Giới thiệu một vài nét về tác giả, xuất xứ, chủ đề “Bài thơ về Tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật

Đề bài: Giới thiệu một vài nét về tác giả, xuất xứ, chủ đề “Bài thơ về Tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật.

1. Phạm Tiến Duật sinh năm 1941, quê ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Là nhà thơ Quân đội, trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ, cứu nước. “Lửa đèn”, “'Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây”, “Gửi em – cô thanh niên xung phong”, “Bài thơ về Tiểu đội xe không kính”, v.v… là những bài thơ nổi tiếng của nhà thơ chiến sĩ này, có bài đã được phổ nhạc vang lên như một bài ca chiến trận.

bai tho ve tieu doi xe khog kinh - Giới thiệu một vài nét về tác giả, xuất xứ, chủ đề “Bài thơ về Tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật

Bài thơ ca ngợi những chiến sĩ lái xe trong đoàn vận tải quân sự trên con đường chiến lược Trường Sơn thời đánh Mĩ

Một giọng thơ trẻ trung, hào hùng, hồn nhiên và phơi phới in đậm trong nhiều bài thơ qua các tác phẩm: “Vầng trăng – Quầng lửa”, “Thơ một chặng đường”, “Ở hai đầu núi”, v.v…

2. “Bài thơ về Tiểu đội xe không kính” được Phạm Tiến Duật sáng tác vào năm 1969 trên con đường chiến lược Trường Sơn; in trong tập thơ “Vầng trăng — Quầng lửa”.

3. Bài thơ ca ngợi những chiến sĩ lái xe trong đoàn vận tải quân sự trên con đường chiến lược Trường Sơn thời đánh Mĩ: dũng cảm, ngoan cường, lạc quan yêu đời… trong mưa bom bão đạn; quyết chiến đấu hi sinh vì một lí tưởng cao cả là giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. 

Thu Huyền