Hãy tả lại một phiên chợ

Đề bài: Hãy tả lại một phiên chợ.

Bố mẹ cho tôi về quê thăm ông bà. Quê tôi là một ngôi làng nhỏ nhưng rất yên ả, êm đềm ở Thái Bình. Có lẽ ngày náo nhiệt nhất ở đây là vào những ngày có phiên chợ. Khi ấy, ngôi làng nhỏ này rộn rã và đông đúc hẳn lên.

Chợ phiên ở quê tôi chỉ họp vào ngày mồng 4 và mồng 6 âm lịch. Tôi rất muốn đến chợ chơi, xin bà đưa đi và bà đã đồng ý. Hôm ấy, hai bà cháu tôi phải dậy từ sớm tinh mơ vì chợ chỉ bắt đầu từ lúc này đến giữa trưa thôi.

phien cho - Hãy tả lại một phiên chợ

Phiên chợ quê tôi rất đông vui và nhộn nhịp

Ông mặt trời đắp chiếc chăn bông bằng mây mềm mại, vẫn còn ngái ngủ ở phía Đông. Tôi không ngờ mới có tờ mờ sáng thôi mà đường làng tôi đã đông người đến vậy. Có những người đi từ đê xuống, có những người ở bên kia sông đi đò sang, rồi lại có những người đi từ tỉnh khác về hoặc là chính người làng tôi. Mọi người ai cũng đẩy các xe hàng nặng. Tiếng trò chuyện, cười đùa vang lên. Ai cũng vui vẻ như đi trẩy hội. Chợ họp ở một bãi đất trống, rộng ở đầu làng. Dù không có quy định bắt buộc phải tuân theo hay có ai đó yêu cầu, nhưng những người bán hàng sắp hàng thành từng dãy thẳng hàng và theo từng loại mặt hàng. Giữa chợ là hàng chục nơi bán hàng tạp hoá, nào từ gương lược, kim chỉ, phấn son, vải vóc đến bóng đèn, cốc chén, phích nước,… đều có đủ cả. Những chỗ bán quần áo rất thu hút mọi người, đặc biệt là các bà các cô và kể cả tôi nữa. Quần áo may sẵn bày la liệt để người mua dễ nhìn, dễ chọn. Họ ướm thử thứ mình định mua rồi khen chê, hỏi giá. Tôi chọn cho mình một chiếc áo dài tay màu xanh da trời rất đẹp.

Xem thêm:  Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Bên trái chợ là nơi bán gia súc. Những chú lợn hồng ở trong rọ, nghếch mõm nhìn người qua lại. Ở đây bán đủ loại gà, từ gà ri, gà ác, gà lơ go, gà tam hoàng,… không thiếu loại nào nhưng có lẽ nhiều nhất là gà ri. Vịt thì bị trói thành từng cặp. Thỉnh thoảng chúng lại xoè cánh, vỗ phành phạch vào nhau rồi kêu lên mấy tiếng “quạc, quạc”. Bà tôi mua một cặp vịt, đưa cho tôi xách.

Bên phải chợ là nơi bán thực phẩm, rau quả. Từ gạo, ngô, khoai, sắn cho đến lạc, đậu, vừng, tất cả đủ hết, không thiếu thứ gì. Những người buôn chuyến mua tận hơn chục cân để mang ra thị xã bán. Rau quả thì đủ loại cây nhà lá vườn. Những cây củ cải xanh non. Những cây rau muống, rau dền thì như là vừa mới được thu hoạch. Những quả cà chua đỏ như son. Những sọt lê vàng tươi. Cam thì quả nào quả nấy to tròn, mọng nước và đủ các loại quả khác nữa. Bà cháu tôi chọn mua chục quả cam vàng mọng.

Góc chợ là nơi bán các loại tranh và đồ gốm. Phải nói đày là chỗ tôi thích nhất vì tôi phải tìm tranh ảnh cho môn Mĩ Thuật, còn chỗ nào tốt hơn là ở đây? Nơi này bán rất nhiều loại tranh dân gian như Đông Hồ, Hàng Trống, Kim Hoàng… Tôi chưa thấy tranh Kim Hoàng bao giờ nên đã mua vài bức. Lần này, chắc hẳn lũ bạn sẽ khâm phục tôi lắm đây vì có ai tìm được những bức tranh này như tôi chứ! Ngoài tranh dân gian, chỗ này còn bán rất nhiều loại tranh khác như tranh cát, tranh thêu. Đồ gốm thì đủ loại hình và hoa văn thì lại rất đẹp và tinh xảo nhưng bà cháu tôi chỉ ngắm chứ không mua.

Xem thêm:  Lập dàn ý Cát kể chuyện về niềm tự hào của nó và của dòng họ nó

Suốt cả buổi sáng, cảnh mua bán diễn ra rất tấp nập. Những lời mời mọc, khen chê, mặc cả… tất cả đều có. Những người bán hàng thì vô cùng vui vẻ và xởi lởi. Dù khách có trả tiền hay chê bai như thế nào thì họ vẫn không hề tỏ ra bực tức hay mất hoà khí. Những điều đó làm người mua hàng cảm thấy hài lòng, vui vẻ mỗi khi ra về, khiến họ muốn trở lại lần nữa.

Đến giữa trưa, chợ tan. Mọi người ai nấy kéo nhau về các ngả. Những gánh hàng nhẹ hẳn đi. Chỉ một lát sau, con đường làng tôi đã trở nên yên tĩnh giống như những ngày thường của nó. Bà cháu tôi cũng ra về cùng với những thứ mua được. Trên đường về tôi nghĩ “Mình nhất định sẽ đến đây mua lần nữa.”

Nguyễn Ngọc Quỳnh 

(Trường PTDL Lương Thế Vinh)