Giải thích về câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng rất hay

Giải thích về câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Bài làm

Đát nước Việt Nam với hơn 4000 năm lịch sử gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước. Con người ở nơi đây mang kinh nghiệm trồng lúa nước vào bậc nhất thế giới. Bởi vậy họ để lại rất nhiều những bài học quý giá cho chúng ta. Trong số đó phải kể đến câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng” mà các bậc tiền nhân đã để lại.

Câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng” mang một ý nghĩa bài học vô cùng lớn lao cho chúng ta. Trước hết, “tấc” là đơn vị đo lường của nhân dân ta thời xa xưa chỉ bằng 1/10 thước và bằng khoảng 10 cm thời hiện đại bây giờ. Và đất chính là nơi để cư trú, trồng trọt, chăn nuôi… vốn quen thuộc với mỗi con người chúng ta. Còn vàng là một kim loại quý giá, đắt đỏ, long lanh được cân, đo, đong, đếm bằng những dụng cụ mang tính chuẩn xác vô cùng cao như cân tiểu li. Nếu so sánh ra một tấc đất thì nhỏ bé vô cùng và dường như chẳng có mấy giá trị còn một tấc vàng thì lại phi thường quý giá, mang giá trị rất lớn thế nhưng hai thứ ấy lại bằng nhau. Bởi lẽ tấc đất nhỏ bé tuy mang ít giá trị về vật chất trong hiện tại nhưng chúng ta có thể canh tác, sử dụng nó để làm ra những sản phẩm, của cải tới muôn đời sau còn tấc vàng dẫu mang giá trị được quy đổi bằng rất nhiều thứ khác nhưng mãi mãi chẳng thể sinh sản thêm ra nữa. Thế mới thấy, qua câu tục ngữ “tấc đất tấc vàng” các bậc tiền nhân đã chỉ ra cho chúng ta có thể thấy rõ được giá trị thật của tấc đất nhỏ nhoi kia khi chúng ta có thể sử dụng nó vẫn còn hơn thứ vàng bạc vô tri vô giác.giai thich ve cau tuc ngu tac dat tac vang rat hay - Giải thích về câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng rất hay

Xem thêm:  Nêu ý nghĩa và phân tích truyện Em bé thông minh

Giải thích về câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Mảnh đất nhỏ không thể tự nhiên mà mang giá trị to lớn như lượng vàng kia được, nó phải được bàn tay con người vun trồng, đào đắp,… để reo rắc lên trên mảnh đất ấy những mầm sống, mầm hy vọng để nó có thể phát triển lên. Thêm nữa, đất nước ta vốn đi lên từ một nền nông nghiệp lúa nước nhỏ bé chính bởi thế lên từng tấc đất nhỏ cũng được cha ông ta tận dụng tất cả để tạo nên những cây trái, hoa thơm,… để nuôi dưỡng thể chất cũng như cả tinh thần cho con người. Bên cạnh đó, những mảnh đất không chỉ để dành làm canh tác nông nghiệp mà còn dùng để cư trú. Mà theo truyền thống của người Việt thì mỗi gia đình dường như đều sẽ tự xây lên những căn nhà cho riêng mình ấy vậy mà không có những tấc đất nhỏ bé kia thì sao xây dụng được những thành phố, những căn nhà, những đo thị ở ngoài kia. Dẫu cho tới thời hiện đại bây giờ, đất nước và con người ta tiến lên thời đại công nghiệp hóa giảm bớt diện tích của nông nghiệp vậy thì những tấc đất nhỏ càng trở nên quý giá hơn trong thời đại này. Qua đây ta thấy được rằng câu tục ngữ “tấc đất tấc vàng” dẫu trải qua sương tuyết của thời gian thì câu tục ngữ này vẫn trường tồn vẹn nguyên ý nghĩa từ xưa tới nay.

Xem thêm:  Kỹ năng phân tích dẫn chứng trong bài văn nghị luận tác phẩm thơ – Luyện thi học sinh giỏi văn

Nhưng bên cạnh đó, câu tục ngữ “tấc đất tấc vàng còn mang ý nghĩa khuyên răn chúng ta phải bảo vệ, giữ gìn chứ đất đai không phải có thể sử dụng mãi mà không hết cả. “Ai ơi đừng bỏ ruộng hoang/Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu”. Các bậc cha ông ta xưa nay vẫn dãi dầu mưa nắng canh tác trên những mảnh đất dù là nghèo nàn dinh dưỡng nhất, từ trên miền núi rồi tới miền xuôi, từ vùng cát biến trở về với đồng bằng cũng không bỏ đi một li, một tấc đất nào. Với mỗi một địa phương, một vùng địa lí khác nhau đều được cha ông ta trồng những loài cây, nuôi những sinh vật khác nhau để không bỏ hoang dù một phân đất. Bởi lẽ “miệng ăn núi nở” nên không chỉ bởi quỹ đất hạn hẹp mà cũng chính bởi sự tiêu xài của con người nếu cứ quá hoang phí mà không chịu chăm bón, cải tạo thì dù là núi cao cũng phải nở chứ đừng nói tới một tấc đất nhỏ nhoi. Bởi vậy, con người ta không chỉ không được bỏ hoang những tấc đất nhỏ nhoi mà bên cạnh đó còn phải chăm chỉ, tỉ mỉ giữ gìn, chăm sóc thật tốt cho từng phân, li, tấc đất để tạo ra những mảnh đất giàu dinh dưỡng không chỉ cho mình mà còn cho cả con cháu đời sau nữa.

Xem thêm:  Viết đoạn văn 200 chữ bàn về vấn đề ngôn ngữ tuổi Teen

Qua tất cả, chúng ta phải hiểu được điều mà cha ông ta đã để lại là từng tấc đất bé nhỏ chính là những thứ quý giá ở bên cạnh chúng ta mà tự chính bản thân mỗi chúng ta phải ngày đêm chăm sóc, giữ gìn để bảo tồn từ ngày hôm nay cho tới mãi mãi sau này. Và từ bây giờ mỗi chúng ta hãy tự khắc ghi trong tâm trí, trái tim của mình rằng “tấc đất tấc vàng”.

Đỗ Dũng