Em hãy nêu cảm nghĩ về người cha của mình rất hay

Em hãy nêu cảm nghĩ về người cha của mình

Bài làm

“Công cha như núi Thái Sơn,

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.”

Câu tục ngữ của nhân dân Việt Nam ta đã được lưu truyền biết bao đời nay. Nó mang ý nghĩa về công lao to lớn, sâu nặng của cả người mẹ và người cha. Nếu nghĩa ơn sinh thành của mẹ như biển cả mênh mông thì công lao dưỡng dục của cha nặng tựa như núi. Nhưng từ xưa tới nay người ta vẫn ca ngợi rất nhiều những hình ảnh của người mẹ mà đôi khi đã lãng quên mất công ơn biển trời của người cha. Em dường như cũng đã từng có phút giây lãng quên đó, tuy rằng dẫu có những khi đó thì lúc nhớ tới lại càng khiến em thương mến, ngưỡng mộ, cảm phục người cha vĩ đại của mình hơn.

Trong mỗi một gia đình theo truyền thống hay mang phong cách thời hiện đại thì vai trò quan trọng nhất vẫn là của người cha. Một người đàn ông đứng mũi chịu sào, làm trụ cột để chống đỡ cho tất cả thành viên trong gia đình có thể nương tựa, dựa dẫm không ai khác đó là người chồng, người cha ở trong ngôi nhà đó. Và hơn hết, cha cũng là người thầy đầu tiên trong cuộc đời của mỗi con người chúng ta, người sẽ dạy dỗ, truyền thụ lại những kinh nghiệm sống, những bài học quý giá mà người đã từng được biết, được trải nghiệm qua. Người đàn ông mạnh mẽ đó cũng sẽ hi sinh tất cả những gì mình có được để làm bệ đỡ, hành trang giúp cho những đứa con của mình có thể vững bước trên những con đường phía trước trong tương lai. Trên tất cả những điều đó, điều quan trọng nhất cũng là điều đầu tiên mà người cha đã ban cho chúng ta đó chính là dòng máu, là sự sống đang tồn tại trong thể xác cũng như tâm hồn. Chỉ cần thấy được những điều đó thôi ta đã thấy được rằng, người cha – người đàn ông vĩ đại nhất trên cuộc đời.

Xem thêm:  Em hãy kể lại tâm sự của em với Vàng, con chó của em

Đối với bản thân em, hình ảnh của cha đã trở thành một tượng đài bất hủ mà em sẽ vĩnh viễn khắc ghi. Con người cha mộc mạc, giản dị lắm, lúc nào cũng chỉ mặc những bộ quần áo đơn giản, bình dị dẫu cho mẹ có mua những bộ quần áo đắt tiền bố lại nói rằng mình không thích hợp để mặc chúng, nhưng chắc có lẽ ba không muốn tiêu tốn nhiều tiền cho bản thân mình, ba lúc nào cũng để dành dụm cho tụi em có nhiều đồ đẹp nhất. Mọi đồ dùng của tụi em từ quần áo đến đồ dùng học tập cha đều chọn loại tốt để bọ em có thể dùng được thoải mái nhất. Khuôn mặt của cha vuông chữ điền, ai nhìn cũng đều bảo ba em trông hiền lành mà phúc hậu. Cha còn có nhiều đức tính tốt nữa, nhưng đặc biệt là ba vô cùng cần cù, chăm chỉ lao động lại thêm lòng bao dung, độ lượng. Mõi khi có công việc là bố lại xắn tay vào làm ngay không chần chừ gì cả, mà kể cả có là công việc của bác hàng xóm nhờ vả bố em cũng lại giúp luôn mà không hề có ý chối từ. Bởi sự hòa đồng như vậy mà ai cũng yêu quý ba em.

em hay neu cam nghi ve nguoi cha cua minh rat hay - Em hãy nêu cảm nghĩ về người cha của mình rất hay

Em hãy nêu cảm nghĩ về người cha của mình

Ba còn là người thầy đầu tiên của em dạy em biết đâu là điều hay lẽ phải, kể cả những tập tục truyền thống từ thời xưa. Thi thoảng, cha lại ngồi lại kể cho em nghe về những điều cha được ông nội dạy cho từ những công việc đồng áng rồi cả những nghề truyền thống của làng, hay cách gói bánh trưng mỗi dịp tết đến xuân về… nói chung là rất nhiều điều ba được ông nội dạy và cha cũng truyền lại tất cả cho em. Em cứ nhớ mãi về ngày tết năm đó, năm đầu tiên ba dạy em gói bánh chưng, mẹ em đã chuẩn bị hết tất cả các công đoạn như rửa lá, vo gạo, nấu đỗ, ướp thịt… và ba vừa gói bánh vừa dạy em cách gói bánh sao cho vuông, cho chắc, cho đẹp mà không bị rách mất vỏ lá, tuy lúc đó em làm chưa tốt cũng chưa đẹp nhưng ba vẫn luôn khen đẹp khiến em vô cùng vui thú để cố gắng làm tốt hơn. Bố còn đưa tụi em ra ngoài đồng để học cách biết làm ruộng đồng thời cũng để thấu hiểu được nỗi vất vả của nghề nông mà ngày xưa ba và ông bà phải làm. Và còn rất nhiều bài học cha đã dạy cho em mà không thể thể kể hết. Nhưng em biết rằng trong trái tim của mỗi đứa con chúng em đều mang trong mình tình yêu, sự kính trọng, lòng ngưỡng mộ, niềm tin tưởng sâu sắc nhất đối với cha của mình.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về truyện con Rồng cháu Tiên

Mỗi chúng ta đều nợ người cha cả một cuộc đời, người đã hi sinh cả một thời tráng khỏe nhất, một thời nhiệt huyết nhất để dành tặng cho ta, nuôi dưỡng, nâng đỡ cho những đứa con như chúng ta có thể thành người. Càng ngẫm lại ta càng phải thấu hiểu công ơn dưỡng dục, sinh thành vĩ đại tựa sơn hà của đấng sinh thành để từ đó ngày ngày cố gắng, nỗ lực học tập, rèn luyện để về sau càng thêm mạnh mẽ, tự tin tiến tới bước đường tương lai. Vừa đó để hoàn thành tâm nguyện cả đời của cha mẹ là có thể thấy những đứa con trưởng thành và cũng để từ đó có thể đền đáp công ơn sâu nặng của cha mẹ, phụ dưỡng cha mẹ lúc về già.

Đỗ Dũng