Văn mẫu THCS

Em hãy nêu cảm nghĩ về người ông của mình rất hay

Em hãy nêu cảm nghĩ về người ông của mình

Bài làm

Trong dòng ký ức của mỗi con người đều chứa những hoài niệm chẳng bao giờ ta có thể quên. Có thể với mọi người điều đáng nhớ đó là những chuyến du lịch thăm thú những điều mới mẻ, hay một chuyến dã ngoại để thêm gắn kết gia đình… nhưng đối với bản thân em điều mà em còn hoài niệm mãi mãi đó là một người – ông nội quá cố của em. Tuy nay ông đẫ không còn nhưng những kỷ niệm, hồi ức về ông trong em vẫn chưa một lần phai mờ và mỗi một bài học, kinh nghiệm mà ông dạy cho em, em chưa từng có một phút giây lãng quên.

Ông của em đã mất khi em mới được 10 tuổi, tuy lúc đó em chưa hẳn đã lớn nhưng mỗi điều về ông em đều ghi nhớ trong lòng. Ông có dáng người dong dỏng cao và ông hay khoác trên mình bộ quần áo bộ đội bởi ngày xưa ông là dân quân tham gia vào kháng chiến chống Mỹ. Khuôn mặt của ông hiền từ, phúc hậu, đôi mắt ông sáng ngời, tinh anh mặc dù tuổi của ông cũng khá cao. Miệng ông lúc nào cũng như đang cười khiến cho ai nói chuyện với ông cũng đều cảm thấy vui vẻ và thoải mái. Đôi bàn tay của ông chai sần vì đã làm biết bao công việc từ cầm súng, tới cầm cuốc, xẻng… để bảo vệ đất nước và xây dựng đất nước. Tướng ông đi nhìn oai nghiêm lắm chắc bởi ông được rèn luyện từ khi trong quân ngũ đến khi hoà bình trở về ông vẫn giữ tác phong y nguyên như vậy. Giọng nói của ông cũng rất gần gũi nhưng khi cần nghiêm túc, đứng đắn ông lại nói rất dõng dạc, sang sảng khiến ai nghe cũng đều phải kiêng nể. Nhưng đối với những đứa cháu tụi em, ông lại cưng chiều, dỗ dành chứ không bao giờ nổi cơn thịnh nộ mà quát mắng. Ông là một người đàn ông vô cùng hoàn hảo trong mắt những đứa cháu tụi em.

Xem thêm:  Tả giàn mướp hương

Chính bởi tấm lòng yêu quý cháu con của mình nên ông dạy dỗ, chỉ bảo con cháu mọi điều trong cuộc sống. Cứ mỗi buổi sáng ông dậy từ rất sớm, rồi đánh thức chúng em dậy để cùng tập thể dục. Nhiều lúc em lười biếng nằm trên giường ko chịu thức dậy bị ông bếch ngồi dậy luôn thế là lập tức tỉnh ngủ. Ông còn dạy cho chúng em một số bài võ mà ông từng được học khi còn trong quân đội để phòng thân nữa. Khi đã hoàn thành bài thể dục, ông kêu tụi em đi vệ sinh cá nhân để rồi đi học, lúc này bà cũng đi chợ về và đem theo thức ăn sáng cho tụi em luôn. Bọn em đứa nào cũng quấn lấy ông bà vừa để được chơi đùa và cũng vừa để được cưng chiều luôn. Không chỉ vậy, ông còn là một người vô cùng ngăn nắp và sạch sẽ nên mỗi đứa chúng em đều được ông dạy cho nề nếp ăn ở gọn gàng không được phép bày bừa mà mỗi khi ăn xong thì đều phải dọn dẹp và vứt rác vào thùng rác. Tuy khi ông dạy dỗ chúng em đều rất nhẹ nhàng nhưng em biết nếu mà cứ phá phách nghịch ngợm ông sẽ trừng phạt nghiêm khác mà không hề nuông chiều để tụi em hư hỏng.

auto draft 4 - Em hãy nêu cảm nghĩ về người ông của mình rất hay

Em hãy nêu cảm nghĩ về người ông của mình

Con người của ông vô cùng yêu cây xanh. Khi rảnh rỗi ông thường tự mình chăm bón vài cây cảnh, thêm vài chậu hoa lan đôi khi ông còn phụ bà trồng rau xanh nữa. Vườn cây của ông lúc nào trông cũng xanh tốt những chậu cây cảnh xanh mơn mởn, những bông hoa rực rỡ tươi thắm khiến mấy đứa tụi em đứa nào cũng thích thú với vườn cây của ông. Ông cũng hay ngồi kể lại những chuyện xưa khi ông còn sống trong thời chiến tranh, còn đang phải chiến đấu cùng bom đạn ác liệt, đã rất nhiều người phải hi sinh và ông là một trong số ít những người may mắn có thể thoát khỏi những cuộc ác chiến để bảo toàn mạng sống trở về. Nghe những câu chuyện của ông em càng thêm quý trọng cuộc sống và càng khâm phục thêm nghị lực mạnh mẽ của ông trong chiến tranh. Thêm vào đó, ông còn chỉ bảo cho bọn em thêm rất nhiều những giá trị văn hóa truyền thống. Như mỗi dịp tết đến ông lại dẫn tụi em đi chợ hoa tết để tìm những cây hoa đào, cây quất cùng những chậu hoa cảnh tươi đẹp nhất để trưng bày vào ngày tết. Rồi nữa năm nào ông cũng phải tự tay gói bánh chưng chứ không bao giờ đi mua. Bởi hương vị truyền thống của tết Việt Nam phải có không khí của đêm trông bánh chưng đó chính là điều mà ông luôn dạy chúng em. Ông nội là một người truyền giữ lại không khí truyền thống trong gia đình em.

Xem thêm:  Soạn bài câu trần thuật đơn có từ LÀ

Dẫu rằng ông nội đã không còn từ lâu nhưng trong em ông vẫn luôn là một hình tượng chẳng thể phai nhòa. Mỗi ngày em vẫn cố thực hiện những điều mà ông đã dạy, đã truyền lại cho em để hoàn thành những lời của ông chỉ bảo. Mỗi ngày em vẫn luôn tưới nước chăm sóc cho những cây cảnh của ông hay mỗi năm gia đình em vẫn luôn giữ gìn tục lệ gói bánh chưng, đó cũng như là sợi dây liên kết giữa ông và thế hệ con cháu tụi em. Em vẫn luôn tự nhủ rằng sau này sẽ có gắng trở thành một chiến sĩ như ông để dốc lòng bảo vệ và xây dựng đất nước càng thêm vững mạnh.

Đỗ Dũng

Post Comment