Em hãy tường thuật một buổi sinh hoạt Đội mà em nhớ nhất

Loading...

Đề bài: Em hãy tường thuật một buổi sinh hoạt Đội mà em nhớ nhất.

Thế là giờ đây, tôi đã trở thành một đội viên thật sự. Niềm khao khát bấy lâu của tôi nay đã thành hiện thực. Tôi không thế nào quên buổi sinh hoạt Đội chiều thứ bảy vừa qua. Hôm đó cô Tổng phụ trách Đội đã quàng lên vai tôi chiếc khăn quàng đỏ thắm.

Đúng mười ba giờ chiều thứ bảy, không ai hẹn ai mà mọi người đều có mặt đông đủ tại phòng họp Đội. Vừa bước vào phòng tôi đã gặp một không khí thật trang trọng. Bàn ghế được kê ngay ngắn theo hình chữ u. Trên bức tường phía trước, chỗ hàng ngày vẫn treo bảng đen là chiếc phông xanh căng dài với hàng chữ trắng

“Buổi sinh hoạt Đội”. Bên phái hàng chữ đẹp đó là ảnh Bác Hồ cùng Quốc kì và Đội kì. Ở dưới, phía trước là chiếc bàn dành cho ban chỉ huy Đội. Trên bàn có trải khăn và bày một lọ hoa tươi. Khi tất cả đã ổn định xong, bạn Chi đội phó phụ trách tổ chức lên điều hành lễ chào cờ. Một tiếng hô dõng dạc vang lên: “Nghiêm!”. Bài Quốc ca và Đội ca hùng tráng vang lên. Ai ai cũng đứng nghiêm ngước mắt nhìn lên Quốc kì và Đội kì một cách thành kính. Trong mắt tôi, hình ảnh những người chiến sĩ đã ngã xuống cho nước nhà độc lập, tự do hiện lên thật rõ nét. Các anh đã hy sinh anh dũng để thế hệ chúng tôi được sống hạnh phúc, ấm no.  

Khi hai bài Quốc ca và Đội ca kết thúc, bạn Chi đội phó phụ trách tổ chức công bố chương trình của buổi sinh hoạt Đội, đồng thời giới thiệu các vị đại biểu tới dự. Tiếng bạn gẫy gọn, rõ ràng:

– Kính thưa các thầy cò giáo cùng các vị đại biểu kính mến, thưa toàn thể các bạn đội viên thân mến! Hôm nay Chi đội lớp 6 chuyên Văn của chúng ta long trọng tổ chức buổi sình hoạt Đội để kiểm điểm công tác cũ, xây dựng kế hoạch công tác mới, đồng thời kết nạp thêm đội viên mới. Đến dự buổi sinh hoạt đội của chúng ta, tôi xin vui mừng được, giới thiệu có thầy Lương Quỹ Phái, Hiệu trưởng cùng cô Tổng phụ trách đội, cô chủ nhiệm lớp, đề nghị các bọn nhiệt liệt hoan nghênh!

sinh-hoat-doi

Có lẽ chẳng bao giờ tôi quên được buổi sinh hoạt Đội vui tươi và long trọng này

Một tràng pháo tay nổi lên giòn giã. Bạn Chi đội phó nói tiếp: 

– Sau đây tôi xin mời bạn Chi đội trường Thanh Mai lên thông báo về tình hình hoc tập, tu dưỡng của chi đội ta trong thời gian vừa qua.

Bạn Thanh Mai đứng lên trong bộ đồng phục trỏng thật đẹp mắt. Bạn cất tiếng nói nhỏ nhẹ nhưng rõ ràng:

– Kính thưa các thầy cô giáo kính mến, thưa các bạn đội viên thân mến! Trong thời gian vừa qua, Chi đội ta đã có biết bao nhiêu những đổi mới tốt đẹp, các bạn đội viên đã học tốt hơn lên so với thời gian đầu, trong lớp chú ý nghe giảng, hăng hái tham gia phát biểu ý kiến Trong học kì vừa qua, một trăm phẩn trăm đội viên của Chi đội ta đạt điểm khá giỏi, trong đó có năm mươi phần trăm đạt điểm giỏi, năm mươi phần trăm đạt điểm khá. Đặc biệt là các bạn đội viên của Chi đội ta đã biết yêu thương đoàn kết động viên giúp đỡ lần nhau cùng tiến bội v. v… Trong thời gian tới, chúng ta tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được để dành nhiều thành tích cao hơn nữa.

Tôi đưa mắt nhìn khắp các bạn một lượt. Gương mặt ai cũng nở một nụ cười rạng nở, tự hào. Có một làn gió mát từ bên ngoài thổi vào khiến lòng tôi khoan khoái hẳn lên.

Tiếp sau đó, bạn Chi đội phó phụ trách công tác tổ chức đã giới thiệu bạn Hồng Vân, Chi đội phó phụ trách hoạt động nề nếp lên phát biểu ý kiến. Tiếng bạn rõ ràng, trong sáng:

Loading...

– Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các bạn! Cùng với sự đi lên về học tập, Chi đội ta còn tiến bộ cá về một nề nếp. Sự tiến bộ nấy cũng không kém pnần quan trọng. Chúngta đã thực hiện tốt nề nếp xếp hàng vào lớp, quàng khăn đỏ, mặc đồng phục v v… Chúng ta đã thể hiện khá rõ nét phong cách học sinh Trường chuyên Trần Đăng Ninh. Tuy nhiên, bên cạnh những gương tốt dẹp, những việc làm tốt, trong Chi đội ta vẫn còn một vài biểu hiện chưa thật đẹp. Tôi rất buồn khi thấy trong Chi đội ta vẫn còn bạn đi học muộn, nói năng chưa thật lịch sự, nhã nhặn.

Không hiểu sao lúc đó, cả phòng họp lặng đi. Chắc là các bạn có khuyết điểm sẽ phải ân hận lắm. Ngừng một lát, bạn Hồng Vân nói tiếp;

– Qua không khí im lặng vừa rồi, tôi tin rằng thời gian tới những hiện tượng đáng buồn ấy không còn nữa. Các bạn đồng ý với tôi chứ.

Cùng một lúc tiếng “đổng ý” vang lên mạnh mẽ. Phòng họp lại dậy lên khí thế bừng bừng. Tiếp theo, bạn Chi đội phó phụ trách tổ chức trân trọng giới thiệu cô Tổng phụ trách Đội lên phát biểu ý kiến và trao nhiệm vụ mới cho toản Chi đội. Cô nói:

– Kính thưa các thầv cô giáo, thưa các bạn đội viên! Tôi rất vui mừng vì trong thời gian qua Chi đội lớp 6 chuyên Văn đã lập được nhiều thành tích xuất sắc. Trong thời gian tới chúng ta hãy phát huy những thành tích đã đạt được, hăng hái tham gia phong trào thi đua: “Về với Điện Biên lịch sử". Tôi rất mong Chi đội của chúng ta sẽ hưởng ứng tích cực, giành được nhiều thành tích cao hơn nữa, xứng đáng lả một Chi đội mạnh. Và tôi chúc Chi đội ta sẽ có thêm nhiều bạn được kết nạp vào “Câu lạc bộ điểm mười”.

Một tràng pháo tay rào rào nổi lên thế hiện tinh thần hưởng ứng tích cực lời phát động thi đua của cô Tổng phụ trách Đội. Tiếng vỗ tay vừa dứt thì bạn Chi đội trưởng lên thay mặt toàn chi đội hứa thực hiên tốt những lời căn dặn của cô.

Sau phần kiểm điểm công tác cũ và xây dựng kế hoạch công tác mới, đến phần kết nạp đội viên mới bạn Chi đội trướng đứng lên điều hành chương trình. Giọng bạn trang nghiêm, ấm áp:

– Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể Chi đội! Hôm nay Chi đội chúng ta vinh dự được kết nạp thêm mười bạn đội viên nữa. Tôi xin thay mặt Ban chỉ huy Chi đội đọc quyết đinh kết nạp đội viên mới của Ban chỉ huy liên chi đội.

Bạn đọc quyết định nghe thật rõ ràng, trang trọng. Tim tôi đập thinh thịch khi nghe thấy tên mình trong danh sách đội viên mới. Tôi bước lên trên cùng với chín bạn khác. Chắc các bạn cũng như tôi hồi hộp và sung sướng. Cô Tổng phụ trách Đội đã quàng khăn dỏ lên vai chúng tôi. Trống ngực tôi càng đập mạnh hơn. Thế là từ nay tôi đã được đứng trong hàng ngũ đội viên Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Một bạn đội viên mới thay mặt chúng tôi tỏ ý quyêt tâm tu dưỡng học tập xứng đáng với danh hiệu đội viên Thiếu niên tiền phong Hồ Chi Minh. Cả hội trường hô một tràng pháo tay thật giòn, thật to chúc mừng chúng tôi. Cuối cùng, thầy Hiệu trưởng phát biếu ý kiến. Thầy nói:

– Buổi sinh hoạt Đội của các em đã thành công tốt đẹp. Tôi rất mừng vì Chi đội ta đã đạt được nhiều thành tích. Hôm nay, chúng ta lại có thêm mười bạn đội viên mới đứng vào đội ngũ của chi đội. Tôi tin rằng Chi đội ta sẽ có thêm sức mạnh mới, sẽ giành được nhiều thanh tích to lớn hơn. Tôi chúc các bạn đội viên mới nói riêng cùng toàn thể Chi đội ta nói chung luôn luôn xứng đáng với màu khăn quàng đỏ thắm trên vai -Lại một tràng pháo tay nổi lên mạnh mẽ.

Buổi sinh hoạt Đội kết thúc bằng bài ca hùng tráng vang lên: "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng. Lời Bác nay đã thành chiến thắng huy hoàng…". Có lẽ chẳng bao giờ tôi quên được buổi sinh hoạt Đội vui tươi và long trọng này.

Nguyễn Thị Phương Thảo, 

Trường THCS chuyên Trần Đăng Ninh. 


Share this post