Những bài văn hay Văn mẫu THCS

Hạnh phúc trong cuộc sống

Đề bài: Bài thơ Mây và sóng của R.Đ.Ta-gor, Ngữ văn 9 tập một, không chỉ ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt mà còn giúp em hiểu thêm điều gì về hạnh phúc trong cuộc sống ? Hãy bàn luận về điều đó.

GỢI Ý 

* Nội dung chính cần nghị luận: Hạnh phúc trong cuộc sống con người.

* Những ý chính cần triển khai:

1. Phân tích ngắn gọn bài thơ để rút ra triết lí về hạnh phúc trong cuộc sống. Có nhiều cách phân tích, cảm thụ bài thơ khác nhau, song cần làm rõ những nội dung: Nhân vật trữ tình trong bài thơ là em bé. Bài thơ có hình thức đối thoại lồng trong độc thoại. Em bé kể cho mẹ nghe về cuộc đối thoại giữa mình với những người bạn Mây và Sóng. Họ rủ em bé lên bầu trời cao vợi, ra đại dương xa tít để vui đùa. Vì tuổi thơ ưa khám phá nên em bé bị cuốn hút bởi những trò chơi ấy. Nhưng rồi em nghĩ đến mẹ và từ chối lời rủ rê của họ. Em tự sáng tạo ra những trò chơi mới ở ngay cuộc đời trần thế. Đó là em tưởng tượng mình là mây, mẹ là trăng; mình là sóng, mẹ là bến bờ kì lạ. Trò chơi của em hay hơn, thú vị hơn bởi vì em được chơi đùa với thiên nhiên, lại không phải xa mẹ. Đó chính là niềm hạnh phúc của trẻ thơ.

Từ đó, bài thơ không chỉ ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt mà còn nhắc nhở người đọc: Hạnh phúc không phải là điều gì xa xôi, bí ẩn, do ai ban tặng mà hạnh phúc có ngay ở cuộc đời trần thế và do chính con người tạo dựng nên.

nghi luan ve hanh phuc - Hạnh phúc trong cuộc sống

2. Bàn luận về vấn đề hạnh phúc trong cuộc sống

* Thật vậy, hạnh phúc không phải là điều gì xa xôi, bí ẩn. Nó hiện hữu ngay trong cuộc đời trần thế. Có khi, hạnh phúc lại giản dị, gần gũi trong cuộc sống thường ngày mà chúng ta có thể vô tình chưa nhận ra hoặc chưa biết trân trọng nó.

Học sinh tuỳ vào vốn sống và sự trải nghiệm của bản thân để phát hiện ra hạnh phúc giản dị trong cuộc sống của mỗi con người.

Xem thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 10 năm 2019 – Chuyên Hoàng Lê Kha Tây Ninh

Ví dụ: – Được sống là một niềm hạnh phúc lớn.

– Hạnh phúc là khi những gì ta mong muốn trở thành hiện thực dù mong muốn ấy rất nhỏ nhoi.

– Hạnh phúc là khi ta mang lại niềm vui cho người khác.

– Đôi khi những gì ta đang có cũng là niềm hạnh phúc bởi biết đâu đó là niềm mơ ước của biết bao người…

* Hạnh phúc ở ngay trong cuộc đời trần thế và do chính con người tạo dựng.

– Mỗi người đều có khả năng đem lại hạnh phúc cho bản thân mình và cho những người xung quanh.

– Có thể tạo hoá bất công làm cho nhiều người rơi vào hoàn cảnh bất hạnh, song không có nghĩa là họ không có hạnh phúc. Nếu có ý chi niềm tin thì có thể hạnh phúc sẽ vẫn mỉm cười với họ. (Học sinh có thể lấy ví dụ cụ thể để làm rõ).

* Một số quan niệm sai lầm về hạnh phúc.

– Có người cho rằng: Hạnh phúc chỉ tìm thấy khi ta thành công, suôn sẻ trong mọi việc; khi phải làm được điều gì to tát hơn người; khi thoả mãn hết mọi ham muốn về vật chất và tinh thần.

– Một số lại quan niệm: Hạnh phúc hay đau khổ đều do số phận, do thần thánh, lực lượng siêu nhiên sắp đặt. Vì vậy, khi gặp khó khăn, họ bi quan, tuyệt vọng, phó mặc cho số phận mà không biết rằng chính con người mới tạo ra hạnh phúc. Và cuộc sống có hạnh phúc hay không đều phụ thuộc vào cách nhìn nhận, đánh giá của mỗi người.

– Những người có quan niệm sai lầm trên khó có thể tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống.

* Mỗi chúng ta phải làm gì để tạo dựng hạnh phúc cho bản thân và đem hạnh phúc đến cho mọi người? (trân trọng những gì mình đang có, lạc quan trong cách nhìn nhận cuộc sống, quan tâm chia sẻ với những người xung quanh…). 

NGUYỄN THỊ LAN

GV. THCS Hùng Dũng – Hung Hà – Thái Bình

Xem thêm:  Đề thi thử tốt nghiệp Tây Tiến theo hướng giảm tải 2020

Từ khóa tìm kiếm

  • nghị luận về hạnh phúc
  • nghị luận xã hội về hạnh phúc

Post Comment