Hãy viết thư kể lại việc mình đã có cử chỉ hoặc lời nói sai trái với người trên

Đề bài: Em trót có một cử chỉ hoặc lởi nói việc làm sai trái đối với người trên (bố mẹ, ông bà, thầy giáo…), Em viết thư kể lại sự việc, xin lỗi, tỏ ý hối hận và hứa quyết tâm sửa chữa khuyết điểm.

Ngày… tháng… năm…

Thưa mẹ yêu quý!

Mẹ ơi! Hôm nay con ngồi viết thư này để mong mẹ tha thứ về lỗi lầm mà con đã gây ra vì trót cỏ những lời nói và thái độ thiếu suy nghĩ làm cho mẹ phải buồn lòng.

Thưa mẹ, con nhớ rõ, hôm qua là ngày chủ nhật nên con được ở nhà. Sáng thức dậy, lẽ ra con phải biết quét dọn nhà cửa hay giặt giũ quần áo để đỡ đần công việc cho mẹ thì con lại ngồi vào góc học tập, nhưng côn không học bài mà lại ngồi xem những quyển truyện tranh mượn được của bạn. Dưới nhà, tiếng mẹ gọi vang lên:

– Thu ơi, xuống quét nhà đi con!

Mẹ gọi một lần con nghe nhưng vẫn không trả lời, lần thứ hai con mới đáp trả. Thế mà con vẫn không xuống giúp mẹ mà ngồi xem chăm chú vài hình vẽ các nàng công chúa, hoàng tử hấp dẫn. Thấy con không xuống, mẹ bước lên nhà thấy con xem truyện mẹ hỏi:

– Sao con không xuống giúp mẹ mà ngồi xem truyện?

viet thu 1 - Hãy viết thư kể lại việc mình đã có cử chỉ hoặc lời nói sai trái với người trên

Lúc ấy con rất bực tức không trả lời mà đứng dậy xuống làm việc một cách uể oải. Con cầm cây chổi quét nhà, thấy có món gì để không ngăn nắp con vùng vằng cầm lấy ném bừa bãi thêm chớ không đặt lại ngay ngắn. Mẹ trông thấy bảo:

Xem thêm:  Tả lại chiếc bàn học ở nhà hoặc trên lớp

– Con làm nhẹ tay kẻo hư đồ vật hết!

Con trả lời mất cả sự suy nghĩ chín chắn:

– Con không biết làm sao là nhẹ tay mẹ ạ…

Con bỏ lửng câu khi thấy sắc mặt mẹ buồn, rồi mẹ bảo:

– Con làm gì thì làm đi mẹ sẽ tự làm lấy các công việc.

Con ngần ngại đặt chổi xuống, xấu hổ vô cùng. Con chạy vội lên nhà, nước mắt muốn trào ra. Con cặm cụi vào vở làm toán. Nhưng con không sao giải được một bài.

Hình ảnh mẹ và lời nói ấy luôn ám ảnh trong đầu con. Con nghĩ nếu lúc đó mẹ la rầy hay đánh đập còn hơn là mẹ nói con bằng lời nói nhẹ nhàng. Nếu lúc đó thái độ mẹ nói giận hơn mẹ nhìn con với ánh mắt như hỏi "Sao con lại như vậy?". Con cắn bút nước mắt trào ra.

Buổi trưa, cả nhà ăn cơm trễ hơn vì chỉ có một mình mẹ làm việc. Con ăn vội bát cơm rồi đứng dậy rời mâm cơm vì con không kiềm được nỗi xúc động khi nghe ba hỏi con.

– Sao hôm nay con không phụ mẹ công việc nhà?

Cả ngày đó, mẹ không sai bảo con làm việc gì cả. Còn con nhiều lần muốn xin mẹ, nhung sao lời nói bỗng ngập ngừng. Những tập thơ trên bàn và bài đạo đức học về nghĩa vụ của con đối với cha mẹ vẫn nằm đó. Con đã học thuộc bài học những việc thực hiện thì con chưa làm được. Con nghĩ đến công ơn của mẹ bao nhiêu thì lòng con càng ray rứt bấy nhiêu. Cả cuộc đời mẹ đã khổ cực vì con, nuôi con khôn lớn cho con học hành đầy đủ. Mỗi khi con bệnh mẹ đã thức trắng cả đêm lo cho con. Vậy mà đến hôm nay, con vội quên những điều thiêng liêng ấy. Con đã xúc phạm đến mẹ, người mà con kính yêu nhất đời!

Xem thêm:  Một thời đại vừa chẵn mười năm

Thưa mẹ! Nỗi buồn ấy cứ theo con suốt ngày hôm qua. Buổi tối, con đã suy nghĩ kĩ và nghĩ chỉ cố viết thư cho mẹ mới bày tỏ hết nỗi lòng của con đã hối hận thế nào. Mẹ ơi, con xin mẹ đừng giận con nữa và con mong sao khỉ đi học về sẽ được mẹ ôm con vào lòng nói lời tha thứ. Con xin hứa với mẹ sẽ chẳng bao giờ con gây ra lỗi lầm như thế và mẹ cũng không còn buồn vì con nữa.

Con của mẹ 

(kí tên)