Giải thích câu tục ngữ Lời Nói Gói Vàng rất hay

Giải thích câu tục ngữ Lời Nói Gói Vàng

Bài làm

Chúng ta đều biết được rằng chính lời nói là phương tiện để giao tiếp cũng là thước đo của những chuẩn mực đạo đức trong xã hội. Có lẽ chính vì thế việc sử dụng lời ăn tiếng nói hằng ngày của chúng ta cũng lại trở thành một vấn đề quan tâm hàng đầu của xã hội từ xưa cho đến nay. Các bậc tiền bối đi trước thì đã khẳng định “Lời nói gói vàng” như để nói đến tầm quan trọng của lời nói.

Đầu tiên ta cần phải hiểu câu tục ngữ  “lời nói gói vàng” là gì. Lời nói chính là một chuỗi âm thanh được phát ra và nó có ý nghĩa trọn vẹn để nhằm truyền đạt thông tin tình cảm cũng như là những yêu câu của bạn đối với người xung quanh.Với từ “Gói” là một động từ chỉ hành động bao kín vật gì đó trong túi vải, giấy…hoặc nếu là danh từ chỉ đơn vị chứa đựng. Còn với từ “Vàng” ở trong câu chính là một thứ kim loại vô cùng quý giá. Vàng luôn được coi là một vật quý trong đời sống thường ngày của người dân.

Chúng ta không khỏi thắc mắc đó chính là vì sao lại nói lời nói là phương tiện dễ dàng nhất, là một phương tiện nhanh chóng nhất để con người giao tiếp. Lời nói giúp con người có thể truyền đạt nguyện vọng, tình cảm. Không dừng lại ở đó thì lời nói cũng lại giúp con người tư duy và tổ chức xã hội và giúp con người chiếm lĩnh thế giới.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài Bức thư của thủ lĩnh da đỏ của Xi-át-tơn

giai thich cau tuc ngu loi noi goi vang rat hay - Giải thích câu tục ngữ Lời Nói Gói Vàng rất hay

Giải thích câu tục ngữ Lời Nói Gói Vàng

Không dừng lại ở đó thì lời nói cũng lại có tác động đến người nghe hai mặt đó chính là mặt tích cực và tiêu cực. Thực tế cuộc sống có những lời nói khiến người nghe hài lòng, những lời nói luôn luôn tạo mối quan hệ tốt. Với những lời đó dường như cũng đã đem đến những tình cảm đẹp. Bên cạnh lời nói tốt đẹp đó thì  lại cũng có những lời nói khiến người khác thất vọng, lời nói gây ra những buồn phiền có khi lại ảnh hưởng đến cả tương lai của họ. Bạn cũng nên nhớ rằng lời nói thốt ra không thể rút lại được nữa. Trong cuộc sống lại có những người hối hận vì lời nói thiếu suy nghĩ của mình. Đừng vì lúc giận dữ mà lại có thể buông ra những câu nói không đáng có. Câu nó đó giống như những mũi dao đâm vào chính người thân của bạn, hãy cân nhắc lời nói của bạn. Lý do chính bởi lời nói giống như gói vàng. Lời nói quý giá như vậy cho nên trước khi nói một câu nói nào cũng cần phải cân nhắc cẩn thận. Không được nói tùy tiện vì nó sẽ gây ra nhiều điều không hay. Tôi cũng đã từng nghe một câu truyện nói rằng khi chúng ta làm tồn thương ai đó thì mãi mãi vết thương đó cũng khó lành. Điều này giống như bạn đóng đinh vào gỗ, khi rút ra thì  nó vẫn có có dấu vết mà không thể nào có thể xóa nhòa được.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

Lời nói quý giá như thế cho nên mỗi chúng ta làm gì để phát huy giá trị lời nói? Trong một bộ phận giới trẻ hiện nay, đáng buồn là trong đó có học sinh – một thế được coi là chủ nhân tương lai của đất nước, một thế hệ mà luôn luôn cần phải gánh vác trách nhiệm dân tộc trong đó có bảo tồn sự giàu đẹp của tiếng Việt. Đồng thời cũng lại sử dụng lời nói một cách bừa bãi, sử dụng lời nói mà nó còn xa rời chuẩn mực, thiếu tế nhị, lịch sự thậm chí là kém văn hóa…đây là vấn đề cần lên án. Trong thực tế thì mỗi người chúng ta nên sử dụng lời nói có chọn lọc, cũng chính trong hoàn cảnh hay tình huống giao tiếp khác nhau thì vận dụng ngôn ngữ khác nhau. Con người ta cần phải nói năng lễ phép, lịch sự, sử dụng lời nói phải văn minh là cách thể hiện người có văn hóa. Chỉ cần thông qua lời nói là người ta cũng có thể đáng giá được bạn là một người như thế nào.

Chúng ta cần nhận thức được lời nói cũng đồng thời là một công cụ để giao tiếp, cũng như công cụ để học tập và các hoạt động khác. Không chỉ thế mà nói còn thể hiện phẩm chất, thể hiện được trình độ mỗi con người. Chính vì tầm quan trọng của lời nói như vậy mỗi người cần sử dụng lời nói một cách văn minh, sử dụng lời nói một lịch sự để đạt được mong muốn giao tiếp. Bởi một gói vàng có giá trị và cũng rất đáng quý thì lời nói thốt ra cũng thế, lời nói nó đáng quý còn hơn vàng bạc. Tất cả những việc nói năng, sử dụng ngôn ngữ cũng như hành động cũng cần phải cân nhắc.

Xem thêm:  Thái độ của người Việt Nam trước cái chết

Cuộc sống của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn khi chúng ta nói những lời nói hây. Cùng là một sự vật xảy ra nhưng ta biết sử đụng lời nói đúng lúc, đúng cách sẽ giúp vấn đề khúc mắc được giải quyết nhanh hơn. Nếu những tranh chấp xảy ra mà ta không biết sử dụng lời nói phù hợp thì chắc chắn rằng sẽ dẫn đến gây gỗ, tranh chấp quyết liệt. Hãy sử dụng lời nói của mình đúng nơi, đúng lúc bạn nhé. Bởi lời nói gói vàng.

Minh Vũ