Hãy tả lại quang cảnh nhà ga xe lửa

Đề bài: Em đã đến nhà ga xe lửa để đón hoặc tiễn người thân. Hãy tả lại quang cảnh ấy.

Tuần rồi, em theo ba mẹ tiễn chú đi công tác ở Hà Nội. Nhờ vậy, em mới biết được quang cảnh ở một nhà ga.

Từ xa em đã thấy một dòng người xếp hàng uốn lượn như rồng rắn trước quầy bán vé. Dòng người ấy tiến thật chậm, thật chậm. Bên cạnh đó là thân nhân cũng đang sốt ruột giữ hộ hành lí. Ôi chao! Thật là ồn ào náo nhiệt, người người lũ lượt đi đi lại lại nói huyên thuyên. Hành lí thì ngổn ngang, chất chồng.

nha ga - Hãy tả lại quang cảnh nhà ga xe lửa

Nhà ga xe lửa lúc nào cũng tấp nập người đến người đi

Chú em cũng nhanh chân đứng vào hàng người chờ đợi ấy. Chung quanh em người xách lỉnh kỉnh túi lớn, túỉ nhỏ. Nhưng cũng có người thật gọn gàng với chiếc cặp da trước ngực. Rồi vé tàu cũng giai quyết hết cho hành khách. Cả gia đình em bước vào bên trong xuất trình vé tàu cho hai người mặc đồng phục màu xám, có thêu huy hiệu đầu xe lửa ở vai trái. Trên sân ga một đoàn tàu đã chờ sẫn, dài như con rắn lớn bất động, với những khung cửa sổ rộng như những con mắt tò mò. Người đổ về các cửa toa, bước đi vội vã. Tiếng cô nhân viên vang lên lanh lảnh trên loa phóng thanh càng tăng thêm không khí khẩn trương nhộn nhịp. Từng đoàn người hai tay khệ nệ xách túi, xách giỏ tiến lại chiếc tàu. Kẻ lên toa, người ở lại bịn rịn chia tay. Một cô gái dường như đưa mẹ về quê nên sau khi đưa mẹ lên toa, chạy xuống đứng dưới đất nhìn bên cửa sổ trông ngóng. Từ bên trong, bà cụ thò đầu ra ngoài nói to lên: "Thôi con về đi!". Nhưng cô gái vẫn đứng nguyên chỗ cũ.

Xem thêm:  Tả lại quang cảnh buổi kết nạp vào Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

Bỗng loa phóng thanh báo tàu bắt dầu chạy. Chú em bước vội lên toa và đưa tay vẫy chào tạm biệt. Các chú bảo vệ nhà ga tay cầm cờ nhỏ tỏa về các phía. Rồi ông trưởng ga thổi một tiếng "te" dài, liền sau đó tiếng còi tàu đáp lại "tu tu…". Một hồi còi tàu rúc lên lần nữa dài hơn và con tàu từ từ lướt đi.

Những người đứng trên sân ga yên lặng, đưa tay lên vẫy vẫy. Không ai bảo ai cũng lặng lẽ quay về trả lại sân ga một quang cảnh tĩnh lặng, đìu hiu. Ba mẹ nắm lấy tay dẫn em ra xe và bảo nhỏ: "Có lúc chúng ta sẽ trở lại để đón chú về!".

Thu Huyền