Văn mẫu THCS

Em hãy nêu cảm nghĩ về hình tượng nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương rất hay

Em hãy nêu cảm nghĩ về hình tượng nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Bài làm

Thế giới được tạo thành bởi một nửa là những người phụ nữ. Nhưng người phụ nữ để có thể được đối xử bình đẳng, công bằng như bây giờ thì đã từng có một đoạn dài quá khứ người phụ nữ không được coi trọng, bị đối xử bất công là thành phần thấp cổ bé hỏng và phải chịu sự chi phối hoàn toàn của người đàn ông, đó chính là số phận, hoàn cảnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến cũ mà nhân vật kinh điển trong áng văn “ Chuyện người con gái Nam Xương ”, Vũ Nương nhân vật chính của tác phẩm chính là đại diện cho cuộc đời cay đắng, số phận hẩm hiu của người phụ nữ.

Mở đầu nhà văn giới thiệu về hoàn cảnh xuất thân của nhân vật Vũ Nương, cô tên là Vũ Thị Thiết quê ở Nam Xương, là một cô gái vừa đẹp người, lại vừa đẹp nết và lấy người chồng có tính đa nghi là Trương Sinh ở cùng làng với cô. Ngay từ đoạn mở đầu cảm giác mà nàng Vũ Nương đem lại cho chúng ta đó chính là sự yêu thích trước một cô gái vừa đẹp người lại vừa đẹp nết, hơn thế nữa là tuy lấy một người chồng đa nghi nhưng cô lại luôn giữ gìn khuôn phép, chuẩn mực của một người phụ nữ cho nên việc trong gia đình vẫn luôn vui vẻ, êm ấm, thuận hòa. Nhưng cuộc sống chưa được bao lâu thì Trương Sinh chồng nàng phải đi lính. Ngày chồng đi nàng rót chén rượu đầy tiễn biệt chồng, trước khi đi nàng không hề tham vinh hoa hay phú quý dặn dò chồng chỉ cần quay về bình an là được rồi nước mắt ứa ra. Đến đây ta lại thấy được đây là người phụ nữ yêu thương chồng hết mực, không tham giàu sang phú quý. Khi chồng đi nàng lại đang có mang, nên Vũ Nương ở nhà sinh ra một cậu con trai đặt tên là Đản và chăm con, nuôi con một mình chờ chồng nơi chinh chiến. Không những vậy Vũ Nương còn hết mực yêu thương, chăm sóc cho mẹ chồng khi chồng đi được một thời gian vì thương con mà ốm nặng. Nàng yêu thương và chăm sóc tận tụy vô cùng nhưng không được bao lâu thì mẹ chồng qua đời nàng cũng lo ma chay, tế lễ như với cha mẹ mình. Thông qua việc làm nay chúng ta thấy được thêm một đức tính đáng quý từ người phụ nữ này đó là tấm lòng hiếu thảo. Vậy nên không quá để nói Vũ Nương chính là người phụ nữ hội tụ đủ các yếu tố “ công, dung, ngôn, hạnh” của một người phụ nữ. Vũ Nương cũng chính là đại diện cho vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam.

Xem thêm:  Xin thầy tha lỗi cho chúng con

em hay neu cam nghi ve hinh tuong nhan vat vu nuong trong chuyen nguoi con gai nam xuon - Em hãy nêu cảm nghĩ về hình tượng nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương rất hay

