Văn mẫu THCS

Em hãy nêu cảm nhận về bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến rất hay

Em hãy nêu cảm nhận về bài thơ Bạn đến chơi nhà của thơ Nguyễn Khuyến

Bài làm

Trong lịch sử của văn chương Việt Nam có rất nhiều những tên tuổi nổi bật đã góp phần cho nền văn học nước nhà ngày càng thêm phong phú và đa dạng. Nổi bật ở những cái tên đó, vị Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến cũng là người có khối lượng những tác phẩm cống hiến cho đời vô cùng đồ sộ. Ông có cả những văn phẩm được viết bằng chữ Hán và chữ Nôm. Với lối thơ vừa mang vị trào phúng lạ nhuốm thêm cả mãu trữ tình, thi nhân Nguyễn Khuyến đã khiến biết bao tâm hồn độc giả say đắm. Đặc biệt, thi phẩm “Bạn đến chơi nhà” của ông đã tạo cho mỗi người đọc thêm phần niềm tin vào tình bạn chân thành và cao quý ở ngay trong cái giản dị và đơn sơ.

Nguyễn Khuyến một con người mang trong mình tư tưởng Lão Trang và triết học Phương Đông luôn đề cao cái tự nhiên, sự trong sạch, thuần khiết trong tâm hồn con người bác bỏ những nghịch lí, thói quen trái ngược với lẽ tự nhiên. Bởi vậy, dẫu cho ông có là người học rộng hiểu nhiều, từng đỗ Tam Nguyên nhưng khi đứng giữa thời thế loạn lạc, triều đình phong kiến bất ổn, vua quan trong triều chỉ biết hưởng lạc ăn chơi nên ông đã rút về ở ẩn để giữ nguyên vẹn cái thân tâm trong sạch của bản thân mình. Khi về ở ẩn đã có lần bạn của ông tới thăm nhà nhưng trớ trêu thay bởi trong nhà lúc này chẳng có gì để thiết đãi người bạn thân thiết này của mình. Bằng chính tình cảm chân thành giản dị của bản thân, Nguyễn Khuyến đã viết lên bài thơ như để bày tỏ chính tình cảm chân thật của bản thân mình.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về ca dao, dân ca Việt Nam

Không khí như trong những ngày thường nhưng bỗng nhiên hôm nay trong nhà lại xuất hiện một vị khách quen. Mang trong mình tâm thế khá vui vẻ và bất ngờ đó, Nguyễn Khuyến viết lên những lời thơ chứa đầy sự tự nhiên:

Đã bấy lâu nay bác tới nhà,

Trẻ thời đi vắng chợ thời xa.

Khi đọc lên câu thơ ta cảm được ngay sự mong mỏi, chờ đợi đầy hạnh phúc của chính người thi nhân. Cụm từ “đã bấy lâu” thể hiện một khoảng thời gian dài trong trông ngóng mà không thấy được nhưng khi thêm từ “nay” vào liền sau khiến ta lập tức có thể hiểu được rằng tới giờ thì người bạn cũng đã tới, thời gian chờ đợi giờ đã thành sự thật khiến ta vô cùng hạnh phúc. Với thêm, tác giả sử dụng đại từ xưng hô “bác” cách xưng hô thân mật theo cách gọi của những vùng thôn dã Việt Nam làm cho câu thơ mang thêm phần mộc mạc, giản dị mà không hề mang ý khiếm nhã. Nhưng khi này, nhà thì ở xa chợ, trẻ con lại đi vắng khiến ta cảm nhận được sự thoải mái giữa con người nhưng cũng khiến ta cảm nhận được sự thiếu vắng trong gia đình.

em hay neu cam nhan ve bai tho ban den choi nha cua nguyen khuyen rat hay - Em hãy nêu cảm nhận về bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến rất hay

Em hãy nêu cảm nhận về bài thơ Bạn đến chơi nhà

Sự thiếu vắng ấy, không phải là không khí trong nhà mà dường như đó là món quà, thức bánh để đãi người khách phương xa khi ghé tới. Bởi vậy, không chỉ nhắc tới chợ mà nhà thơ còn nhắc tới cả những thức vật trong nhà mình:

Xem thêm:  Người đã sống cùng tôi trong lồng

Ao sâu nước cả, khôn chài cá

Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà.

