Hãy kể lại buổi lao động ở nghĩa trang liệt sĩ mà trường em tổ chức

Đề bài: Nhân ngày Thương binh liệt sĩ (27-7) trường em có tổ chức một buổi lao động ở nghĩa trang liệt sĩ. Em hãy kể lại buổi đó.

Sau khi được phân công, lớp chúng tôi quay tụ lại nơi khu vực mà minh lao động. Qua bao thời gian thiếu bàn tay chăm sóc thường xuyên, những ngôi mộ bị che lấp bởi cỏ tranh, cỏ mọc bời bời và xanh um lên bởi những trận mưa mát mẻ. Đây đó một vài con chim làm tổ trong nơi hoang vắng bay vút lền trời một cách vội vã và hốt hoảng.

Những bạn trai và thầy chủ nhiệm đang hăng hái "tấn công" rừng cỏ hung hãn. Mặc dầu còn nhỏ tuổi nhưng một vài bạn đã sử dụng cây dao phát khá thành thạo. Mặi một nhát dao lướt ngang trên mặt đất là một vùng trống được hiện ra, lưỡi dao cứ liếm dần những mảng cỏ. Một số bạn thì chỉ cầm những cây dao chặt từng gốc tranh. Hai chàng cầu thủ khỏe mạnh Nam và Cường giờ đáng cầm hai chiếc vá "càn lướt" lên phía trước để ỉại từng mảnh đất và đám cỏ ngã rạp. Tất cả làm việc trong không khí vui vẻ say sưa. Tiếng cười nói râm ran. Tiếng la hét vang động khắp nơi. Và thật là nhộn nhịp khi thấy ở đây nhiều hình nhiều vẻ của công việc lao động. Người lúi húi, kẻ lom khom, người thì cầm giá, kẻ cầm dao, người thì nghiêng minh phát cỏ, kẻ thì hùng hục ủi giá như những chiếc xe ủi…

Xem thêm:  Tản mạn với hoa mai

Bọn con gái tụi tôi thì được giao nhiệm vụ nhẹ nhàng hơn. Bạn Mai đang cầm chiếc kéo cắt cây kiểng của nhà mình tỉa tót những hàng cây cảnh để nó có hình thù gọn ghẽ và đẹp đẽ. Dung thì nhặt từng gốc cỏ sau khi đã đào bới kĩ càng để chuẩn bị đặt vào vườn hoa liệt sĩ những chậu hồng mơn mởn mà lá còn rất non, cành bụ bẫm và những nụ hoa tròn căng đang sắp nở. Bạn Liên thì giành phần mình được ươm những bông mười giờ đang còn nũng nịu cong queo chưa tỉnh giấc với những cái nụ chúm chím như muốn thức. "Hà tiểu thư" của lớp tôi thì đang vuốt ve và nựng những búp hồng khiến Dung quạu quọ: "Có xê ra cho người ta làm không? Gãy mất cái nụ hồng lớn bây giờ”! Hà vuốt nhẹ vào má Dung đã đỏ gay vi trời nắng.

nghia trang liet si - Hãy kể lại buổi lao động ở nghĩa trang liệt sĩ mà trường em tổ chức

– Cái nụ lớn này mà cũng sợ gãy mất à…

Rồi bạn ù té chạy, và vừa ca một bài hát nào đó vừa cầm thùng đến con kênh xa ở phía đầu kia.

Những ngôi mộ xếp ngay ngắn theo hàng, theo lớp như thể các anh vẫn còn đứng trong một đội ngũ giờ đã phô ra. Một số lớn "nhân lực" của trường đang quét vôi và kẻ tên những tấm bia bị rêu và đất xóa mờ.

Trời càng về trưa càng nóng, mặt trời vội vã phơi khô những ngôi mộ làm cho chúng trở nên trắng lóa, đẹp đẽ, uy nghiêm. Chúng tôi mỗi đứa cắm nén nhang kính cẩn đặt trước từng ngôi mộ. Cả một không gian lớn đầy hương khói. Mùi thơm ngào ngạt tạo nền một cảm giác thật lạ lùng. Tiếng ồn giảm hẳn đi. Cả một khối người đông như vậy mà giờ đây im phăng phắc. Hà đang bước nặng nề từ một ngôi mộ để đi ra, mắt bạn nhòe nước mắt. Ai cũng biết rằng chú của bạn đang nằm yên nghỉ và là một trong những ngôi mộ đó.

Xem thêm:  Phân tích bài Cây tre Việt Nam của Thép Mới

THÁI QUANG VINH


Từ khóa tìm kiếm

  • https://taplamvan edu vn/hay-ke-lai-buoi-lao-dong-o-nghia-trang-liet-si-ma-truong-em-to-chuc/