Văn mẫu THCS

Em hãy nêu suy nghĩ về nhân vật Ông Hai trong truyện ngắn Làng rất hay

Em hãy nêu suy nghĩ về nhân vật Ông Hai trong truyện ngắn Làng

Bài làm

Nền văn học của mỗi quốc gia đều ảnh hưởng bởi hoàn cảnh lịch sử của chính những đất nước đó. Trong số đó, Việt Nam ta cũng không phải trường hợp ngoại lệ, đặc biệt thời kì văn học hiện đại Việt Nam gắn liền với bối cảnh xung quanh của những cuộc chiến tranh vệ quốc. Nổi bật trong số đó, đề tài những con người nông thôn nơi hậu phương chưa bao giờ trở thành cũ kĩ. Kim Lân một trong số những nhà văn khai thác triệt để được những chủ đề sâu sắc đó. Khi tác phẩm “Làng” ra đời đã minh chứng cho sự tìm tòi, sáng tác của Kim Lân một lòng hướng về con người chốn thôn quê trong thời kì loạn lạc và đồng thời cũng khẳng định cho danh hiệu “người con đẻ của đồng ruộng”  của nhà văn. Nhân vật ông Hai trong văn phẩm ấy, cũng đã khiến bao nhiêu trái tim độc giả có thể thấu hiểu và đồng cảm cho những số phận, cuộc đời của những con người chân quê thời bấy giờ.

 

 Vào những năm đầu thời kì kháng chiến chống Pháp, nhà văn Kim Lân khi thấy, thấu và cảm được sự chân thật trong nhân cách cũng như tinh thần kháng chiến của những người dân tản cư, ông đã viết lên tác phẩm truyện ngắn “Làng” và đã được in trên Tạp trí Văn nghệ năm 1948 lần đầu tiên. Câu truyện khắc họa sinh động, chân thật về hình tượng nhân vật ông Hai – một người mang trong mình tình yêu làng mãnh liệt, niềm tin bất diệt với Đảng và chính quyền Cách mạng. Nhưng chớ trêu thay ông lại hay được tin rằng cả làng Chợ Dầu – ngôi làng thân thương của ông lại lầm lỡ mà đi theo Tây làm Việt gian bán nước. Ông Hai nhục nhã, đau đớn, xót xa khi nghe được tin đó nên dẫu rằng trong ông có một tình yêu làng mãnh liệt nhưng khi làng theo Tây thì phải thù, đó là một quyết định đầy khó khăn của ông. Thật may mắn, khi một ngày kia thông tin làng Chợ Dầu làm Việt gian bán nước được cải chính lại, ông Hai lại được mừng rỡ, hạnh phúc trở lại và tình yêu làng trong ông càng đuộc bồi đắp nhiều hơn.

Xem thêm:  Soạn bài ôn tập về dấu câu

 

Nhà văn Lim Lân đã xây dựng rất thành công một nhân vật ông Hai – một nhân vật vô cùng chân thật. Trước tiên, bản chất của ông Hai giữa thời kì chiến tranh bom đạn được bắt nguồn từ nền tảng của tình yêu làng, yêu quê hương, yêu đất nước. Nổi bật, trong chính trái tim và con người của ông Hai chính là tình yêu đối với làng quê chợ Dầu của ông, nó không chỉ là nơi chôn nhau cắt rốn mà còn là kí ức, hoài niệm sâu sắc nhất về chính cuộc đời của ông và chính bởi từ đó ngôi làng chợ Dầu đã khảm vào con người ông Hai như một bộ phận không thể tách rời. Cứ đi tới đâu, ông Hai luôn khoe về ngôi làng chợ Dầu của mình như một chiến tích, một anh hùng, một niềm biểu tượng về lòng căm thù giặc đồng thời là tinh thần yêu nước. Kể cho tới khi gia đình của ông đã chuyển tới khu chuyển cư thì trong tâm trí của ông chưa từng nguôi ngoai về những ký ức về ngôi làng chợ Dầu – ngôi làng kháng chiến, hay kỉ niệm với những người anh em khi “đào đường, đắp u, xẻ hào, khuân đá…” những điều tưởng chừng như sẽ trôi vào dĩ vãng đối với ông Hai đều là những điều quý giá nhất. Không chỉ nhớ về những kỷ niệm hùng tráng ông Hai cũng luôn quan tâm đến tình hình chiến sự ở tiền tuyến xa xôi, ông luôn tới phòng thông tin để nghe về những thông tin thất bại của kẻ địch, ông tự hào và thích thú với những điều đó.