Cải chửa ra cây, cà mới nụ

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa.

Trong nhà có vườn, có ao nhưng giờ cá trong ao sâu không thể câu, gà ngoài vườn rộng chẳng thể bắt, cây rau cũng chẳng có mầm, nụ nào có thể ăn được, mướp với bầu cũng chỉ mới đương hoa. Trong cả khung cảnh của ngôi nhà nhưng không có thức vật cao quý nào mà chỉ có thể thấy được những thức vật bình thường mà lại chẳng có để dùng. Qua câu thơ ta không chỉ thấy được cuộc sống thanh cảnh mà nhà thơ đang sống, không sa hoa, không mỹ lệ mà chỉ giản dị, mộc mạc đậm chất thôn quê. Khi bạn đến chơi thì những thức vật cũng không có để sử dụng nhưng nhà thơ không hề có ý ngại ngùng hay bị tự ti trước người bạn đó mà ông còn thể hiện hài hước, hóm hỉnh về hoàn cảnh của bản thân mình. Và thêm đó người bạn cũng không hề có ý chê bai thế ta mới thấy được tình bạn chân quý của hai người bạn bè thực sự, không cần bất cứ thứ vật chất cao sang gì chỉ đơn giản sống theo lẽ tự nhiên với tình bạn chân thành là hoàn hảo đủ rồi.

Trong cái cảnh chẳng có gì cao sang để tiếp đãi bạn thì chắc ra chí ít cungc phải có một miếng trầu để làm đầu câu chuyện cũng không có nhưng đến với Nguyễn Khuyễn, người bạn đó nhận được chính là tình bạn cao thượng xuất phát từ chính con người, tâm hồn của nhà thơ:

Xem thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 10 năm 2019 – Vùng Cao Việt Bắc

Đầu trò tiếp khách, trầu không có,

Bác đến chơi đây ta với ta.

Ngay cả miếng trầu đơn giản mà trong nhà cũng không có cứ ngỡ rằng người bạn sẽ chẳng vui vẻ gì mà ở đó nữa. Thế nhưng không phải là như vậy, hai con người đó vẫn ngồi lại hàn thuyên với nhau bằng chính tình bạn chân thành của bản thân mình. Nguyễn Khuyến khi tiếp đãi bạn không bằng bất cứ thứ gì vẻ ngoài hết nhưng ông có một thứ để bù lại tất cả vẻ ngoài đó là tình bạn từ chính bản thân mình. Chắc rằng mỗi độc giả yêu văn thơ cũng từng bắt gặp một cụm từ “ta với ta” trong thi phẩm “Qua đèo ngang” của Bà Huyện Thanh Quan mang ý nghĩa đơn độc, buồn chán khi chỉ có riêng bản thân mình thì đối với bài thơ “Bạn đến chơi nhà” này của Nguyễn Khuyến “ta với ta” ở đây chính là hai người bạn thể hiện sự bền chặt, gần gũi của tình bạn giữa hai người.

Bằng lời thơ giản dị, mộc mạc, những hình ảnh chân quê, gần gũi cùng lối nói hóm hỉnh vui tươi, Nguyễn Khuyến với thi phẩm "Bạn đến chơi nhà" đã diễn tả được tình cảnh thanh cao, trong sạch, thuần hậu của bản thân mình giữa thời thế rối ren, loạn lạc lúc bấy giờ. Đồng thời bên cạnh đó, nhà thơ cũng thể hiện được tình cảm bạn bè chân thành, thật thà của bản thân mình đối với người bạn.

Đỗ Dũng

Post Comment