Văn mẫu THCS

Giới thiệu một vài nét về Nguyễn Bỉnh Khiêm

Đề bài: Giới thiệu một vài nét về Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585), nhà triết học vĩ đại, nhà thơ lớn của Đại Việt trong thế kỉ XVI. Xuất thân trong một gia đình vọng tộc ở Trung Am, Vĩnh Bảo, nay thuộc thành phô Hải Phòng. Ông học giỏi, tài cao đức trọng, nhưng sống giữa thời loạn lạc, nên nuôi chí chờ thời, mãi đến năm 45 tuổi mới đi thi. Năm 1535, đỗ Trạng Nguyên, Làm đại quan của triều Mạc. Ông có câu thơ chữ Hán: “Văn khôi tam thượng tiếu tài sơ” nghĩa là 3 lần đỗ đầu vẫn cười mình tầm thường.

Sau 8 năm làm quan, ông dâng sớ hạch tội 18 tên lộng thần nhưng không được vua Mạc Phúc Hải chấp nhận, ông cáo bệnh từ quan trở về quê. Ông mở trường dạy học, dựng quán Trung Tân, lập am Bạch Vân, xưng là Bạch Vân cư sĩ. Ông đã đào tạo được nhiều học trò lỗi lạc như Phùng Khắc Khoan, Nguyễn Dữ, Lương Hữu Khánh, Nguyễn Quyện, v.v…

nguyen binh khiem - Giới thiệu một vài nét về Nguyễn Bỉnh Khiêm

Nguyễn Bỉnh Khiêm được người đời ngưỡng mộ gọi là “Tuyết Giang phu tử”

Ông giỏi lí học, có tài văn thơ, lo đời và thương dân. Ngoài những sấm kí truyền kì, ông còn để lại tập thơ Nôm “Bạch Vân quốc ngữ thi tập có khoảng 200 bài, và tập thơ chữ Hán “Bạch Vân âm thi tập” trên dưới một nghìn bài. Thơ của ông giàu suy tư, triết lí, thể hiện một quan niệm nhân sinh coi trọng nhàn tâm, xa lánh chốn bon chen danh lợi, giàu tình ưu ái. Thơ chữ Hán thì hàm súc, điêu luyện và cao khiết; thơ chữ Nôm thì bình dị, hồn nhiên, đậm đà phong vị dân gian.

Những bài thơ, văn như: “Hữu cảm”, “Trung Tân ngụ hứng”, “Tăng thử', “'Nhàn”. … của ồng được nhiều người truyền tụng.

Nguyễn Bỉnh Khiêm được người đời ngưỡng mộ gọi là “Tuyết Giang phu tử” xứng đáng là “'Mặt trời giữa bầu trời” (Như nhật trung thiên).

Thu Huyền
Xem thêm:  Đất, Nước, Không Khí và Ánh Sáng, tất cả đều cho rằng mình cần thiết cho cây xanh.

Từ khóa tìm kiếm

  • Gioi thieu ve Nguyen Binh Khiem
  • giới thiệu về tác giả nguyễn bỉnh khiêm
  • giới thiệu tác giả nguyễn bỉnh khiêm
  • Vai net ve Nguyen BInh Khiem

Post Comment