào thời xưa, khi nước sôi, ta thả bánh vào trong nồi thấy bánh phải chìm nổi qua mấy lần thì mới đúng là đã chín. Nhưng càng đọc ta càng thấy ngấm, vốn mượn hình ảnh bánh trôi nước để ám chỉ thân phận của người phụ nữ, vốn mang thân thể mỏng manh, yếu mềm nhưng những người phụ nữ lại gặp sóng gió không kém gì những phận nam nhi trong cái xã hội phong kiến đương thời. Thực như vậy, bởi những định luật hà khắc của phong kiến lên trên vai những người phụ nữ quá nhiều, việc bản thân là một người con gái đã không được tôn trọng so với đấng nam nhi, lại thêm việc sẽ phải sống chung chồng với những người khác, cùng với đó luôn luôn phải giữ gìn đức hạnh, hành động khuôn phép, thái độ cẩn thận,… Chỉ với những điều đó đã thấy được rằng sóng gió, chông gai mà người phụ nữ gặp phải đúng là do chính nước non, quan niệm xã hội đã đem lại và đè nén tâm hồn cũng như thể xác của người phụ nữ đáng thương ấy.auto draft 16 - Em hãy nêu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước của nữ sĩ Hồ Xuân Hương rất hay

Xem thêm:  Tiếng cá quẫy

Em hãy nêu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước

Câu thơ thứ ba, mang ý chuyển nghĩa, khi đã thấy được những đau khổ, khó khăn người phụ nữ phải chịu nhưng nữ thi sĩ cũng lại nhìn thấy được tư chất cao đẹp của người phụ nữ vãn luôn được dữ gìn dẫu rằng vẻ ngoài có ra sao:

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Món bánh trôi thực tế rất khó để hoàn hảo bởi lẽ nó còn phải dựa vào sự khéo léo của người làm bánh, chất lượng bột, cũng như khi nấu bánh. Thân phận, nhân phẩm của người phụ nữ cũng tương tự như vậy, dẫu cho họ có cố gắng làm hoàn thành bổn phẩn, trách nhiệm, nghĩa vụ, sứ mệnh của bản thân mình nhưng chưa chắc đã có được sự đánh giá tốt đẹp của những con người ngoài xã hội, hay rằng sẽ có thể phù hợp được với định kiến và những quan niệm của thời kì phong kiến. Bởi thế, nữ thi nhân viết lên câu thơ này, khiến cho mỗi người đọc, cũng như chính mỗi con người đều phải xem xét bản thân về những thái độ và quan niệm về người phụ nữ.

Tuy có những quan niệm, đánh giá, định kiến như thế nào của xã hội thì với mỗi người phụ nữ vẫn luôn giữ trong mình một tâm hồn thiên lương cao đẹp:

Mà em vẫn giữ tấm lòng son.

Đúng như món bánh trôi nước sẽ có phần nhân đường đỏ bên trong và dù khi viên bánh có bị nát, bị rắn hay giữ nguyên vẹn được hình thức thì hương vị của nó vẫn được giữ hoàn toàn trong nhân đường bên trong mà không bị ảnh hưởng bởi vẻ ngoài. Người phụ nữ cũng vậy, dẫu họ có vẻ ngoài như thế nào, bị những định kiến, quan niệm xã hội phong kiến đánh giá ra sao đi chăng nữa? Thì trong thâm tâm sâu sa của họ vẫn giữ nguyên thuần vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam thủy chung, son sắt, tốt bụng, đảm đang. Câu thơ này cũng như một lời tuyên bố hùng hồn nhưng vô cùng chính xác của nhà thơ về nét đẹp người phụ nữ Việt Nam.

Xem thêm:  Các trào lưu văn học Việt Nam thế kỷ 20 giai đoạn 30-45

Bài thơ “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương bằng ngôn từ giản dị, ý nghĩa thâm sâu, hình ảnh tinh tế xen thêm những thành ngữ, tục ngữ khiến cho bất kì độc giả nào cũng có thể yêu thích và đọc hiểu. Để từ đó có thể lưu truyền được một phương thức làm bánh cũng như có một quan niệm đúng đắn về người phụ nữ Việt Nam hiền hòa, xinh đẹp, nhân cách thanh cao, tâm hồn cao thượng, đáng trân trọng vô cùng.

Đỗ Dũng

Từ khóa tìm kiếm

  • nêu cảm nghĩ của em về bài thơ báng trôi nước

Post Comment