Văn mẫu THCS

Em hãy trình bày điều em thích thứ nhất về nhân vật Mã Lương

Đề bài: Em hãy trình bày điều em thích thứ nhất về nhân vật Mã Lương (truyện Cây bút thần).

BÀI THAM KHẢO 1

Đọc truyện Cây bút thần em rát thích nhân vật Mã Lương. Em thích thú Mã Lương về nhiều điểm, nhưng điều làm em thích nhất, cảm động nhất là Mã Lương thương yêu thông cảm, giúp đỡ vô tư đối với người nghèo.

Là một chú bé nghèo, nhờ chăm chì học tập, Mã Lương cỉã trở thành người tài vẽ. Mã Lương lại được ông tiên cho cây bút thần có nhiều phép lạ. Bằng cây bút thần, Mà Lương có thể vẽ ra vàng bạc, châu báu, của ngon vật lạ, đồ đạc sang trọng cho mình. Với cây bút thần, Mã Lương có thể trở thành một người giàu có, cao sang tột đinh. Nhưng không, Mã Lương đã không làm như vậy. Em đã không vẽ gì cho mình, chỉ vẽ cho những người xung quanh. Hành động đó của em thật đáng cảm phục! Càng đáng kính phục hơn khi biết rằng em chỉ vẽ cho người nghèo, những người không có cày, không có cuốc, không có đèn, không có thùng múc nước… Em vẽ cho họ công cụ mà họ đang thiếu như cày, cuốc, dầu đèn, thùng múc nước để họ lao động. Em đã giúp đỡ họ những thứ cần thiết nhất trong cuộc sống lâu dài và lương thiện của họ. Sự giúp đỡ đó không biến họ thành người ăn bám, mà giúp họ thành người lao động chân chính để họ tự lao động nuôi mình, tự tạo hạnh phúc chân chính cho mình.

ma luong - Em hãy trình bày điều em thích thứ nhất về nhân vật Mã Lương

Mã Lương thương yêu thông cảm, giúp đỡ vô tư đối với người nghèo

Mã Lương đáng yêu nhất, đáng kính nhất đối với em chính là ở chỗ đó. Ở điều này, Mã Lương chẳng những đã dạy em một bài học sâu sắc về đạo lí làm người mà em cho rằng Mã Lương còn là tấm gương cho nhiều người lớn tuổi hiện nay chỉ lo làm giàu cho bản thân mình không hề nghĩ đến người khác.

BÀI THAM KHẢO 2

Em đã đọc đi đọc lại truyện Cây bút thần nhiều lần vì truyện hấp dẫn đối với em. Quả thật câu truyện đã lôi cuốn em từ đầu đến cuối. Nhưng thật là lùng, đoạn em thích nhất là đoạn đầu, đoạn Mã Lương siêng năng học vẽ, mặc dù ở đoạn đó Mà Lương chưa có cây bút thần.

Xem thêm:  Miêu tả chân dung và kể về một người bạn của em

Đọc đoạn này, trước mắt em hiện lên một chú bé nghèo khổ phải làm mọi việc nặng nhọc đệ kiếm ăn qua ngày. Nhưng chú thật đáng yêu vì rất chịu khó học tập. Chú thích vẽ nên hằng ngày chú chăm chỉ luyện tập. Khi kiếm củi trên rừng, chú lấy que củi vạch xuống đất, vẽ theo những con chim đang bay trên đỉnh đầu. Lúc cắt cỏ ven sông, chú nhúng tay xuống nước vẽ tôm cá trên đá. Khi về nhà, em vẽ các đồ đạc trong nhà lên tường, bốn bức tường dày đặc các hình vẽ. Tinh thần hăng say học tập cua chú bé thật đáng khâm phục. Chú tranh thủ mọi thời gian, mọi địa điểm để học vẽ. Hầu như lúc nào, ở đâu Mã Lương cũng học. Nội dung học vẽ của chú chính là thiên nhiên, cảnh vật xung quanh. Không có bút mực, chú dùng que củi vạch xuống đất, nhúng tay xuống nước vẽ trên đá để tập vẽ.

Nhờ cần cù, miệt mài học tập, kết hợp với óc thông minh sẵn có, Mã Lương đã tiến bộ rất nhanh. Em vẽ chim cá giống như hệt, người ta tưởng như sắp được nghe tiếng chim hót, được trông thấy cá bơi lội. Mã Lương đã thành tài nhờ hoàn toàn vào sự nỗ lực của bản thân. Ở đây có lẽ, để tô đậm tinh thần tự lực trong học tập của Mã Lương, nên người kể đưa vào truyện chi tiết thầy giáo chửi mắng và đuổi em khi em đến xin học vẽ. Em nghĩ chi tiết đó không hay. Thiếu gì cách nhấn mạnh vào tinh thần nỗ lực bản thân của Mã Lương mà phải bôi nhọ người thầy giáo như vậy. Hay là ở nước đó, người ta không tôn trọng ông thầy. Nhưng thôi, đây là thiếu sót của người kể. Chỉ biết rằng ở đây Mã Lương đã thành hoạ sĩ tài năng nhờ vào sự phấn đấu không mệt mỏi của chính bản thân mình. Nhờ có tài năng, em đã được ông tiên cho cây bút thần bằng vàng sáng lấp lánh. Nhờ có tài năng em đã sử dụng cây bút thần với sức mạnh kì diệu ở những đoạn sau.

Em cứ nghĩ nếu không chăm chỉ học tập để có tài năng thì không biết Mã Lương có được thưởng cho cây bút không? Và nếu có bút rồi mà không có tài thì liệu cây bút thần có hiệu lực ghê gớm như vậy không? Em cho rằng tất cả sẽ là con số không. Do đó em rất thích đoạn văn trên. Và từ truyện Mã Lương học vè, em đã rút ra cho mình những bài học bổ ích về việc học tâp tu dưỡng của ban thân: phải cần cù hơn nữa, phải khắc phục khó khăn hơn nữa, phải quyết tâm hơn nữa, phải tư lực cánh sinh hơn nữa trong học tập thì học tập mới có kết quả, thì trang viết của mình mới có sức lay động lòng người…

Thu Huyền
Xem thêm:  Kể một tấm gương kiên trì vượt khó trong học tập mà em biết

Post Comment