Văn mẫu THCS

Em hãy nêu cảm nhận về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Em hãy nêu cảm nhận về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Bài làm

Trong văn học Việt Nam hiện đại, đã từng có người nhắc tới rằng :”Hồ Chí Minh – tên người cả một niềm thơ”. Đúng như vậy, bởi cái tên ấy không chỉ là nguồn cảm hứng bất tận cho những nhà sáng tác mà cũng chính con người ấy đã có biết bao nhiêu bài văn, bài thơ của riêng mình để gửi gắm lại cho đời sau. Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta là một nhà lãnh đạo tài ba, nhà đạo đức cao quý và cũng là một danh nhân văn hóa thế giới nhưng bên cạnh đó người cũng là một nhà thơ tài hoa. Những sáng tác của người đều thấm đẫm tình người, mang đầy triết lí nhân văn, chứa đầy tính lãng mạn nhưng không bởi vì thế mà thơ của người yếu mềm bi lụy. Đặc biệt, mỗi bài thơ của người không chỉ có con người mà hòa quện vào đó là hình ảnh thiên nhiên gần gũi. Tiêu biểu cho phong cách thơ đó là bài thơ “Cảnh khuya” của chủ tịch Hồ Chí Minh:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa.

Cảnh khuya như vẽ, người chưa ngủ,

Chưa nghỉ vì lo nỗi nước nhà.

Sau cách mạng tháng 8 năm 1945, đất nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được thành lập, cứ ngỡ rằng đất nước sẽ được yên bình nhưng bè lũ thực dân lại kéo tới lần thứ hai khiến cho đất nước ta một lần nữa rơi vào cảnh chiến tranh loạn lạc. Khi đó, đảng, nhà nước và chính quyền lại phải tiếp tục sứ mệnh lãnh đạo nhân dân của mình để gìn giữ lại non sông. Đặc biệt, vai trò lãnh đạo được đặt nặng lên vai của lãnh tụ Hồ Chí Minh yêu dấu của chúng ta. Nhưng cũng vì trách nhiệm của bản thân nên chính Bác cũng phải lao tâm khổ tứ để dẫn dắt tất cả đồng bào cùng nhau vượt qua quá trình vất vả này. Vốn trong con người của ngài chủ tịch đã mang đầy những chất thơ, vị lãng mạn nên trong một đêm không ngủ được vì lo lắng cho “nỗi nước nhà”, giữa không gian đầy thơ mộng của núi rừng Việt Bắc cùng với tình yêu thiên nhiên non nước sâu sắc đã gợi cho người những cảm xúc đầy tinh tế để viết lên bài thơ “Cảnh khuya”. Với lối cấu trúc cổ điển thất ngôn tứ tuyệt đường luật nhưng nhà thơ lại có thể biến chuyển nó trở nên thú vị mang đầy chất thơ hiện đại.

Xem thêm:  Em hãy tường thuật một buổi sinh hoạt Đội mà em nhớ nhất

auto draft 14 - Em hãy nêu cảm nhận về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Em hãy nêu cảm nhận về bài thơ Cảnh khuya

Theo đúng như lối cấu trúc của bài thơ sẽ theo thứ tự của các câu thơ là khai, thừa, chuyển, hợp nhưng với bài thơ của Hồ Chí Minh ta lại thấy rõ được hình ảnh của thiên nhiên núi rùng đại ngàn trong trẻo và đẹp đẽ ở hai câu thơ đầu:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa.

Trước tiên, ở câu thơ đầu tác giả nêu lên cảm nhận từ âm thanh vang vọng tới thính giác của mình. Giữa cảnh khuya thanh vắng dường như sẽ là sự âm u, tịch mịch, im lặng thì thi nhân lại vô cùng tinh tế và nhạy cảm khi có thể phát hiện tiếng nước suối chảy róc rách quanh những sườn núi. Nhưng càng thể hiện được sự tinh tế của nhà thơ hơn khi có thể sử dụng âm thanh của “tiếng hát xa” để so sánh với “tiếng suối trong”, nếu tiếng hát xa âm thanh vang vọng, cao vút như tiếng sơn ca giữa rừng núi đại ngàn thì trong buổi đêm không gian tĩnh mịch, tiếng suối trong nhẹ nhàng như đi vào lòng người như những nốt trầm của tiếng hát xa kia. Không chỉ cảm nhận bằng thính giác, cả thị giác cũng được tác giả phát huy tối đa để có thể cảm nhận được hết tất cả vẻ đẹp của thiên nhiên đất nước. Nhà thơ đầu tiên chú ý tới ánh trăng chói sáng ở xa trên bầu trời xa xôi, nhưng tiến lại gần người nhìn thấy được bóng trăng chiếu tràn lên những cây cổ thụ như những cây ánh sáng càng khiến con người ta mê đắm và tới khi bóng cây đó in lên trên mặt đất như những bông hoa thì con người ta lại càng cảm thấy vi diệu hơn biết bao nhiêu. Bằng tất cả những cảm giác và tri giác tác giả đã vẽ lên những nét đẹp thầm lặng của non sông đất nước mà chỉ những con người có tình yêu nước nồng nàn và sâu nặng mới có thể cảm nhận được.

Xem thêm:  Soạn bài Đây thôn vĩ dạ của Hàn Mặc Tử

Khi đã cảm nhận được về cảnh vật, thiên nhiên thì điều mà nhà thơ quan tâm tới chính là con người và tâm trạng bên trong của con người:

Cảnh khuya như vẽ, người chưa ngủ,

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.

Nhà thơ viết lên câu thơ như một lời nhận định đầy đúng đắn “cảnh khuya như vẽ”, bởi sau những điều mà người thi nhân ấy đã được nghe, được thấy thì cảnh khuya trở nên như một bức thủy mặc đêm là điều hoàn toàn đúng đắn. Nhưng như một đối cực với cảnh đẹp ấy, con người lại không được miêu tả về dung mạo, nhan sắc mà chỉ được miêu tả như một bóng hình be nhỏ, lạc lõng giữa đêm tối mà không ngủ như hệ sinh hoạt của người bình thường. Nhưng ta cứ ngỡ rằng con người đó chỉ là một hình ảnh bình dị so với bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ kia nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Dù không có nhân hình rõ ràng nhưng nội tâm con người ấy lại cao quý, tốt đẹp đến lạ thường còn đẹp hơn, ấn tượng hơn cả bức tranh thiên nhiên kia. Con người ấy, chưa ngủ không phải đơn thuần là mất ngủ mà do bận nỗi nước nhà. Lo lắng, quan tâm cho nghiệp nhà chưa vững con người đó vẫn ngồi lại với thiên nhiên như để thỏa nỗi lòng của mình, để có gắng suy nghĩ sao có thể gìn giữ lại non sông đất nước đẹp đẽ này. Con người đó, nhân cách đó cao đẹp hơn bất cư một cảnh đẹp nào mà ta đã từng được gặp.

Xem thêm:  Đọc – hiểu văn bản: Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải)

Bài thơ “Cảnh khuya” được lãnh tụ Hồ Chí Minh viết giữa một không gian đặc biệt trong đêm tối của núi rừng đại ngàn. Người đã dùng hết những cảm xúc, tri giác tinh tế nhất của mình để nêu trọn được cảnh đẹp của thiên nhiên hùng vĩ, đẹp đẽ của đất nước ta, đồng thời cũng khắc họa được chân dung cao thượng của chính bản thân mình.

Đỗ Dũng

Post Comment