Văn mẫu THCS

Hạ Long – di sản văn hóa thế giới

Hạ Long – di sản văn hóa thế giới

Theo truyền thuyết xa xưa, một vài gia đình rồng nhà trời, đứng đầu là con rồng mẹ bay tới vùng Long Đồ (rốn rồng) thuộc phường Hà Khẩu ở Đông Đô. Được ngày lành tháng tốt, gia đình nhà rồng bay cả lên bầu trời, ca ngợi cảnh thái bình và phồn vinh. Rồi rồng bay xuống vịnh Hạ Long là nơi đắc địa, có phong cảnh diệu kỳ. Ở đây, rồng thiêng phun ra muôn ngàn những viên châu ngọc và sinh ra nhiều rồng con. Những viên châu ngọc đó trở nên những hòn đảo trong vịnh. Vịnh nhỏ Bái Tử Long là vịnh của những đàn rồng con chầu về mẹ rồng.

Vịnh biển rộng 1500 km vuông, rải rác chừng 3000 hòn đảo lớn, nhỏ. Chúng còn được gọi là đỉnh, là hòn, ngọn, núi v.v… Người ta nhìn hình tượng chúng mà đặt tên như: Gà chọi, con cóc, con chó, con rùa, đỉnh hương, phẩm oản, nải chuối, ẵm em, yên ngựa, ông cụ, chờ chồng v.v…

Hang, động trong các đảo đá ở vịnh Hạ Long cũng la liệt phô bày. Có hang lại nửa nổi nửa chìm. Các thuyền nhỏ có thể luồn lách vào tận bên trong, xuyên qua mấy đảo núi như thể vào mê cung nước biển vô tận. Có hang lại đi xuyên qua gan ruột một quả núi, tạo thành một đường hầm có hai cửa. Đó là hang Trống. Hang Đầu Gỗ, hang Trinh Nữ có dáng đá giống hệt người đàn bà xõa tóc đẻ ra những câu chuyển kể thương tâm, bi hùng về một người con gái nhan sắc đã làm xúc động biết bao nhiêu đời người giờ ăn. Xem chúng bồng con bế cái, đùa rỡn, chòng ghẹo nhau. Chúng cũng vui, giận, yêu, ghen… 

ha long - Hạ Long - di sản văn hóa thế giới

Hạ Long – di sản văn hóa thế giới

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tỏ Lòng (Thuật Hoài) của Phạm Ngũ Lão

Về việc vịnh Hạ Long của ta được UNESCO công nhận và ghi vào danh sách di sản văn hóa của toàn thế giới, là danh thắng (site) của thế giới là cả một quá trình kéo dài nhiều năm gửi công văn đi và nhận công văn về. Việc này đã qua nhiều cuộc bàn luận quốc tế, qua nhiều lần khảo sát thực địa, trình bày, phân tích. Những cuộc khảo sát khoa học và văn hóa về vịnh Hạ Long do các đoàn chuyên viên cao cấp của UNESCO tiến hành rất tỉ mỉ. Để được UNESCO công nhận là di tích văn hóa của thế giới, phải có những cứ liệu cụ thể, những lý luận vững để bảo vệ. 

Nói chung thì danh thắng (site) được là danh thắng của thế giới phải đạt ba tiêu chuẩn:

1) Phong cảnh phải rất đẹp.

2) Phải có những gì xứng đáng là công trình, có bàn tay và trí óc của con người hợp sức với thiên nhiên để tạo nên một quần thể kiến trúc có nét đẹp hài hòa.

3)  Phải có cái “hồn của cả hai mặt nói trên cộng lại. Nghĩa là phải có nhiều sự tích, chuyển kể bi hùng, lâm ly qua nhiều đời người.

Vịnh Hạ Long có 12 giá trị:

1. Giá trị về mặt khảo cổ, 2. Giá trị về kinh tế 3. Giá trị về quang cảnh 

4. Giá trị về nghệ thuật 5. Giá trị về lịch sử 6. Giá trị về khoa học 7, Giá trị về văn hóa 8. Giá trị về chính trị 9. Giá trị về tinh thần 10. Giá trị về thiên nhiên 11. Giá trị về giáo dục 12. Giá trị về tính chất phổ quát toàn cầu.

Được UNESCO ra văn bản công nhận Hạ Long của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là di sản văn hóa của thế giới là niềm phấn khởi đầy tự hào. Nhưng cũng là một nhiệm vụ nặng nề đối với chúng ta trong việc giữ gìn, xây dựng, tránh ô nhiễm để vịnh Hạ Long càng ngày càng đẹp hơn và có ích hơn cho cả cộng đồng quốc tế…

LÝ KHẮC CUNG


Xem thêm:  Hãy xúc động hồn thơ cho ngọn bút có thần

Từ khóa tìm kiếm

  • tả Vinh Ha Long
  • bai van ta vinh ha long
  • ta canh vinh ha long

Post Comment