Em hãy tả một đêm trăng nơi miền quê

Đề bài: Em hãy tả một đêm trăng nơi miền quê.

BÀI LÀM 1

Trong dịp nghỉ hè em về quê thăm ông bà nội. Em được thưởng thức rất nhiều cảnh đẹp nơi miền quê. Trong đó, em thích ngắm cảnh trăng lên nhất vì mỗi lần như vậy em cảm thấy tâm hồn thoải mái hẳn lên.

Trăng sáng vằng vặc, xuyên qua từng cành cây, kẽ lá. Thỉnh thoảng lại có tiếng hót của một chú chim bị lạc đàn vang lên trong đêm khuya thanh vắng. Ánh trăng chiếu xuống mặt đất tạo nên một cảnh dẹp mờ ảo, thật hữu tình. Chốc chốc, một làn gió nhẹ thổi qua làm cho mặt ao gợn sóng, mặt trăng như muốn vỡ ra. Những chiếc lá dừa, lá tre rì rào trong gió tạo nên âm thanh "xào xạc" nghe thật vui tai. Chắc là chúng muốn hát ca để chào đón chị Hằng.

Trong lúc đó ông nội em và ông Tư ở kế bên nhà đang ngồi bên ấm trà nghi ngút khói nói chuyện đồng áng, bà nội gọt khoai chuẩn bị bữa ăn sáng ngày mai để kịp đi ra đồng. Cô út ngồi vá lại mấy chiếc áo rách thì những đứa bé nô đùa với nhau dưới ánh trăng trông thật vui vẻ. Trời càng về khuya, trăng càng sáng. Ánh trăng làm mờ nhạt các vì sao lấp lánh trên bầu trời cao vời vợi.

dem trang - Em hãy tả một đêm trăng nơi miền quê

Đối với em, đêm trăng ấy là kỉ niệm khó quên

Đối với em, đêm trăng ấy là kỉ niệm khó quên vì nơi em ở khó có thể ngắm được ánh trăng đẹp như thế. Em cảm thấy yêu quê nội hơn. Vì vậy, em quyết tâm học thật giỏi để sau này lớn lên góp phần xây dựng mảnh đất này ngày càng giàu đẹp, cho vầng trăng càng lộng lẫy xinh tươi hơn.

BÀI LÀM 2

Em thích nhất những đêm trăng nơi miền quê, nhất là đêm Trung Thu trăng sáng tỏ.

Hoàng hôn bắt đầu buông xuống. Chúng em ai nấy đều chuẩn bị những chiếc lồng đèn xinh xắn để chào đón Trung Thu vui vẻ. Rồi đêm cũng đến rất nhẹ nhàng. Ông trăng sáng, tròn vành vạnh như một chiếc bánh mật thơm, ngon đã bị cô tiên nào đó bỏ quên trên bầu trời đầy sao. Ánh trăng sáng, soi rõ sân nhà em. Ngoài vườn, gió lùa qua những cây cau hát một khúc nhạc du dương, êm ái.

Vô số ánh trăng xuyên qua kẽ lá rọi xuống mặt hồ long lanh như chứa đầy kim cương quý giá. Chúng em thi nhau đốt đèn. Chơi chán, chúng em chạy đến những bãi tỏ cạnh hồ, cả bọn cùng bắt nhịp và hát vang những bài ca mừng đêm trăng. Màn đêm dày đặc như bị phá vỡ bởi những tiếng đùa vui vẻ. Dưới nước, những chú cá rô, cá chép thỉnh thoảng ngoi lên mặt nước như muốn cùng vui chơi với chúng em. Đêm càng khuya, ánh trăng càng sáng. Những chú thạch sùng kêu ran lên trong các bụi rậm. Một lúc sau chúng em tản mác về nhà, trả lại sự yên tĩnh của đêm khuya. Mọi người đi ngủ cả. Ngoài trời, chỉ còn lại ánh trăng sáng vằng vặc soi nóc nhà, những tán lá cây. Mặt hồ như được dát một lớp ánh vàng dìu dịu mang vẻ thơ mộng của làng quê em…

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Ghét chuột” để cho thấy tấm lòng của Nguyễn Bình Khiêm đối với nhân dân và thái độ đối với bọn tham quan ô lại trong xã hội cũ

Em rất thích những đêm trăng sáng, nhất là đêm trung thu. Nó mang lại bầu không khí dịu dàng, đẹp đẽ. Bây giờ em đã chuyển nhà lên thành thị. Dù đêm trăng đó em không còn gặp lại nữa nhimg em vẫn nhớ như in hình ảnh của những đêm trăng sáng đã lưu lại bao kỉ niệm đẹp đẽ của em một thời thơ ấu.

Thu Huyền