Văn mẫu THCS

Em hãy nêu suy nghĩ của mình về lòng dũng cảm rất hay

Em hãy nêu suy nghĩ của mình về lòng dũng cảm

Bài làm

Từ xưa tới nay theo truyền thống của con người Việt Nam chúng ta luôn luôn đề cao tinh thần trượng nghĩa, anh hùng. Và cũng đã có biết bao nhân vật đã trở thành những tượng đài bất hủ trong dòng lịch sử Việt Nam ta. Điều cốt yếu để tạo dựng nên hệ tư tưởng ấy cùng những người anh hùng vĩ đại ấy chính bởi lòng dũng cảm dám chiến đấu với khó khăn để bảo vệ công lí, lẽ phải cho cuộc đời.

Tất cả chúng ta đều thấy được rằng lòng dũng cảm là phẩm chất đạo đức quý giá của mỗi con người. Nếu đã được coi là phẩm chất cao đẹp thì ta phải hiểu được thế nào là lòng dũng cảm? Trước hết, ta có thể thấy ngay được rằng lòng dũng cảm là sự gan dạ, dũng mãnh của con người, dám đương đầu với chông gai, thử thách mà không hề nhụt chí dẫu có khi đã vấp ngã nhưng vẫn hiên ngang đứng dậy tiếp tục bước tiếp chặng đường của mình. Khi đã có lòng dũng cảm những con người ấy trở nên vĩ đại và hùng tráng hơn khiến cho bất cứ ai cũng đều gửi gắm họ sự ngưỡng mộ, niềm tin tưởng vào con người có ý chí kiên cường, có lòng dũng cảm ngạo nghễ. Chính bởi thế, mỗi con người để có thể sống hiên ngang trong cộng đồng xã hội loài người thì hãy tạo cho mình một lòng dũng cảm dám đương đầu với thử thách, chông gai để giữ vững giá trị của mình.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của anh (chị) về giá trị hiện thực của đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh (trích) Thượng kinh kí sự của Lê Hữu Trác

em hay neu suy nghi cua minh ve long dung cam rat hay - Em hãy nêu suy nghĩ của mình về lòng dũng cảm rất hay

Em hãy nêu suy nghĩ của mình về lòng dũng cảm

Lòng dũng cảm cao quý vô cùng bởi thế nên những hành động thể hiện nó cũng đều là những hành động anh hùng và cao thượng. Như trong thời đất nước còn đang sống trong thời kì chiến tranh, lòng dũng cảm được thể hiện bằng những con người trong độ tuổi thanh xuân cùng nhau xông pha lên đường đi đánh giặc để bảo vệ và giữ gìn tổ quốc, đặc biệt là hình ảnh của những người chiến sĩ vệ quốc oai hùng, bi tráng còn sống mãi trong tâm trí của con người Việt Nam. Đối với hiện nay, khi đất nước được sống trong thời kì hòa bình, ổn định và phát triển, vậy nên lòng dũng cảm không nhất thiết phải được thể hiện bởi sự xông pha trận mạc mà chỉ cần là những con người có lòng dũng cảm biết giúp đỡ người khác khi gặp hoạn nạn, hay có thể ra tay bắt một tên cướp hoặc là những người dám đứng lên tố cáo tiêu cực cũng đã được coi là những người anh hùng dũng cảm. Bởi vậy trong xã hội hiện nay chúng ta hãy dám đương đầu với những diều xấu xa và mạnh dạn bài trừ, lên án nó thì chính chúng ta cũng đã trở thành những con người dũng cảm.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để trở thành một người có lòng dũng cảm không hề đơn giản một chút nào. Trước tiên mỗi chúng ta để có được sự gan dạ và dũng cảm trong bản thân mình thì cần phải rèn giũa, tôi luyện bản thân ngày càng cứng rắn, ngoan cường trước bão giông của cuộc đời. Bên cạnh đó chúng ta phải đặt niềm tin vào trong những giá trị, chân lí tốt đẹp của cuộc sống để có thể mạnh dạn bảo vệ, giữ gìn những tư tưởng tốt đẹp đó có thể tồn tại trong xã hội. Nhưng chỉ có niềm tin thôi là chưa đủ bởi chúng ta cần trau dồi một tri thức đúng đắn để có thể phân biệt, phán đoán được những điều đúng sai trong cuộc sống để những hành động của mình trở nên chính xác hơn. Khi đã có được niềm tin và nhận thức thì mỗi hành động của chúng ta, tự bản thân ta phải chịu trách nhiệm nên suy nghĩ chúng ta phải dứt khoát đúng đắn. Và điều cuối cùng để thể hiện lòng dũng cảm là sự xả thân, nhưng xả thân không phải là chúng ta cứ xông pha vào mọi thứ mà ta phải biết hi sinh, xông pha cho mọi người, xã hội, gia đình rồi mới tới bản thân ta thì ta mới trở thành một anh hùng oai dũng chân chính.

Xem thêm:  Lộng ngọc vào tranh

Lòng dũng cảm từ lâu đã trở thành một khía cạnh của khuôn thước chuẩn mực đạo đức, một trong những thước đo quan trọng để có thể đánh giá được toàn vẹn nhân phẩm và đạo đức của một người. Và Hồ chủ tịch vĩ đại của chúng ta cũng đã khẳng định dũng cảm là một yếu tố cần thiết của con người trong năm điều mà người đã dạy. Chính bởi vậy mỗi chúng ta sẽ phải tự mình tạo nên lòng dũng cảm cho riêng bản thân của mình.

Đỗ Dũng

Post Comment