Xem thêm:  Tả cảnh quê hương nơi em đang sống

 

em hay neu suy nghi ve nhan vat ong hai trong truyen ngan lang rat hay - Em hãy nêu suy nghĩ về nhân vật Ông Hai trong truyện ngắn Làng rất hay

 

Em hãy nêu suy nghĩ về nhân vật Ông Hai trong truyện ngắn Làng

 

Nhưng dường như để làm rõ thêm về tính cách cũng như về bản chất tốt đẹp của con người ông Hai, nhà văn Kim Lân đã đặt nhân vật của mình trong một tình huống vô cùng trớ trêu. Với tình yêu làng cùng niềm tự hào vô cùng lớn lao đối với làng của mình, ông Hai không ngờ khi phải nghe thấy thông tin từ những người tản cư dưới xuôi lên nói rằng cả làng chợ Dầu theo Tây làm Việt gian bán nước. Dù cho có ra sao, ông Hai cũng vẫn phải đối mặt với điều đau khổ đó, ông tiếp nhận thông tin trong cảm giác sững sờ, bàng hoàng và đầy sự thất vọng. Trong ông từ khi nghe được thông tin đó, không còn gì ngoài cảm giác xấu hổ và nhục nhã, khi đi đường, hay gặp bất cứ ai ông cũng đều cúi gằm mặt, rồi ông cũng chỉ ru rú trong một góc nhà mà chẳng dám ra đường, mà hãy có khi nghe thấy từ “cam nhông, Việt gian…” là ông lại sợ hãi bởi chắc người ta lại nhắc tới chuyện đó rồi. Kể cả khi ở trong nhà, khi nhìn thấy những đứa con của mình ông cũng chỉ nhìn thấy sự tủi hổ, xót xa, ông đau đáu thấy rằng những đứa con của mình sẽ bị rẻ rúng, hắt hủi bởi là những đứa con làng Việt gian. Ông chẳng còn ai để rãi bày tâm trạng lúc này của mình, sự đấu tranh trong ông khi bị đuổi khổi ngôi nhà của mụ chủ nhà hung dữ, ông chẳng biết đi đâu hay sẽ quay trở lại làng và ông đành chia sẻ tất cả những điều đó với đứa con út của mình. Tới khi nghe thấy lời nói của đứa con “ủng hộ cụ Hồ Chí Minh muôn năm” ông đã đưa ra một quyết định đầy xót xa “Làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây thì phải thù”.

Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ của bản thân về ý nghĩa cuộc sống.

 

Nhưng Kim Lân cũng không để một cái kết bi thảm như thế, có một chi tiết đã giải toả cho mọi điều khó khăn khi mà thông tin làng chợ Dầu của ông theo Tây được cải chính. Đây chính là một nút cởi hoàn hảo cho toàn bộ câu truyện, ông Hai như giải tỏa được chính tâm lý đang bị bó buộc của bản thân. Ông đã khoe với tất cả mọi người về sự hi sinh của làng mình và chính nhà mình như những chiến tích lẫy lừng. Bọn Tây đốt trụi cả làng chợ Dầu nhưng đối với ông Hai đó không phải là nỗi buồn mà đó chính là điều minh chúng tốt nhất cho tấm lòng cách mạng của ngôi làng anh hùng đó. Đó cũng chứng minh cho niềm tin bất diệt, chân thành của ông Hai với làng, với đất nước, với cách mạng, với kháng chiến lúc bấy giờ.

 

Bằng ngôn ngữ linh hoạt, câu văn mộc mạc, giản dị, cách dẫn truyện lôi cuốn, cùng những kịch tính đặc sắc và kết cục có hậu, văn phẩm “Làng” của nhà văn Kim Lân đã đem đến cho mỗi người đọc những cảm xúc khó diễn tả. Đặc biệt, hình tượng nhân vật ông Hai đã giúp chúng ta thấy rõ được tình cảm yêu nước, yêu làng, yêu từng kỷ niệm nhỏ nhoi đã tạo nên một nhân phẩm cao thượng của một con người chân thành, đáng quý.

Đỗ Dũng

Post Comment