Hãy tả lại một đêm trăng đẹp để lại cho em ấn tượng sâu sắc

Đề bài: Hãy tả lại một đêm trăng đẹp để lại cho em ấn tượng sâu sắc.

Bài làm 1

Màn đêm đã buông xuống, trong các gia đình mọi người đang ngồi bên nhau rất hạnh phúc, chỉ còn trăng. Trăng trên cao, có độc một mình, toả sáng cho mọi vật trên trái đất. Trăng sáng mùa thu vằng vặc chiếu khấp thành phố, làng mạc, núi rừng trên quê hương thắm thiết của chúng ta. Trăng đêm nay sáng quá! Ánh trăng dịu mát toả xuống không gian đen tối đem lại ánh sáng cho mọi người, trang hoàng cho cả thành phố. Cái hình tròn của trăng mới ngộ nghĩnh, đáng yêu làm sao. Nó như một đứa trẻ ngây thơ đang hoà vào bữa tiệc Trung thu của chúng em. Trăng đối với chúng em như người bạn thân, chúng em đi đâu, trăng cũng đi theo và soi đường cho chúng em đi. Những cây nến chúng em đốt giữa bữa tiệc Trung Thu đã như những nàng tiên xinh đẹp mặc váy trắng, váy vàng và váy đỏ khoe sắc giữa bầu trời xanh mát. Để cho trăng khỏi buồn vì cô đơn, các nàng tiên đã đung đưa trước gió như muốn rủ trăng xuống đây phá cỗ Trung Thu cùng với chúng em. Ở trên cao, trăng cũng nghe thấy lời mời của các nàng tiên nhưng trăng khổng thể xuống được vì trăng còn bận toả sáng cho thành phố. Thấy trăng không xuống được, chúng em buồn lắm, riêng em thì thấy buồn hơn cả và đã gọi trăng là chị Hằng. Chị Hằng ơi! Chị có biết rằng em buồn như thế nào không? Thiếu chị trong bữa phá cỗ Trung Thu này, em cảm thấy trống vắng một cái gì đó rất quen thuộc mà không nhớ ra. Ôi! Giá như trên đời này con người có thể lên được mặt trăng hoặc mặt trăng có thể xuống được với con người thì em sẽ được nhìn thấy khuôn mặt , hình dáng của chị đáng yêu như thế nào, hiền dịu như thế nào. Em nhìn chị Hằng và nghĩ tới ngày mai. Ngày mai, chúng em có quyền mơ tưởng một cuộc sống tươi đẹp vô cùng. Cũng dưới ánh mắt dịu dàng của chị, dòng thác đổ xuống làm chạy máy phát điện, chị sẽ soi sáng xuống ống khói nhà máy chi chít, cao thẳm, rải trên đồng lúa bát ngát vàng thơm, cùng với nông trường to lớn vui tươi. Đất nước Việt Nam chúng em sẽ giàu có, hùng mạnh không kém gì các nước khác. Chị Hằng hôm nay sao mà đẹp và sáng đến thế. Ngày mai, chị sẽ đẹp, sáng và duyên dáng hơn. Em mong rằng chị sẽ tham gia những Tết Trung thu tươi đẹp hơn cùng chúng em.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Chí anh hùng” của Nguyễn Công Trứ

Đức Xuân 

(Trường THCS Trưng Vương)

Bài làm 2

Vào những ngày đẹp trời, cứ mỗi buổi tối, ông trăng tròn lại xuất hiện trên bầu trời, trên những ngôi nhà cao tầng. Ông trăng bay lơ lửng, toả cái nhìn trìu mến xuống thành phố Hà Nội thân yêu.

dem trang1 - Hãy tả lại một đêm trăng đẹp để lại cho em ấn tượng sâu sắc

Trăng đêm ấy đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc

Buổi tối ngày hôm ấy mới đẹp làm sao. Tôi ra ngoài ban công nhìn ánh trăng toả. Trăng tròn vằng vặc từ từ bay lên theo gió. Ánh trăng sáng đến nơi nào, nơi đó lại cất lên tiếng hát, tiếng cười vui vẻ. Trăng đêm nay soi sáng xuống đất Việt Nam. Trăng sáng vằng vặc chiếu khắp thành phố, làng mạc, núi rừng, nơi quê hương thắm thiết của mọi người. Trăng soi sáng những ống khói nhà máy chi chít, cao thẳm, rải trên đồng lúa bát ngát vàng thơm, cùng với nông trường to lớn, vui tươi. Cũng từ vầng trăng này, làn gió nhè nhẹ, mát rượi toả ra làm tuôn chảy những ánh 