Em hãy nêu cảm nghĩ về hình tượng nhân vật Vũ Nương

Nhưng hồng nhan thì thường bạc mệnh Vũ Nương cũng vậy, qua năm sau, giặc ngoan cố đã chịu đầu hàng, Trương Sinh trở về ngỡ đâu niềm vui sum vầy hạnh phúc sẽ đến với nàng Vũ Nương sau quãng thời gian chăm con một mình, cô đơn vất vả thì giờ nàng sẽ có điểm tựa để dựa vào nhưng không đây lại chính là người đẩy nàng vào tấm bi kịch đầy đau khổ tủi nhục. Trương Sinh trở về dẫn con ra mộ mẹ khi nghe lời nói ngây thơ của đứa con, trong người lại sẵn tính đa nghi liền đinh ninh rằng vợ mình hư đốn. Về đến nhà liền la um lên, nhất quyết không tin vào lời giải thích của vợ. Mặc kệ cho nàng khóc lóc, van xin thanh minh hết mực, bỏ ngoài tai tất cả những lời khuyên bảo về phẩm hạnh của vợ từ những người hàng xóm, hắn nhất quyết cho rằng vợ mình hư đốn, chỉ tim vào lời nói ngây thơ của đứa con mà đổ oan cho vợ. Điểm này cũng phần nào thể hiện sự gia trưởng của người đàn ông trong xã hội cũ và sự bất bình đẳng không có tiếng nói của người phụ nữ, chính điều này làm trong lòng chúng ta tất cả thế hệ sau này đặc biệt là những người phụ nữ hiện đại không khỏi thương xót, phẫn nộ  cho số phận của những người phụ nữ xưa. Sau khi thanh minh không được Vũ Nương đành bất dắc dĩ giải thích lần cuối, sau đó tắm gội sạch sẽ chạy đến bên sông Hoàng Giang ngửa mặt lên trời than vãn, tìm đến ông trời chứng giám cho sự thủy trung, trinh tiết của người phụ nữ rồi gieo mình xuống sông mà chết.  Có thể trong cuộc sống của chúng ta bây giờ thì Vũ Nương hoàn toàn không cần tìm đến cái chết đây để chứng minh cho sự trong sạch của mình nhưng đối với xã hội phong kiến cũ, người phụ nữ nếu mang tiếng thất tiết thì sẽ là một sự sỉ nhục, nhục nhã tột cùng đối với một người phụ nữ và sẽ không bao giờ được xã hội tha thứ, đặc biệt là khi người  phụ nữ không hề có chỗ đứng, có tiếng nói trong xã hội đó vì vậy cái chết của Vũ Nương là tất yếu.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Chính sự đa nghi của Trương Sinh cũng sự gia trưởng, độc đoán của người đàn ông này mặc kệ những lời van xin, thanh minh của Vũ Nương hắn đã khép tội cho Vũ Nương, người phụ nữ đáng thương ấy tội danh nhục nhã nhất của một người phụ nữ. Để rồi khi nghe chính đứa con nói lại lần nữa, thì Trương Sinh mới vỡ lẽ hiểu ra mình đã hiểu nhầm vợ nhưng lúc này hắn mới tỉnh ngộ thì đã quá muộn màng. Cái chết bi thảm của Vũ Nương không chỉ đơn thuần là cái chết để chứng minh cho sự trong sạch, tấm lòng thủy chung son sắt của nàng. Mà chi tiết này cũng đã đẩy câu chuyện lên cao trào, làm cho mỗi chúng ta thấy kích động thấy bi phẫn và nhiều hơn cả là thương xót. Cái chết của nàng còn tố cáo sự phi nghĩa của chiến tranh, sự li tán đã làm cho gia đình nàng chia xa để rồi dẫn đến thảm kịch không thể quay trở lại của người phụ nữ và sự bất bình đẳng trong xã hội cũ nếu người phụ nữ cũng có tiếng nói riêng, có chỗ đứng riêng thì nàng đã không phải nuốt ngược tất cả cay đắng, tủi nhục vào trong như vậy. Qua tác phẩm ta cũng nhận ra một chân lý rằng trong tình yêu nhất định phải có đủ sự tin tưởng từ hai bên đối với nhau vì điều này mới làm cho hôn nhân bền chặt và giữ gìn được hạnh phúc gia đình.

Xem thêm:  Nghệ thuật tả cảnh trong Truyện Kiều

Tóm lại “Chuyện người con gái Nam Xương”  của nhà văn Nguyễn Dữ là một áng văn hay nhằm phê phán, tố cáo xã hội cũ đã bất công chèn ép số phận của người phụ nữ. Đồng thời thể hiện sự ca ngợi , sự trân trọng, nâng niu vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Nhân vật Vũ Nương đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc về hình ảnh người phụ nữ xinh đẹp, tử tế nhưng lại có số phận bất hạnh và số phận của nàng đã lay động hàng triệu trái tim độc giả, để cho mọi người đều đồng cảm, xót thương cho số phận nàng và đây chính là thành công trong

Post Comment