Hãy làm dàn ý chi tiết chứng minh rằng: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Đề bài: Hãy làm dàn ý chi tiết chứng minh rằng:

“Có công mài sắt, có ngày nên kim".

TƯ LIỆU THAM KHẢO 1

Tư liệu 1: Một người đã kiên nhẫn học tập từ xưa ở Việt Nam là Mạc Đĩnh Chi. Ngày xưa cậu bé là một gia đình nghèo, nhưng cậu ta rất siêng năng kiên nhẫn học tập. Ban ngày cậu làm việc giúp đỡ gia đình nên không học bài được, buổi tối, cậu ta bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng để học bài. Lớn lên, cậu thi đỗ và được làm quan. Thế giới có Beethoven. Ông là một người rất giỏi. Ổng đã tổng hợp những thành quả uu tú nhất của nền âm nhạc châu Âu: nhạc bác học và nhạc dân gian.

Tư liệu 2: Một người đã kiên nhẫn và thành công trong học tập ngày nay ở Việt Nam là Nguyễn Cang. Ong rất kiên nhẫn học tập và đã đỗ bằng Tiến sĩ và làm giáo sư Đại học. Người đã lao động bằng trí óc và đã thành công ở Việt Nam ta là: Lê Qúy Đôn. Ông là nhà nghiên cứu có tiếng ngày xưa. Trên thế giới có ông Lô- mô-nô-xốp là nhà bác học người Nga phát hiện ra định luật bảo toàn năng lượng.  

Tư liệu 3: Ngày nay, trên thế giới có ông Jules Verne. Là một nhà khoa học, ông đã từng thám hiểm các vùng đất lạ. Người đã kiên nhẫn trong sản xuất, xây dựng thành công ở nước ta ngày trước là Lương Định Của. Ông đã từng chỉ cách gieo trồng cho các nông dân.

Xem thêm:  Tả cảnh người bà bón cơm cho cháu

Tư liệu 4: Ngày xưa trên thế giới có Claudius, ông từng nghiên cứu về các hiện tượng trên thế giới và ông đã trở thành nhà bác học, ông đã xây dựng khái niệm nội năng. Người đã kiên nhẫn trong xây dựng, sản xuất và đã thành công ở Việt Nam là Nguyễn Văn Đăng. Ông đã chế tạo từ chất cao su. Còn trên thế giới thì có ông A-ma-jet, ông cũng đã từng chế tạo những sản phẩm từ chất cao su.

Tư liệu 5: Ở nước ta ngày trước, Ngô Quyền đã bền bỉ chiến đấu và giành thắng lợi rực rỡ với quân Nam Hán xâm lược. Ở thế kỉ XX, người đã bền bỉ chiến đấu và chiến thắng là Hồ Chí Minh. Bác đã đi theo con đường cách mạng và đã lãnh đạo nhân dân ta chiến thắng giặc Pháp và giặc Mỹ xâm lược. Hiện nay nước ta vẫn đi theo con đường ấy để bảo vệ và xây dựng đất nước.

BÀI THAM KHẢO

Ở những câu tục ngữ, ca dao của dân tộc ta từ thời tố tiên ta để  lại, có câu tục ngữ mà nhân dân ta xem như một lời gắn bó với bản thân từng con người, đó là: Có công mài sắt, có ngày nên kim. Sau đây, chúng ta chứng minh câu tục ngữ trên.

mac dinh chi - Hãy làm dàn ý chi tiết chứng minh rằng:  “Có công mài sắt, có ngày nên kim"

Một người đã kiên nhẫn học tập từ xưa ở Việt Nam là Mạc Đĩnh Chi

Trước hết, chúng ta biết vấn đề nêu lên sự kiên nhẫn, kiên trì, siêng năng sẽ dẫn đến thành công. Trong Ỉịch sử nước ta, cũng có những việc thể hiện vấn đề trên. Lê Quý Đôn khi còn nhỏ đã chăm lo học tập nên ông đã đạt được nhiều thành quả nghiên cứu rất quý báu. Chiến thắng trận Bạch Đằng rực rỡ cũng do Ngô Quyền có sự suy nghĩ tìm mưu kế. Đất nước Việt Nam ta tìm độc lập, tự do cũng là nhờ vị anh hùng dân tộc Nguyễn Ái Quốc đã chịu đựng gian khổ, đầu tư suy nghĩ và kiên trì học hỏi. Lương Định Của được bà con quê hương khen ngợi cũng là do nhà khoa học đã cần cù và kiên trì nghiên cứu. Nói gần hơn, hiện nay ở nước ta và nước ngoài cũng có những người đã thực hiện đúng với vấn đề trên. Mặt hàng mang nhãn hiệu Kim Đan nhân dân ta hiện nay đang dùng và tin cậy cũng là do ông Nguyễn Văn Đăng đã bỏ biết bao công sức để học hỏi và sáng tạo. Hai nhà bác học Pierre Curie đã tìm ra thành quả quý giá về chất phóng xạ cũng là do sự kiên nhẫn nghiên cứu và nghị lực phi thường của họ..

Xem thêm:  Tóm tắt truyện “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng

Những nhân vật trên đã cho ta thây rõ rằng vấn đề đó rất chính xác và cần thiết cho mọi con người. Thế là, con người ta phải tự giác, tự nguyện, tự bản thân suy nghĩ để đạt được thành công. Từ đó bản thân em quyết tâm cố gắng xây dựng bài cùng các bạn trong lớp, đề lớp trở nên tôt hơn cho thầy cô được vui lòng, cha mẹ được hạnh phúc về đứa học trò, đứa con đã noi gương những con người đã bền bỉ phấn đấu để làm nên sự nghiệp vẻ vang.

Thu Huyền