nắng vàng tràn trên phố phường, trải dài trên khắp thành phố. Tôi nhìn trăng, nhìn mãi, nhìn mãi và nghĩ tới sự tích chú Cuội ngồi trên cung trăng. Kể ra chú Cuội cũng tài thật, ngồi mãi bên gốc đa của mình mà không đi đâu cả. Nghĩ đến chị Hằng mỗi năm chỉ xuống chơi với các em thiếu nhi một lần vào Trung Thu, tôi lại nhớ, nhớ chị lắm! Tôi ước mong, chú Cuội sẽ lại trở về sống với con người, chị Hằng sẽ xuống chơi với các em vào những ngày mười lăm hằng tháng. Nhưng cái ước mơ đó chỉ là ảo ảnh, hi vọng mỏng manh. Trăng chấp chới giữa muôn vạn vì sao. Ánh trăng lọt vào đáy giếng, chấp chới vẫy gọi những chiếc gầu múc nước, mặt giếng lung linh, toát hơi nước mát rượi tạo ra một luồng không khí trong lành, ánh trăng óng ánh toả trên khắp cành cây, hoa lá để rồi chúng toát ra một màu vàng tươi đẹp. Trăng chiếu xuống dưới đường làm những khuôn mặt thanh niên tươi trẻ hơn. Trăng cũng có một tình yêu vĩnh cửu như con đối với mẹ. Trăng yêu quý trái đất của mình, yêu quý hành tinh của mình, yêu quý những con người thông minh, cần cù sáng tạo, yêu lao động của mình. Hình như trăng đặc biệt yêu quý những em nhỏ đang vui tươi, học hành dưới mái trường mà trăng đã ôm ấp vào tận trong tim. Trăng còn toả ánh sáng của mình vào những chậu cây cảnh để cây có nhiều sự sống hơn. Trăng cứ hiện lên trước mắt tôi, không bao giờ dứt ra được trong đêm nay. Tôi mơ mộng, tưởng tượng như trăng đang đến sát bên mình và khẽ nói với tôi:

Xem thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 10 năm 2019 – Chuyên Hùng Vương Phú Thọ

– Bạn làm gì đấy?

Tôi trả lời:

– Tôi đang mơ mộng đấy!

Đến khi giật mình trở lại, tôi mới biết đó không phải là trăng, chỉ là tôi tưởng tượng mà thôi. Trăng còn phải đi đây, đi đó xem đất nước của mình chứ. Sao hôm nay tôi kì lạ vây, cứ mơ mộng, tưởng tượng suốt! Vì ánh trăng đêm nay đấy các bạn ạ! Các bạn có thấy trăng đẹp không! Tôi thầm cảm ơn trái đất đã tạo nên vầng trăng đẹp như thế này để tôi yêu đời hơn, mơ mộng hơn, học giỏi hơn… Tôi rất sợ, sợ lắm khi trăng bị làm sao đó. Tôi ngồi ngắm trăng cho tới lúc trăng tan dần. Sao trăng lại tan? Tôi tự hỏi tôi. Một đám mây không biết từ đâu bay đến, chen vào vầng trăng, che lấp vầng trăng và vầng trăng cũng tan dần. Thế là buổi tối ngày mai, tôi mới gặp lại được vầng trăng. Một ngày dài quá, dài quá, tôi không biết có chịu đựng được không. Tôi đang nhìn theo bóng dáng trăng thì mẹ tôi gọi tôi vào ngủ. Tôi không muốn ngủ chút nào nhưng vẫn phải vào. Vào trong chăn, tôi vẫn còn nghĩ đến trăng và thiếp đi lúc nào không biết. Vầng trăng đã đi tận vào trong giấc ngủ, vào tận trong giấc mộng của tôi. 

Trăng đêm ấy đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc. Dù đi đâu rất xa, dù có ở nơi nào đi nữa, nhưng tôi sẽ không bao giờ quên vầng trăng tròn vầng vặc. Tôi sẽ không bao giờ quên.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tình bạn trong cuộc sống hiện nay rất hay

Lưu Quỳnh Hoa 

(Trường THCS Trưng Vương)